• Thứ Năm, 22/12/2011 08:35 (GMT+7)

  BlackBerry trong 'tầm ngắm' của Amazon, Microsoft và Nokia

  NND
  Có tin một số "đại gia" công nghệ tỏ ý muốn mua RIM, nhưng chưa ai đặt vấn đề chính thức. Ban lãnh đạo RIM thờ ơ với tình hình kinh doanh xuống dốc, hy vọng nền tảng BlackBerry 10 sẽ chữa bách bệnh.

  Nhà bán lẻ trực tuyến lớn nhất thế giới Amazon, nhà khổng lồ phần mềm Microsoft và cả nhà sản xuất điện thoại di động Nokia đều đã cân nhắc việc mua lại nhà sản xuất smartphone BlackBerry của Canada là Công ty Research In Motion (RIM).

  Theo nguồn tin của Reuters, Amazon đã nhờ một ngân hàng đầu tư tư vấn việc mua RIM vào hè vừa rồi. Tuy nhiên, hãng bán lẻ trực tuyến này chưa chính thức đề nghị hợp đồng. Hồi năm ngoái, các bên đã ký thoả thuận cho phép người dùng BlackBerry truy cập danh mục âm nhạc của Amazon từ thiết bị di động của họ. Một hợp đồng mới có thể mở rộng các quan hệ làm ăn của họ, nguồn tin cho hay.

  Trong khi đó, Microsoft và Nokia trong vòng vài tháng gần đây đã nảy sinh ý tưởng cùng mua lại RIM, theo Nhật báo Phố Wall (WSJ) dẫn nguồn thạo tin. "Tình trạng của cuộc đàm phán vẫn chưa rõ ràng - WTJ viết - Nhưng có điều chắc chắn là các cuộc trao đổi đã diễn ra, thậm chí trong khung cảnh chưa chính thức, cho thấy rằng RIM nhiều khả năng đang đứng trước ngưỡng của các cuộc đổi thay rất lớn, và đặc biệt, RIM có thể mở ra cho các đối thủ".

  BlackBerry Porsche Design P'9981, một trong những cố gắng mới của BlackBerry trong lĩnh vực smartphone
  Cuối cùng, WSJ viết rằng việc các quản lý cấp cao của RIM đã đàm phán với các nhà sản xuất điện tử về bản quyền hoá nền tảng di động của mình (nhiều khả năng đó là BlackBerry 10). Trong số các nhà cung cấp, dường như các đại diện RIM đã gặp gỡ Samsung và HTC.

  Những nguồn tin giấu tên chia sẻ thông tin như trên với Reuters nhưng khẳng định RIM khó lòng bán mình cho bất kỳ ai (ít nhất là vào thời điểm hiện tại). Ban lãnh đạo RIM phủ nhận ý tưởng này, hi vọng sẽ tự mình vượt qua khủng hoảng nhờ xuất xưởng hệ điều hành mới và các smartphone mới. Cần phải hoàn tất việc chuyển sang BlackBerry 10, sau đó mới nói đến chuyện bán công ty. Cũng khó có thể tìm được người muốn sẵn sàng bỏ hàng tỷ USD vào đám hỗn loạn đang vây quanh RIM, một trong các nguồn tin khẳng định.

  12 tháng lại đây, cổ phiếu của RIM đã rẻ đi 77% và đang tiếp tục mất giá. Các nhà phân tích thất vọng về việc kết quả tài chính của nhà cung cấp này ngày càng tệ hại, lượng bán máy tính bảng giảm sút và thường xuyên trễ hẹn xuất xưởng sản phẩm mới. Sau khi công bố bản báo cáo quý 3 của năm tài chính 2011 - 2012, lợi nhuận của RIM giảm sút gần như 3,5 lần, Công ty thông báo việc xuất xưởng smartphone dùng BlackBerry 10 đã bị trễ hẹn nửa năm.

  Thứ sáu rồi, cổ phiếu của RIM đã đạt mức 13,44 USD sau một ngày, theo đó, giá trị thị trường của RIM hiện là 7,04 tỷ USD. Theo như báo cáo của nhà phân tích Brian Hall mà AppleInsider trích dẫn, mức đó thấp hơn so với giá trị thị trường của chỉ một cửa hàng ứng dụng App Store của Công ty Apple.

  Thái độ của Giám đốc điều hành nhà đấu giá trên Internet lớn nhất thế giới eBay, ông Jack Donahoe, phản ánh rõ ràng sự thay đổi quan hệ với BlackBerry. Phát biểu tại Đại học Stanford hồi tháng 6/2011, ông Donahoe thông báo rằng trong hãng của ông có gần 100 người phát triển các ứng dụng cho iOS, chừng đó nữa cho Android nhưng chỉ có 1-2 người làm ứng dụng cho BlackBerry. Để trình diễn một ứng dụng di động mới, xuất hiện trước công chúng Đại học Stanford, Donahoe lấy ra khỏi túi quần một chiếc iPhone. Trả lời câu hỏi "chiếc BlackBerry của ông đâu rồi" từ phóng viên Reuters, nhà quản lý này nói rằng ông vẫn có BlackBerry nhưng không yên tâm mang nó theo người. Hãng tin viết rằng quan hệ kiểu như vậy với BlackBerry của các khách hàng doanh nghiệp một thời trung thành với nó bây giờ có thể thấy ở mọi nơi...

   

   

  Nguồn: CNews.ru, ngày 21/12/2011