• Thứ Sáu, 02/12/2011 19:30 (GMT+7)

  Cha đẻ chip Intel 4004: Không thể dự đoán 40 năm sau

  NND
  Nhà sáng chế bộ vi xử lý đầu tiên của Intel thừa nhận không thể lường được tầm vóc của những đổi thay đã diễn ra nhờ công nghệ vi xử lý này.

  Federico Faggin: "Những khám phá trong lĩnh vực tính toán nhận thức, khả năng chế tạo máy tính xử lý thông tin tựa như não người có thể làm một cuộc cách mạng đích thực".
  Người 40 năm trước phát triển bộ vi xử lý đầu tiên của thế giới nói rằng vào thời điểm đó ông không thể hình dung tầm vóc của cuộc cách mạng số mà nền tảng của nó đã được những người như ông cùng tạo dựng.

  "Tôi không ngừng kinh ngạc về sự ảnh hưởng mà bộ vi xử lý tác động lên toàn thể xã hội, đặc biệt là lên cách mọi người làm việc", Federico Faggin, người lãnh đạo việc thiết kế và phát triển bộ vi xử lý Intel 4004 vào năm 1970 nói. Faggin tiên đoán, trong tương lai, điện toán lượng tử và điện toán nhận thức sẽ được ứng dụng rộng rãi, nhưng theo ông, hôm nay đơn giản là không thể tiên đoán mọi thay đổi trong cuộc sống và công việc mà tiến bộ kỹ thuật mang lại vào 40 năm sau.

  "40 năm trước, tôi đã nhận thức rõ ràng rằng ý tưởng bộ vi xử lý chính là một cuộc cách mạng - Faggin khẳng định - Nhưng tôi cũng không thể hình dung sao lại có nhiều ứng dụng đến thế xuất hiện nhờ vào bộ vi xử lý. Tôi vẫn chưa hết kinh ngạc bởi sự ảnh hưởng của bộ vi xử lý lên toàn thể xã hội, đặc biệt là lên cách mọi người làm việc. Ngang qua các văn phòng, bạn sẽ thấy máy tính trên từng bàn làm việc và ngay cả trong túi quần của bạn cũng có cả một máy tính cực mạnh là chiếc điện thoại di động. Tôi đã không thể hình dung được những thay đổi to lớn đến thế".

  Faggin sinh năm 1941 tại Italia. Cuối những năm 1960, ông làm việc ở Công ty Fairchild Semiconductor. Tại đây, dưới sự lãnh đạo của ông, người ta đã sáng chế công nghệ cửa silicon và trên cơ sở đó, vi mạch thương mại đầu tiên đã được thiết kế. Năm 1970, Faggin đến làm việc tại Intel. Ở đây, ông dẫn dắt phát triển bộ vi xử lý Intel 4004. Đó là bộ vi xử lý thương mại đầu tiên tạo bước nhảy vọt ban đầu cho cộc cách mạng số... Lễ kỷ niệm 40 năm bộ vi xử lý đầu tiên đã được Intel thực hiện hồi giữa tháng 11/2011.

  Năm 1996, Faggin được vinh danh nhà phát minh quốc gia Mỹ. Năm 1997, ông nhận giải thưởng Kyoto và năm 2009, ông đã được trao Huân chương Quốc gia Công nghệ và Đổi mới - giải thưởng nhà nước cao nhất cho các nhà khoa học, các kỹ sư và nhà sáng chế Mỹ. Hiện tại, Faggin là chủ tịch danh dự Hội đồng quản trị Công ty Synaptics mà ông thành lập năm 1986 cùng với Carver Med, chuyên phát triển các giao diện người dùng. Faggin cũng chỉ đạo các nghiên cứu liên quan các nguyên tắc tổ chức của tâm trí con người. Theo ông, những tìm tòi này sẽ mở đường tiến tới hiểu biết các nguyên lý xử lý thông tin.

  Faggin công nhận mình vẫn còn kinh ngạc trước những tiến bộ với sự khởi đầu do bộ xử lý tạo ra: "Tôi đã có thể hình dung rằng mỗi người có trên bàn làm việc những máy tính giúp họ thực hiện việc tính toán, đặc biệt là các kỹ sư nhờ vào máy tính có thể làm việc hiệu quả hơn nhiều so với thước tính logarit. Nhưng về những chiếc máy tính cá nhân sau nhiều năm không còn đơn giản chỉ là tính toán và giúp người dùng biên tập văn bản, mà còn làm được nhiều việc hơn. Chúng trở thành những máy tính với môi trường đa phương tiện và là cánh cửa để kết nối với mạng toàn cầu. Đó là điều tôi đã không thể hình dung được".

