• Thứ Bảy, 17/12/2011 10:47 (GMT+7)

  2012 sẽ là năm chông gai của Apple

  Lê Anh
  Có vẻ như 2012 sẽ là một năm đầy khó khăn của Apple, do sự thiếu vắng Steve Jobs, mất mát nhiều nhân sự chủ chốt và phải đối phó với sự đeo bám quyết liệt của các đối thủ.

  Apple đang trên đà phát triển với sức hấp dẫn mà các sản phẩm iPhone, iPad, hay Macbook Air tạo nên. Tuy nhiên, tất cả những thuận lợi này không giúp Apple tránh khỏi thực tế là sẽ phải đối mặt với nhiều thử thách lớn trong năm sắp tới.

  Dưới đây là một số dự đoán về những thách thức sẽ khiến Apple đau đầu trong thời gian này.

  Chiến lược nào cho Tim Cook?

  Các CIO hy vọng rằng, mối quan hệ của Apple với các doanh nghiệp sẽ được cải thiện dưới sự dẫn dắt của Giám đốc Điều hành Tim Cook, một người không có phong cách cứng rắn như Steve Jobs.

  Chuyên gia phân tích trong lĩnh vực công nghệ Rob Enderle nhận xét: "Dưới thời của Jobs, Apple gây được sức ép khá lớn cho các công ty. Nhưng với sự thân thiện của Cook, mối quan hệ với doanh nghiệp có thể sẽ tiến triển”.

  Tuy nhiên, vị Giám đốc điều hành mới của Apple cần phải nỗ lực rất nhiều để khẳng định được uy tín của ông đối với các doanh nghiệp. Trên thực tế, việc có thể dung hòa giữa doanh nghiệp và người dùng là một điều không hề dễ dàng, bởi yêu cầu của họ về tính khả dụng của sản phẩm luôn khác nhau. Những thành công có được của Apple đều dựa trên sự yêu thích của người dùng đối với sản phẩm. "Apple sẽ gặp khó nếu họ đi quá xa và quên mất người dùng, giống như kiểu Microsoft" Enderle nói, "Điều đó cũng có nghĩa là tự sát”.

  Apple sẽ có gì để trình làng?

  Đó là một vấn đề lớn hơn đối với Apple. Khi giờ đây mọi ánh mắt đang hướng về ngày iPhone 5 chính thức trình làng, có vẻ như Cook sẽ khó mang đến cảm nhận về sản phẩm cho người dùng theo cái cách mà “thầy phù thủy” Steve có thể tạo ra đối với các thế hệ iPhone và iPad trước đó.

  Bởi vì Cook không phải là chuyên gia về sản phẩm. Lịch sử Apple cho thấy rõ điều này, các điều hành viên cấp cao như John Sculley hay Gil Amelio đều không thực sự thành công với vai trò nhân vật chính trong các màn ra mắt sản phẩm mới của Apple.

  Theo ý kiến của Enderle, dường như Apple đã sai lầm khi chọn Cook vào vị trí này: “Cook có kỹ năng để lãnh đạo công ty thành công, tuy nhiên, việc có thể tạo nên một thực tế như kỳ vọng hay không lại là điều hoàn toàn khác”.

  Sự ra đi của các trụ cột

  Khi sức khỏe của Jobs trở nên xấu đi, số lượng những người giữ lá phiếu quyết định tại Apple đã giảm sút, và Apple phải chứng kiến sự ra đi của không ít các tài năng vào hàng trụ cột, chẳng hạn như Giám đốc bán lẻ Rob Johnson, Giám đốc tiếp thị toàn cầu Alison Johnson.

  Và điều này sẽ chưa ngừng lại trong thời gian sắp tới. "Hầu hết những cái tên trong danh sách trụ cột của Apple chỉ còn thời gian hợp đồng chưa đến 24 tháng. Nhưng có thể họ sẽ không chờ cho đến tận thời điểm đó. Vì thế, khả năng rất lớn là Apple sẽ phải chứng kiến những cuộc ra đi lớn trong năm 2013”, Enderle nhận định.

  Đối thủ bám đuổi

  “Một mình chống lại thế giới”, Apple luôn bị cạnh tranh từ phía các hãng công nghệ khác. Tuy nhiên, thách thức lớn nhất đối với vị trí thống trị của Apple iPad hiện tại có vẻ sẽ chỉ còn là Kindle Fire của Amazon. Nhưng liệu sản phẩm này có bùng nổ hay chỉ “sớm nở tối tàn” như HP TouchPad?

  Theo những thông tin mà New York Times đưa ra cuối tuần trước, Kindle Fire cũng đang phải đối mặt với những phàn nàn của nhóm người dùng đầu tiên, bất chấp việc họ đưa ra giá bán thấp hơn nhiều so với Apple iPad, và đang phải chịu lỗ 20 USD trên mỗi chiếc Kindle Fire. Được kỳ vọng trong đợt bán hàng cuối năm, hãng này cũng chưa có một tiết lộ nào về doanh số thu được của họ từ những chiếc MTB này.

  Hiện Amazon vẫn đang nỗ lực để đưa ra một thiết bị tốt hơn nữa ra thị trường vào đầu mùa xuân năm tới. “Nếu Fire không thành công, sự thất bại của họ sẽ tạo nên một mảng tối nữa trong lịch sử công nghệ”, Jakob Nielson, chuyên viên của công ty tư vấn thị trường Nielson Norman Group, nhận định như thế trên tờ New York Times. Trong khi đó, doanh số bán hàng nghèo nàn của BlackBerry Playbook cũng khiến người ta hoài nghi về tương lai cho sản phẩm máy tính bảng của RIM.

  Như vậy, có thể nói rằng các đối thủ của Apple vẫn sẽ chưa thể theo kịp được những thành công của họ. Và thậm chí, nếu Apple có suy giảm trong năm tới, đối thủ của họ cũng khó lòng vượt lên trên được.

  Bảo mật là lợi thế

  Không thể phủ nhận được rằng, nền tảng Android đang “lên” rất nhanh, đặc biệt với sự hậu thuẫn của các nhà sản xuất smartphone. Điều đó khiến doanh số bán hàng của Android vượt qua Apple iPhone trong năm 2011.

  Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là Android hoàn toàn có thể lấn át được Apple. "Android đang gặp những lỗi bảo mật nghiêm trọng, theo kiểu Microsoft từng gặp vào những năm 1990. Điều này có thể mang đến những kết quả rất tồi tệ cho số phận của Android”, Enderle nói.

  Đây là một tin tốt lành cho iOS.

  Nguồn: PC World Mỹ