• Thứ Năm, 08/12/2011 14:33 (GMT+7)

  Kiểm thử phần mềm: có thể dùng robot

  Việt Hải
  Thay vì phải chi một khoản rất lớn để tuyển người kiểm thử phần mềm, doanh nghiệp có thể phần nào sử dụng máy (robot). Người kiểm thử lập ra các chương trình kiểm thử nhỏ, đáp ứng đúng nhu cầu và cho robot chạy...

  Ông Nguyễn Quốc Hùng.

  Tại hội thảo quốc tế về kiểm thử phần mềm và kiểm thử tự động được tổ chức vào ngày 6 và 7 /12/2011 ở TP.HCM, ông Nguyễn Quốc Hùng, Tổng Giám đốc kiêm chủ tịch doanh nghiệp kiểm thử phần mềm LogiGear cho biết: Kiểm thử phần mềm là một ngành có nhiều tiềm năng, và Việt Nam cũng có nhiều tiềm năng về ngành này. Dù kiểm thử chỉ chiếm phần nhỏ trong hoạt động của các doanh nghiệp phần mềm Việt, nhưng hầu như doanh nghiệp nào trong lĩnh vực này cũng có bộ phận kiểm thử.

   

  Theo ông Hùng, hội thảo đã làm được 2 việc phù hợp với nhu cầu doanh nghiệp. Một là mời những người có kiến thức rất rộng của ngành này từ nước ngoài về Việt Nam để truyền bá và chia sẻ kinh nghiệm, cách làm việc của họ. Hai là phổ biến ngược lại cho các nước khác biết được Việt Nam đã có những bộ phận này ngay tại trong nước.

   

  Ông Hùng cho biết LogiGear đẩy mạnh lĩnh vực kiểm thử phần mềm bằng cách tổ chức hội nghị, in sách chuyển ngữ sang tiếng Việt về ngành này, làm việc với các trường đại học về giáo trình và kết hợp giảng dạy, giúp sinh viên có kiến thức về ngành nghề này và khi ra trường sẽ đáp ứng được nhu cầu phát triển.

   

  Tại buổi hội thảo, ông Harry Robinson, Kỹ sư trưởng bộ phận kiểm nghiệm thiết kế phần mềm của Microsoft chia sẻ: “Để bộ phận kiểm thử và phát triển làm việc ăn ý với nhau, bộ phận kiểm thử không nên đứng tách riêng và chỉ đưa ra các lỗi trong sản phẩm, mà phải lập ra các chương trình kiểm tra thử và cùng với người phát triển tìm lỗi”.

   

  Theo ông Harry, thay vì phải chi một khoản rất lớn để tuyển người kiểm thử, DN có thể sử dụng người máy kiểm thử (robot). Có nghĩa là để cho máy tính làm việc bằng cách người kiểm thử lập ra các chương trình kiểm thử nhỏ, đáp ứng đúng nhu cầu công việc. Như vậy, DN sẽ tiết kiệm được chi phí kiểm thử nhưng thời gian sẽ tăng lên rất nhiều (có thể tải công cụ miễn phí để tạo ra robot tại wtr.rubyforge.org, www.ruby-lang.org, www.python.org). Việc này cũng giải quyết được vấn đề thiếu nhân lực kiểm thứ tại Việt Nam.

   

  Ngoài ra, robot và con người phải làm việc chung với nhau. Ngay từ đầu, người kiểm thử phải làm việc với bộ phận phát triển, biết được mục tiêu là phát triển cái gì, lập trình và trình bày robot, thử nghiệm và được một số nhân viên phát triển chứng nhận, cuối cùng là trình bày với quản lý về công việc của mình.

   

  Ông Hans Buwalda, Giám đốc kỹ thuật của LogiGear Mỹ thì cho rằng, điều quan trọng là phải có được đội ngũ làm việc hoàn hảo. Đội ngũ này phải có động lực thúc đẩy, được phân vai phù hợp, tránh lặp lại công việc, tránh cô lập nhóm kiểm thử, sẵn sàn thuyên chuyển vị trí và tạo ra các cầu nối giao tiếp cho các bộ phận.