• Thứ Tư, 14/12/2011 23:12 (GMT+7)

  Apple mua nhà phát triển bộ nhớ flash tốc độ cao

  NND
  Nhà phát triển công nghệ bộ nhớ flash Anobit có thể khiến cho Apple phải bỏ ra 500 triệu USD để mua lại, cao hơn so với NeXT do Steve Jobs dựng nên mà Apple đã mua 15 năm trước.

  Apple đang chuẩn bị mua công ty Anobit (Israel), nhà phát triển giải pháp khai thác hiệu quả bộ nhớ flash. Tổng giá trị hợp đồng sẽ khoảng 400 - 500 triệu USD, theo TechCrunch dẫn nguồn báo Calcalist của Israel. Anobit đang phát triển giải pháp lưu trữ thông tin trong các hệ thống doanh nghiệp và thiết bị di động. Yếu tố cơ bản trong các giải pháp của họ là công nghệ Memory Signal Processing. Bản chất của công nghệ này nằm ở chỗ sử dụng các thuật toán đặc biệt cho phép vượt qua các hạn chế vật lý của bộ nhớ NAND.

  Các giải pháp của Anobit được huy động để tăng tốc độ làm việc với dữ liệu, độ tin cậy và hiệu suất, đồng thời giảm các chi phí vận hành thiết bị. Hãng không cho biết ai là khách hàng nhưng khẳng định rằng, trong số các đối tác có các nhà sản xuất bộ nhớ flash, điện tử tiêu dùng và hệ thống lưu trữ dữ liệu lớn nhất.

  Việc mua Anobit có thể là hợp đồng lớn nhất trong các thương vụ nổi tiếng của Apple.
  Như các phóng viên của Cacalist tìm hiểu, Apple từng sử dụng giải pháp của Anobit: Trong smartphone iPhone 4S có bộ nhớ flash do Công ty Hynix Semiconductor sử dụng công nghệ của Anoit để sản xuất. Theo Anobit, Công ty đang nắm giữ tổng cộng 95 bằng sáng chế, 21 trong số đó có được là nhờ vào các kỹ sư của riêng Công ty. Công ty đã được đầu tư 75 triệu USD. Các công ty đầu tư cho Anobit có Battery Ventures, Pitango Venture Capital và Intel Capital - Quỹ đầu tư toàn cầu của Tập đoàn Intel.

  TechCrunch cho rằng, mối quan tâm của Apple với việc mua Anobit gắn liền với các bộ kiểm soát gắn trong của bộ nhớ NAND. Những bộ kiểm soát này đang cho phép gia tăng đáng kể tốc độ của smartphone và máy tính bảng. Các bộ kiểm soát Anobit MSP20xx cho phép tạo các ổ lưu dung lượng lên tới 256GB với băng thông 666MB/s. Hồi tháng 8/2011, Anobit tuyên bố có 20 triệu bộ kiểm soát như thế đã được xuất xưởng.

  Trước đây, đã có thông tin về việc Apple lên kế hoạch dần từ bỏ đĩa cứng trong các model máy tính xách tay và thay chúng bằng các ổ rắn SSD (như MacBook Air bây giờ). Theo góc độ này, hợp đồng mua Anobit sẽ hoàn toàn có ý nghĩa.

  Lưu ý rằng, trong thời gian 20 năm lại đây, Apple chỉ thực hiện 4 vụ mua sắm đình đám, gồm NeXT (429 triệu USD) do Steve Jobs sáng lập; Raycer Graphics, Intrinsity và P.A. Semi. Hai công ty sau chót chuyên về chip tiêu thụ năng lượng thấp, trị giá lần lượt là 121 triệu USD và 278 triệu USD. Apple đã mua những hãng này trong thời gian gần đây, ngay sau đó sử dụng chip của họ để gắn cho các thiết bị di động mới.

  Nguồn: CNews.ru, ngày 13/12/2011