• Thứ Tư, 07/12/2011 18:45 (GMT+7)

  Tài sản ngân hàng Việt Nam xếp thứ 5 Đông Nam Á

  Chí Thịnh
  Ngành ngân hàng Việt Nam xếp thứ 5 với tổng tài sản khoảng 171,21 tỷ USD ở Đông Nam Á. Singapore đứng đầu bảng về tổng tài sản thuộc ngành ngân hàng với hơn 1.916 tỷ USD.

  Ông Lê Thanh Tâm, Tổng Giám đốc IDG Việt Nam phát biểu khai mạc ASEAN Banker Forum 2011.
  Tại Diễn đàn ngân hàng Đông Nam Á - ASEAN Banker Forum 2011, ông Lê Thanh Tâm, Tổng giám đốc IDG Việt Nam cho biết: Theo khảo sát của IDG về hiện trạng ngành ngân hàng tại khu vực Đông Nam Á (ĐNA), hiện có 37 ngân hàng thuộc khối nhà nước; 179 ngân hàng thương mại và 136 ngân hàng có vốn đầu tư nước ngoài. Hầu hết các quốc gia thuộc khu vực ĐNA đều ưu tiên nguồn lực cho ngân hàng trung ương (thuộc chính phủ).

  Theo IDG, để tăng cường tổng tài sản ngân hàng, Singapore từng tiến hành hợp nhất một số ngân hàng. Hiện thời, ngân hàng DBS tại Singapore là đơn vị có tổng tài sản lớn nhất khu vực ĐNA. DBS cũng là ngân hàng đã khai trương chi nhánh đầu tiên tại Việt Nam vào cuối năm 2010.

  Trong kết quả khảo sát của IDG cũng có một bất ngờ thú vị là một ngân hàng Việt Nam thuộc khối nhà nước có số lượng nhân viên lên đến 38.000 người (hàng đầu khu vực ĐNA)...

  Ông Vũ Viết Ngoạn, Chủ tịch Giám sát Ủy ban Tài chính quốc gia cho biết thêm: Hiện thời, vẫn còn khoảng trống lớn trong việc cung cấp dịch vụ ngân hàng. Ước tính, mới chỉ có 10% - 15% người tiêu dùng ở độ tuổi trưởng thành đang sử dụng dịch vụ ngân hàng. Hàng năm, số sinh viên đi du học nước ngoài khá nhiều và đây chính là nhóm khách hàng tiềm năng của các ngân hàng.

  Một số ngân hàng nước ngoài cũng như các nhà cung cấp sản phẩm/dịch vụ CNTT cho ngành ngân hàng cũng tiến hành khảo sát thị trường, thành lập các trung tâm dịch vụ… tại Việt Nam để phát triển thị trường khu vực ĐNA. Một số ngân hàng nước ngoài đã nhìn nhận Việt Nam là một thị trường tiềm năng trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng.

  Ông Amit Jonari, Phó chủ tịch tập đoàn Polaris Software (chuyên cung cấp giải pháp CNTT cho ngành ngân hàng), phụ trách khu vực Việt Nam, Campuchia và Lào cho biết: Polaris đang đầu tư mạnh vào thị trường Việt Nam trong vòng 4 năm (2007 – 2011). Chúng tôi dự kiến thành lập một trung tâm dịch vụ CNTT cho ngành ngân hàng tại Việt Nam và trung tâm này sẽ hướng đến phát triển thị trường tại Lào và Campuchia.

  Theo ông Sanjeet. S. Sandhu, Phó chủ tịch Tư vấn và Dự án, Trung tâm Năng lực về Trung tâm Dữ liệu, bộ phận Giải pháp CNTT thuộc tập đoàn Schneider Electric, châu Á - Thái Bình Dương và Nhật Bản: Hiện thời, các ngân hàng cũng như các công ty trong ngành viễn thông, dịch vụ CNTT… tại Việt Nam đang hướng đến giải pháp tối ưu hoá việc sử dụng điện. Bộ phận giải pháp CNTT của tập đoàn Schneider Electric sẽ cung cấp các giải pháp tối ưu về nguồn năng lượng; góp phần giúp cho các doanh nghiệp Việt Nam phát triển bền vững.

  Còn ông Sithichai Paninyanusorn, Giám đốc Tiếp thị và Phát triển Kinh doanh của Diebold Thái Lan (cung cấp sản phẩm ATM) nhấn mạnh thêm: Các ngân hàng để phát triển bền vững, tăng cường phòng chống tội phạm công nghệ cao cần chia sẻ thông tin với nhau. Tại Thái Lan, các ngân hàng có phát hành thẻ ATM đã thành lập câu lạc bộ các ngân hàng kinh doanh ATM để hỗ trợ và chia sẻ thông tin với nhau. Các thông tin về tội phạm đánh cắp tiền ở các trạm ATM nếu được chia sẻ giữa các ngân hàng sẽ góp phần giảm thiểu rủi ro về tài chính.

  Diễn đàn ngân hàng Đông Nam Á - ASEAN Banker Forum 2011 do Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tại TP.HCM, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam và IDG Việt Nam đồng tổ chức trong 2 ngày 7 - 8/12/2011 tại khách sạn Sheraton (TP.HCM).
   
  Xuất phát từ sự kiện thường niên Banking Việt Nam trước đây, ASEAN Banker Forum giúp các ngân hàng thương mại, chuyên gia trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng, nhà cung cấp sản phẩm/dịch vụ CNTT… có cơ hội trao đổi - giao lưu với nhau. Bên cạnh hoạt động hội nghị còn có khu vực triển lãm các dịch vụ ngân hàng – giải pháp CNTT dành cho ngành ngân hàng.