• Thứ Bảy, 24/12/2011 02:23 (GMT+7)

  Ông Phan Quốc Khánh : Làm mà như không làm...

  Song Hà
  Sống tự nhiên, làm việc tự nhiên, để mọi thứ diễn ra một cách tự nhiên thì con người dễ hạnh phúc hơn… Đó là quan điểm sống của ông Phan Quốc Khánh, Giám đốc Công ty Phần mềm FAST

  Tình cờ lập công ty

  Chào ông, “lướt” vào website fast.com.vn có rất nhiều tên khách hàng của FAST trên đó, nhiều người ngạc nhiên và đặt câu hỏi, hình như FAST không sợ bị cạnh tranh?

   
  Ông Phan Quốc Khánh: Việc chúng tôi đưa tên khách hàng lên website của mình là nhằm giúp khách hàng tiềm năng biết được khách hàng hiện tại của FAST là ai. Tôi nghĩ, việc gì cũng có hai mặt: lợi và hại. Song, cuối cùng chúng tôi thấy nó có lợi cho khách hàng nên quyết làm vậy.

  Không phải là không sợ cạnh tranh... Trong nội bộ chúng tôi cũng trao đổi nhiều về vấn đề này và cũng đưa ra các giải pháp thế này, thế kia. Tuy nhiên, theo đuổi làm cái mình thích, cái mang lại nhiều niềm vui cho bản thân nhiều khi nó vượt qua các suy luận logic. Có thể do cạnh tranh hiện nay ở nước ta trong lĩnh vực của chúng tôi làm chưa thực sự khốc liệt. Một phần nữa là do chúng tôi may mắn, vì công ty thành lập sớm (năm 1997).

  Khi đó có ít đơn vị làm về cung cấp phần mềm cho doanh nghiệp (DN), nhưng nhu cầu của DN lại khá nhiều. Do vậy, chúng tôi cứ “từ từ mà tiến”, xây dựng FAST cho đến hôm nay. Yêu cầu của DN ngày càng cao nên một DN mới (bắt đầu từ đầu), xâm nhập thị trường không dễ dàng.

  Ông hài lòng với những thành tựu FAST đạt được chứ?

  Một số người bảo tôi là người “an phận”. Chúng tôi không đặt cho công ty những mục tiêu dạng như hàng đầu, đứng đầu… Chúng tôi đặt ra các mục tiêu so với chính bản thân mình thôi. Kế hoạch của chúng tôi là mỗi năm tăng trưởng khoảng 25-50%.

  Làm kinh doanh phải chấp nhận rủi ro, mạo hiểm nên đâu nói “an phận” được, thưa ông?

  Tôi lập công ty là do… tình cờ! Tôi tốt nghiệp ở Nga năm 1989. Sau khi về nước 1-2 năm tôi làm tại FPT cho đến năm 1995. Sau đó, tôi tách ra làm theo kiểu “freelance” (tự do) vì thấy mình đóng góp cho FPT không được là bao.

  Doanh thu nhóm chúng tôi làm ra “bé tí tẹo”. Vài người bạn quen biết (họ rất giỏi) thấy tôi có thời gian đã đề nghị cùng lập công ty. Tôi làm tự do một mình cũng chán nên khi mọi người rủ tôi thấy vui thì làm. Đơn giản vậy thôi! Và trong nhóm chỉ mình tôi làm tự do nên “được giao” làm Giám đốc. Những người khác thì chỉ góp tiền và tham gia Hội đồng quản trị.

  Thích sự lâu dài, bền vững

  Quan điểm của ông về kinh doanh? Nó thể hiện trong hoạt động của FAST thế nào, thưa ông?

  Tôi thích sự lâu dài, bền vững. Để có quan hệ lâu dài và bền vững với khách hàng, chúng tôi phát triển các dòng sản phẩm để khách hàng có thể “nâng cấp” phần mềm (sử dụng của FAST) khi họ phát triển ở mức cao hơn. Chúng tôi “đi đường dài” với khách hàng!

  Khách hàng là DN vừa và nhỏ, FAST có phần mềm kế toán Fast Book, Fast Accounting. Với DN vừa và lớn, chúng tôi có giải pháp quản trị tài chính kế toán Fast Financial và giải pháp ERP Fast Business. Ngoài ra, chúng tôi đặc biệt chú trọng khâu dịch vụ tư vấn trong quá trình sử dụng, thông qua các hợp đồng dịch vụ hỗ trợ hàng năm. Sự hỗ trợ, tư vấn rất quan trọng vì đa phần các vấn để nảy sinh trong quá trình DN sử dụng phần mềm.

  Khách hàng ngày càng chú trọng đến việc hỗ trợ tin cậy, kịp thời, để đảm bảo hoạt động kinh doanh luôn thông suốt. Điều này thể hiện rõ qua số liệu kinh doanh của chúng tôi. Hiện mảng “dịch vụ tư vấn, hỗ trợ” chiếm tỷ trọng gần 30% doanh số của FAST. Nó sẽ tăng dần tới khoảng 40-50%, vì hàng năm chúng tôi có hơn 1.000-1.500 khách hàng mới.

  Với nhân viên ông làm gì để họ “bền vững” ở FAST?

