• Thứ Tư, 23/11/2011 17:26 (GMT+7)

  Lợi nhuận của HP sụt 12,5 lần

  NND
  HP vừa thông báo lợi nhuận trong quý 4 năm tài chính 2011 "rơi tự do" tới 91% do chi phí từ việc đóng cửa bộ phận phát triển Web OS.

  HP đã công bố báo cáo tài chính quý 4 năm tài chính 2011, theo đó, lợi nhuận ròng của Công ty bị cắt giảm "một mạch" tới 91%. Lợi nhuận ròng của HP, một trong những công ty CNTT lớn nhất thế giới trong quý 4 năm tài chính 2011 chỉ đạt 200 triệu USD hay là 12 xu Mỹ trên một cổ phiếu so với 2,5 tỷ USD hay là 1,1 USD trên một cổ phiếu cùng kỳ năm ngoái. Doanh thu của HP giảm 3% xuống còn 32,1 tỷ USD so với 33,3 tỷ USD một năm về trước.

  Nguyên nhân của sự tụt giảm đột ngột như vậy là do các khoản chi để đóng cửa bộ phận phát triển hệ điều hành di động Web OS lên tới 2,1 tỷ USD sau khi đã trừ thuế, theo tờ The New York Times. Meg Whitman, Giám đốc điều hành hiện tại của HP trong một bài phỏng vấn sau công bố báo cáo tài chính đã tỏ ra thận trọng. "Chiến dịch này khá tốn. Lúc này, chúng tôi cần vực dậy công việc kinh doanh", bà Whitman nói.

  Theo bà Whitman, trong tương lai gần, ban lãnh đạo HP lên kế hoạch tập trung và phát triển công việc kinh doanh chính của họ bao gồm sản xuất máy tính cá nhân, máy chủ, máy in, phát triển phần mềm và cung ứng dịch vụ quản lý dữ liệu cho các công ty khác. HP không có kế hoạch mua sắm nào lớn trong những quý tới.

  Người đứng đầu mới của HP Meg Whitman nói rằng sau thời Leo Apotheker, công việc kinh doanh của Công ty sẽ hồi phục.
  Nói về phục hồi công việc kinh doanh, Whitman chủ yếu nhắc đến hậu quả của các quyết định do CEO trước đây là Leo Apotheker đưa ra. Ông này đã mua Công ty Autonomy của Anh với với 11,7 tỷ USD, quyết định đưa HP ra khỏi thị trường máy tính bảng và định tách mảng sản xuất kinh doanh máy tính cá nhân thành công ty riêng. Những việc này hết sức tiêu cực trước mắt các nhà đầu tư và dẫn tới sự tụt giảm đáng kể giá cổ phiếu HP.

  Tại buổi công bố báo cáo tài chính, các cổ đông của HP tỏ ra đủ kiềm chế bất chấp lợi nhuận tụt giảm nặng nề: Giá của cổ phiếu HP đã tăng 4% vào ngay thời gian đầu công bố báo cáo nhờ vào việc các số liệu trong đó tỏ ra cao hơn dự báo của các nhà phân tích. Tuy nhiên, đến khi hoàn tất giao dịch, cổ phiếu của HP đã rơi xuống 26,86 USD, tức là giảm 4% so với ngày hôm trước.

  Như các nhà phân tích lưu ý, nhiều nhà đầu tư lạc quan với chiến lược của bà Meg Whitman về việc vực dậy từ từ các hoạt động kinh doanh cơ bản của HP mà không cần đến những xáo trộn bất ngờ nào. Đồng thời, những tuyên bố tương đối khiêm nhường về những quý tiếp theo có thể giúp HP gây ngạc nhiên cho các nhà đầu tư trong tương lai (nếu đạt được thành tích cao hơn).

  Cần biết là, trong quý 4 năm tài chính 2011, doanh thu của nhiều bộ phận chính của HP đã giảm. Ví dụ, doanh thu bộ phận chế tạo máy in giảm 14% so với năm ngoái. Mảng sản xuất kinh doanh máy chủ và máy tính cá nhân cũng giảm. Bà Whitman cho những kết quả này là tiêu cực và tuyên bố rằng những kết quả đó liên quan đến quản lý kém trong thời gian vừa qua và do nền kinh tế suy yếu.

  Nguồn: CNews.ru, ngày 22/11/2011