• Thứ Bảy, 17/12/2011 20:20 (GMT+7)

  Kiếm tiền bằng mã nguồn mở phải dựa trên cộng đồng

  Thiện Phúc
  Muốn kiếm tiền dựa trên các sản phẩm mã nguồn mở, phải dựa vào cộng đồng. Ngày hội Nguồn mở PHP Day 2011 là dịp để những người đi trước chia sẻ kinh nghiệm về PHP.

  PHP – công nghệ phổ dụng cho trực tuyến và web

  Không có gì phải thắc mắc khi nói rằng Google, Facebook, Groupon, Drupal… là những “gã khổng lồ” về phát triển các dịch vụ trực tuyến trên nền tảng web. Các công ty này đều phát triển trên nền tảng PHP. Trên thế giới, PHP được coi là ngôn ngữ lập trình phổ dụng nhất khi hầu hết các doanh nghiệp liên quan đến web và trực tuyến đều chọn phát triển trên PHP.

  Ở Việt Nam, 100% các sàn thương mại điện tử sử dụng PHP. Các sản phẩm được nhiều người biết đến như mạng xã hội ZingMe, JoomlArt.com, NukeViet… cũng đều được phát triển trên nền PHP. Theo ông Lê Quang Anh, Giám đốc Trung tâm Đào tạo Lập trình viên quốc tế AiTi – Aptech, để phát triển các ứng dụng cho trực tu và web thì PHP là “vua”.

  Do sự phổ dụng của PHP mà các dự án liên quan đến PHP cũng ngày càng nhiều. Theo dự báo, 2012 sẽ là năm phát triển của thương mại điện tử trên mobile với mã nguồn mở PHP – Magento. Sự trở lại của Wordpress – PHP với giải nhất Open Source 2010 cũng mang lại nhiều cơ hội mới cho cộng đồng nguồn mở.

  Rút ngắn thời gian trở thành thành viên PHP tại Việt Nam

   
  Tranh thủ trao đổi với diễn giả Châu Nguyễn Nhật Thanh đến từ Công ty VNG trong giờ giải lao.

  Phổ dụng là thế nhưng đối với những người mới làm quen với PHP, thậm chí ngay cả những người đã làm quen lâu với PHP cũng không phải đã thông thạo hết các chuẩn của ngôn ngữ lập trình này. Theo ông Hùng, với một công nghệ mới, các lập trình viên phải mất từ 6 đến 12 tháng để làm chủ nó. Nhưng thông qua các cộng đồng mã nguồn mở, họ có thể rút ngắn thời gian học hỏi...

  Ngoài các cộng đồng nguồn mở PHP hoạt động trên mạng thì Ngày hội Nguồn mở PHP Day là một dịp quý báu để những người đang theo đuổi PHP có thể trao đổi, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau. Qua 4 năm tổ chức, Ngày hội Nguồn mở PHP Day ngày càng hấp dẫn nhiều người tham gia. Đặc biệt, tại PHP Day 2011 diễn ra ngày 17/12/2011 tại Hà Nội có sự tham gia của những doanh nghiệp lớn đã rất thành công với PHP như VNG, Tinh Vân, J.O.O.M, Vinades… và với tinh thần mã nguồn mở, họ quay lại đóng góp cho cộng đồng. Đây chính là cơ hội để phát triển nguồn nhân lực PHP.

  Theo ông Đinh Viết Hùng, Giám đốc Công ty J.O.O.M, một trong những cách hữu dụng nhất để kiếm tiền từ phần mềm nguồn mở là dựa vào cộng đồng. Hầu hết các công ty tên tuổi có mặt tại PHP Day 2011 đều đã và đang thành công với việc cung cấp một nền tảng mở để nhiều người cùng tham gia và kiếm tiền từ việc cung cấp các dịch vụ trên đó.

  "Qua 4 lần tổ chức, Ngày hội Nguồn mở PHP Day đã thu hút sự tham gia của giới công nghệ. Ban tổ chức cũng đặc biệt ghi nhận tinh thần của các diễn giả khi có đến 22 tham luận gửi về. Tuy nhiên, do khuôn khổ thời gian không cho phép, Ban tổ chức phải cân nhắc và rút xuống còn 14 chủ đề. Mong muốn của những người tham gia tổ chức Ngày hội Nguồn mở PHP Day trong năm 2012 là sẽ tổ chức mở rộng ở cả hai miền Bắc và Nam, có thêm sự tham không chỉ của diễn giả trong nước mà cả nước ngoài.

  Trong khu vực Đông Nam Á, có thể nói Việt Nam có cộng đồng PHP lớn mạnh nhất với nhiều doanh nghiệp lớn như VNG, J.O.O.M… Với tinh thần mã nguồn mở, tất cả các bài trình bày của các diễn giả đều được công khai trên web tại địa chỉ http://phpday.vn. Chúng tôi cũng muốn thông qua Ngày hội Nguồn mở PHP Day để thay đổi thói quen của người dùng đối với các sản phẩm mã nguồn mở bởi lâu nay người dùng trong nước chưa có thói quen trả tiền cho các dịch vụ liên quan đến phần mềm"- ông Lê Quang Anh, Giám đốc Trung tâm Đào tạo Lập trình viên Aiti - Aptech. 

   

  Từ khóa: mã nguồn mở, PHP