  Mơ ước của tôi là làm sao nhân viên đạt được mức 5 trong thang bậc nhu cầu của Maslow Nhu cầu ở mức 5 là được thể hiện mình (self-actualizing needs). Tức là hiện thực hóa các ước mơ của mình. Công ty tạo các điều kiện để nhân viên có thể phát huy khả năng tiềm ẩn của họ, trong công việc, trong các hoạt động văn thể, cộng đồng. Tôi nghĩ, người ta sẽ hạnh phúc khi giải phóng được các năng lực có ở trong con người mình (biến thế năng thành động năng).

  Tôi tôn trọng quá trình “chọn lọc tự nhiên”: nhân viên của FAST ai thấy phù hợp sẽ ở lại và sẵn sàng tiếp nhận những người mới gia nhập đội ngũ FAST. Nếu bạn vào mục “Con người, nghề nghiệp tại FAST” trên website sẽ thấy có nhiều bài viết về nhân viên của FAST. Qua đó, các ứng viên muốn gia nhập FAST sẽ có hình dung về môi trường và nhân sự tại FAST rõ ràng hơn. Sẽ dễ biết mình có phù hợp với FAST không? Còn nhân viên tại FAST sẽ hiểu những đồng nghiệp xung quanh họ hơn và có thể học hỏi lẫn nhau. Tôi quan niệm “ngôi sao không ở đâu xa”, có khi chính đồng nghiệp bên cạnh bạn là người có nhiều thứ cần để bạn học hỏi và trân trọng.

  Nghe nói FAST có đội bóng đá rất “siêu”?

  Đa số nhân viên FAST là nam nên các bạn tổ chức chơi bóng khá sôi động. Vừa rồi, chúng tôi có tới hai đội tham gia giải bóng đá HCA Futsal của Hội Tin Học TP.HCM. Vui chơi cũng là một phần tất yếu của cuộc sống mà...(cười).

  “Vô vi” - làm mà như không làm

   
  Nhân viên của công ty FAST

  Thật thú vị khi nghe ông kể về FAST, còn cá nhân ông thì sao?

  Bố mẹ tôi người Nghệ An. Nhưng tôi sinh ra và học hết phổ thông ở Thanh Hóa. Thời điểm này chiến tranh đang ác liệt nên tôi thường xuyên phải chạy sơ tán. Tôi học đại học và sau đại học ở Nga 10 năm. Về nước, tôi sống và làm việc ở Hà Nội khoảng 10 năm, sau đó vào ở tại đây (Sài Gòn) đến nay vừa tròn 10 năm.

  Có lẽ do di chuyển sống ở nhiều nơi nên tôi có cái nhìn “thoáng” hơn trong mọi chuyện. Nhưng trong gia đình, tôi đặc biệt thích “tứ đại đồng đường”. Có thể vì tôi từng phải sống xa gia đình nhiều năm, và đến bây giờ anh em trong gia đình sống mỗi người mỗi nơi. Mỗi khi thấy những đại gia đình, cuối tuần con cái, cháu chắt kéo về nhà bố mẹ, ông bà đoàn tụ, tôi thèm muốn được như họ. Thật vui vẻ, hạnh phúc!

  Được biết, ông thường hay lui tới Nhà tình thương của Chùa Diệu Giác chơi với trẻ em ở đó?

  Vâng, mỗi khi có thời gian là tôi sang bên đó. Một tuần khoảng 1-2 lần. Chỉ cách nhà tôi gần 10 phút xe máy. Tôi qua đó để xem các em chơi và chơi cùng với các em…

  Cảm giác của ông khi đến với các em?

  Ấm lòng lắm…! Tôi qua đó “chat chit” với các em những chuyện hàng ngày, bình thường của cuộc sống như: học hành, mong muốn, nhu cầu, vui buồn… Hỏi han và lắng nghe các em. Nếu các em cần hỗ trợ để học thêm thì công ty hoặc cá nhân tôi sẽ giúp đỡ. Ngoài việc giúp đỡ về vật chất và tiền bạc thì nhà chùa, các sư cô đánh giá rất cao việc dành thời gian chơi với các em. Các em không chỉ thiếu về vật chất, mà còn thiếu sự quan tâm của người lớn (các em không có gia đình).

  Điều đó đòi hỏi tình thương rất lớn thưa ông?

  Tôi làm điều đó một cách tự nhiên, xuất phát từ bản thân. Việc làm này nó đem lại cho tôi niềm vui, sự bình an. Có lẽ sự đơn giản, vô tư của trẻ thơ giúp cuộc sống nhẹ nhàng hơn.

  Quan điểm sống của ông?

  Tôi theo quan điểm “vô vi”của Lão Tử. Tôi có đọc một số sách về Đạo Phật. Và tôi thích Thiền Tông. Hiện tại, tôi đang đọc “Tu bụi” của Trần Kiêm Đoàn. Trước đó tôi có đọc “Trưởng thành - trách nhiệm là chính mình” của Osho và một số sách khác của Osho; rồi “Người vô sự” của Lâm Tế…

  Tôi có cảm nhận thấy chúng đều có tinh thần “vô vi” của Đạo Lão trong đó. Sống tự nhiên theo như con người mình được sinh ra, làm việc tự nhiên, để mọi thứ diễn ra một cách tự nhiên, không gò ép. Khi đó sẽ cảm thấy “vô vi” - “làm mà như không làm”. Nó thuận tự nhiên. Và con người dễ hạnh phúc hơn. Vô vi cũng “tôn trọng sự khác biệt” hơn là phân biệt “đúng sai”.

  ID: B1111_68