• Thứ Ba, 20/12/2011 18:02 (GMT+7)

  Nhân sự CNTT cần gì ?

  Việt Hải
  “Tôi không muốn ra đi chỉ vì lương không cao…” là chia sẻ của một chuyên viên đang làm việc tại một Tập đoàn CNTT lớn của Việt Nam.

  Chính sách thu hút...

  Nguồn nhân lực công nghệ thông tin (CNTT) chất lượng cao đang ở tình trạng “cung” không theo kịp “cầu”. Nghiên cứu của Tiến sĩ Ngô Gia Lưu và Thạc sĩ Nguyễn Thị Thanh Liên, đại diện Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM cho thấy: Nguyên nhân của “cung” không theo kịp “cầu” là do việc đào tạo nhân lực ngành CNTT vẫn mang đậm tính theo khả năng sẵn có chứ chưa theo nhu cầu phát triển thời hội nhập. Nội dung, mục tiêu đào tạo vẫn chậm so với sự thay đổi của công nghệ. Các chương trình thực tập còn thiếu tính thực tiễn, khâu tuyển sinh, đánh giá chất lượng rất yếu...

   

  Nhìn ở một góc độ khác, Tiến sĩ kinh tế Đinh Sơn Hùng, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển TP. HCM nói: “Ý kiến “cung” không theo kịp “cầu” ở khâu đào tạo dễ tìm được sự đồng thuận. Tuy nhiên, vấn đề nằm ở việc thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao. Chúng ta phải tìm cách thu hút, sử dụng và đãi ngộ họ, giúp họ thăng hoa trong công việc cũng như trong cuộc sống. Từ đó mới nâng cao chất lượng nhân lực được”.

  Tiến sĩ Lê Chí Hiếu, Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức nhận xét: “Do chính sách đãi ngộ hiện nay chưa thực sự hợp lý, những lao động được đào tạo chuyên nghiệp và bài bản thì tìm việc ở những công ty nước ngoài. Một tỷ lệ không nhỏ du học sinh đã chọn làm việc tại nước ngoài do chính sách lương bổng, đãi ngộ cao và hấp dẫn hơn”.

  Định giá đúng lao động chất lượng cao

  Bà Lê Thị Quỳnh Châu, Phó Giám đốc Công ty Phân phối Công nghệ Quang Dũng chia sẻ: “DN cần phải thay đổi cách nhìn nhận về vai trò của CNTT trong chính DN mình. Đa phần DN chưa xem trọng CNTT! CNTT không đơn thuần chỉ là công nghệ phần cứng, quản trị mạng, lập trình, quản lý hệ thống thông tin… mà nó là công cụ hữu hiệu cho việc quản trị, kinh doanh nhằm đạt được các mục tiêu DN đề ra”.

  Bà Châu khuyên, tùy thuộc vào quy mô và nhu cầu của mỗi DN mà chúng ta tuyển dụng người làm CNTT thích hợp. Đây cũng là “chiến lược về công nghệ”. DN cần khẳng định nội lực mới có thể vượt lên đối thủ”.

  Theo bà Châu, để có đội ngũ nhân lực chất lượng cao thì DN phải xem sức lao động như một loại hàng hóa. Chỉ khi DN nhìn nhận lao động là một loại hàng hóa thì lao động nói chung và lao động chất lượng cao nói riêng mới phát triển và được sử dụng hợp lý dưới tác động “cung-cầu”. Khi đó, lao động chất lượng cao mới được định giá một cách chính xác theo giá cả thị trường, đồng thời họ có môi trường làm việc tốt cũng như các cơ hội thăng tiến, ít bị ảnh hưởng bởi các yếu tố ngoài chuyên môn và năng lực lao động.

  Tạo cơ hội thăng tiến

  Là người kết nối giữa ứng viên với nhà tuyển dụng, ông Nguyễn Xuân Tuấn, Giám đốc Giải pháp Hệ thống Công ty VietnamWorks nhìn nhận: Người quản lý DN cần phải tạo điều kiện cho nhân viên có cơ hội thăng tiến chứ không chỉ có chính sách lương, thưởng tốt. Theo ông, muốn tuyển dụng nhân lực CNTT tốt, DN cần đầu tư thời gian cho quy trình tuyển dụng rõ ràng. Người quản lý cần tổ chức thuyên chuyển công việc trong nội bộ để nhân viên tiếp cận được với những kỹ thuật và kỹ năng mới ngay trong đơn vị họ làm. Tổ chức những chương trình nghiên cứu và ứng dụng để nhân viên có thời gian làm những điều họ thích về kỹ thuật.

   
  Ông Phạm Văn Trọng

  Chú trọng đào tạo

  Ông Phạm Văn Trọng, Trưởng phòng CNTT Công ty cổ phần Thế Giới Di Động cho rằng, bên cạnh những chính sách lương, thưởng hợp lý, DN cần chú trọng đào tạo nâng cao kiến thức cho nhân viên.

  Theo ông Trọng: “Tôi rất hài lòng về chính sách của công ty, vì ngoài lương và thưởng còn hỗ trợ đào tạo. Công ty thường xuyên cho nhân viên đi học quản lý, hỗ trợ nhân viên học cao học, tổ chức các hội nghị chuyên đề để nâng cao chuyên môn, tạo điều kiện cho nhân viên tham dự các buổi hội thảo chuyên đề...”.

  Tóm lại, chính sách sẽ không quyết định kết quả tốt của công việc tuyển dụng và giữ nhân viên CNTT tốt. Công việc được trả lương cao, chính sách tốt, nhưng nhàm chán thì nhân viên sẽ “kiếm đường” ra đi. Cơ hội và con đường phát triển nghề nghiệp, sự vui thích công việc sẽ tạo được sự khác biệt lớn.

  Phó giáo sư Tiến sĩ Trần Văn Thiện, Giám đốc Viện Nghiên cứu Phát triển Nguồn nhân lực Trường Đại học Kinh tế TP.HCM góp thêm ý kiến: TP.HCM cần xin cơ chế riêng về tiền lương để có thể giữ và thu hút được lao động chất lượng cao trong các cơ quan nhà nước. Với chế độ trả lương hiện tại, việc giữ người giỏi rất khó, còn thu hút người giỏi là điều không thể. Chính sách đột phá về tiền lương là rất cấp thiết để ổn định và thu hút lao động chất lượng cao.

  Về phía ngành CNTT, Việt Nam cần có những cơ chế khuyến khích nhằm thu hút đội ngũ kiều bào, đặc biệt là các chuyên gia và các doanh nhân về CNTT tại các quốc gia có nền CNTT tiên tiến...

  ID: B1111_50