• Thứ Bảy, 24/12/2011 02:17 (GMT+7)

  Chất lượng quan trọng hơn tốc độ

  Việt Hải
  Chất lượng tăng trưởng quan trọng hơn tốc độ tăng trưởng. Đó chính là bài học về quản lý chất lượng từ các nước phát triển.
   
  Các đại biểu trong và ngoài nước tham dự Hội nghị

  Hội nghị Chất lượng châu Á (ANQ Congress) lần thứ 9 diễn ra tại TP.HCM từ 27-30/9/2011. Tại đây, ông Qi Weiming, Chủ tịch Hội Chất lượng châu Á cho biết: "Chất lượng không chỉ cần trong sản xuất mà cần cho rất nhiều lĩnh vực như: Dịch vụ, chăm sóc sức khỏe, giáo dục, môi trường, nhất là trong lĩnh vực công… Quản lý chất lượng ngày nay được xem là "chìa khóa" để các tổ chức, doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững. Nó còn là một chiến lược để kinh doanh lâu dài, hiệu quả…".

  Theo ông Nguyễn Quang Toản, Chủ tịch Hội Chất lượng TP.HCM (VQAH), bài học quan trọng từ các nước phát triển là chất lượng tăng trưởng chứ không phải tốc độ tăng trưởng. Để có được nhận thức này, Chính phủ phải quản lý, buộc các DN áp dụng các tiêu chuẩn phát triển bền vững, đồng thời có những biện pháp chế tài nghiêm túc đối với các DN vi phạm.

  Để thúc đẩy các DN áp dụng tiêu chuẩn về chất lượng, về phía Chính phủ, Hiệp hội cần tuyên truyền sử dụng các sản phẩm xanh, có lợi cho môi trường, qua đó tạo ra thị trường cung – cầu.

  Theo nghiên cứu của các Giáo sư Daisuke Sashida, Takeshi Kaneko và Shin-Ichiro Yokoyama thuộc trường Đại học Tokyo, Nhật Bản, vấn đề môi trường thu hút sự quan tâm của thế giới. Các công ty Nhật đã tung ra nhiều sản phẩm thân thiện với môi trường. Tuy nhiên, vẫn tồn tại kẽ hở giữa ý thức và hành động vì môi trường. Nguyên nhân chính là thông tin về môi trường từ phía các công ty không đến được với người tiêu dùng. Vì vậy, thông tin môi trường phải được đẩy mạnh hơn và tác động đến việc mua sắm của người tiêu dùng.

  Tại Hội nghị, Tập đoàn Dệt - May Việt Nam Vinatex là đơn vị duy nhất của Việt Nam trong số những đơn vị nhận giải thưởng ARE-QP (Asian Recognition for Excellence in Quality Promotion - Giải Xuất sắc châu Á về xúc tiến chất lượng) của ANQ. Để đạt giải thưởng này, Vinatex đã đáp ứng 3 tiêu chí gồm: Tính hiệu quả (Effectiveness): Hoạt động có tổ chức và hiệu quả mang tính cải tiến; Tính lặp lại (Repeatability): Hoạt động của đơn vị hình thành một hệ thống và có thể cải tiến hiệu quả hoạt động trong trường hợp tương tự; Tính đổi mới (Innovativeness): Đơn vị có khả năng góp phần vào quá trình quản lý chất lượng toàn diện.

  Được biết ANQ lần tới (lần thứ 10) sẽ diễn ra tại Hồng Kông từ ngày 1 đến 3/8/2012, với chủ đề "Phấn đấu đạt được sự hoàn hảo thông qua chất lượng sản phẩm và dịch vụ".

  This was the first time Vietnam Quality Association of Ho Chi Minh City (VQAH) host the ANQ Congress in Ho Chi Minh City. The Congress was held on September 27th – 30th, 2011 with "Quality Management is the Key to Sustainable Development" as the theme.

  There are speeches and poster presentation of Quality Management of manufacturing, service, hospital, healthcare, education, social, environment, public sessions, Information Technology and Telecommunication, risk and financial management… According to Dr. Nguyen Quan Toan, there are many lessons we can learn from other countries. Vietnam should focus on sustainable growth, which cause no harm to the environment, not hot growth. To do so, government should have solution, force companies to apply quality standards and consumers should use eco-friendly products.

  Also, in the Congress, The Vietnam National Textile and Garment Group received the ARE-QP (Asian Recognition for Excellence in Quality Promotion) award. The next ANQ Congress will be held in Hong Kong on August 1st, 2nd, 3th 2012 by ANQ, China Association for Quality, Hong Kong Society for Quality and The Hong Kong University of Science and Technology with "Striving for Excellence through Product and Service Quality" as the theme.

   

  ID: B1111_31