  Faggin nói rằng, hàng ngày, ông gắn bó với máy tính xách tay Lenovo và sử dụng iPhone và iPad của Apple. Một trong những bất ngờ lớn nhất sau việc sáng chế bộ vi xử lý là hiện tượng Internet: "Về việc mạng toàn cầu thay đổi cuộc sống của chúng ta, 40 năm trước là chuyện không tưởng. Tôi đơn giản là không thể hình dung có ngày lại có một mạng liên kết tới 3 tỷ người".

  Sáng chế quan trọng nhất từ khi xuất hiện bộ vi xử lý, theo Faggin chính là chiếc smartphone: "Chiếc điện thoại cầm tay xuất hiện, có thể có ý nghĩa lớn hơn cả chiếc máy tính. Smartphone có thể phổ cập khắp nơi. Ngay cả khi còn chưa biết đọc, con trẻ đã biết sử dụng điện thoại di động. Với một tần số vô tuyến chỉ cần một bộ xử lý mạnh mẽ. Bên trong điện thoại di động ngày nay là cả một chiếc máy tính".

  Faggin thích thú với ý tưởng sách điện tử - theo ý ông, chúng sẽ tạo nên một cuộc cách mạng trong giáo dục: "Các sách điện tử ngày nay mới chỉ bắt đầu quá trình phát triển của mình và theo thời gian, nó sẽ thay đổi gốc rễ xã hội loài người. Sau 10 - 20 năm nữa, sách điện tử sẽ trở nên tương tác và đa phương tiện. Nhờ sách điện tử, việc dạy và học ở các ngôi trường sẽ được nâng lên một tầm cao mới chưa thể hình dung vào ngày hôm nay".

  Bạn thích cầm một cuốn sách truyền thống? Nhưng theo Faggin, sách giấy truyền thống sẽ không còn tồn tại vào 30 năm sau: "Với những người luống tuổi như tôi, những người thích giở sách và cảm nhận giấy, họ chỉ còn các hồi tưởng. Các cháu của tôi sẽ coi sách giấy như một đồ vật của những ngày đã qua. Sau 30 năm, con người chỉ còn có thể gặp lại sách giấy trong viện bảo tàng".

  Vậy theo Faggin thì những phát triển lớn của công nghệ điện toán tiếp theo là gì? Khó có thể tiên đoán các tiến bộ công nghệ, nhà sáng chế bộ vi xử lý nói, tuy nhiên có thể cho rằng đó sẽ là điện toán nhận thức và điện toán lượng tử. Đây là những công nghệ sẽ mang lại những thay đổi triệt để cho công tác nghiên cứu, toán học và khoa học tự nhiên."Những khám phá trong lĩnh vực điện toán nhận thức, khả năng chế tạo máy tính xử lý thông tin tựa như não người có thể làm một cuộc cách mạng đích thực  - nhà sáng chế nói - Hiện thời, các nghiên cứu trong lĩnh vực này còn đang ở những giai đoạn sơ khai nhất nên tôi không thể nói chính xác khi nào thì cuộc cách mạng này bắt đầu".

  Theo Faggin, giai đoạn phát triển quan trọng kế tiếp của điện toán là máy tính lượng tử. Trong chúng, thay vì các transistor sẽ là các hạt cơ bản được vật lý lượng tử nghiên cứu. "Máy tính lượng tử hứa hẹn có thể giải quyết các bài toán mà hiện tại cho rằng không thể giải được".

  Kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực công nghệ không làm thay đổi thái độ kinh ngạc của Faggin với những khả năng của tiến bộ khoa học kỹ thuật: "Sau 40 năm tới sẽ diễn ra những thay đổi lớn lao nhường nào. Đó là những thay đổi hôm nay chỉ cần hình dung thôi cũng không thể. Máy tính sử dụng đại trà sẽ mạnh hơn, phức tạp hơn hàng trăm triệu lần so với hiện tại. Tuyệt đối không thể tiên đoán chúng sẽ thay đổi cuộc sống của chúng ta như thế nào trong tương lai".

   

  Nguồn: IDG News Service Nga, 29/11/2011