• Thứ Tư, 28/12/2011 17:04 (GMT+7)

  Quỹ hỗ trợ: Biết cách dễ tiếp cận…

  Hồng Châu
  Một số quỹ hỗ trợ tín dụng của Nhà nước đã đi vào hoạt động… Để tiếp cận, doanh nghiệp (DN) cần chú ý các vấn đề như: thiết lập hồ sơ; báo cáo tài chính rõ ràng...

  Ưu đãi mới…

  “Bắt đầu từ tháng 11/2011, Quỹ Phát triển Khoa học và Công nghệ (KHCN) quốc gia chính thức tài trợ, cho vay, bảo lãnh cho DN”, Th.S Đỗ Phương Lan, Phó Giám đốc Quỹ Bộ KHCN, cho biết.

   
  TH.S Đỗ Phương Lan
  Theo bà Lan, các lĩnh vực được ưu tiên tài trợ như: Nghiên cứu khoa học (KH) đổi mới công nghệ (CN) do DN thực hiện; Nghiên cứu, đổi mới chuyển giao CN thuộc các chương trình của Chính phủ; Nghiên cứu cơ bản trong các lĩnh vực KH (tự nhiên, xã hội và nhân văn, kỹ thuật, CN); Nhiệm vụ KHCN đột xuất phát sinh.

  Đối với hạng mục cho vay, Quỹ sẽ cho DN vay với lãi suất ưu đãi để thực hiện dự án ứng dụng kết quả nghiên cứu, đổi mới, chuyển giao CN (xem thêm ở Quyết định số 28/QĐ/HĐQLQ ngày 5/10/2011).

  Điều kiện vay vốn: DN phải có tư cách pháp nhân độc lập; Có dự án KHCN được phê duyệt; Tại thời điểm vay vốn không có nợ xấu; đảm bảo vốn đối ứng tối thiểu 30% tổng mức đầu tư (Quỹ sẽ không cho vay 100% mức tổng dự án cho DN mà chỉ cho vay tối đa là 70% tổng mức đầu tư dự án để thực hiên những dự án nghiên cứu đổi mới… còn 30% DN phải có tiền để đầu tư); Đảm bảo tiền vay (tài sản thế chấp, bảo lãnh của bên thứ 3).

  Mức lãi suất như sau: Cho vay không lấy lãi đối với các dự án ứng dụng kết quả nghiên cứu KH và phát triển CN được tạo ra trong nước (CN cao; nông thôn, miền núi, phục vụ lợi ích cộng đồng; Cho vay với lãi suất thấp bằng lãi suất cho vay tín dụng đầu tư của nhà nước (hiện nay là 11,4%/năm) đối với các dự án đổi mới CN nhằm tạo ra các sản phẩm có chất lượng và sức cạnh tranh cao; Cho vay với lãi suất ưu đãi được thực hiện từ nguồn vốn huy động ngoài ngân sách cho các dự án, chương trình KHCN.

  Bảo lãnh vay vốn

  “2 nguyên nhân đầu tiên dẫn đến các DN thất bại trong tiếp cận nguồn vốn là thiết lập hồ sơ dự án và báo cáo tài chính chưa minh bạch”,
  Ông Diệp Dũng.

  Quỹ sẽ bảo lãnh cho các DN vay vốn tại các tổ chức tín dụng thực hiện các dự án sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả (xem thêm thông tư số 06/TT- BKHCN ngày 18/5/2011).

  Điều kiện cấp bảo lãnh: Có dự án đầu tư thực hiện các giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả (mức tiết kiệm năng lượng ≥ 15%, mức giảm phát thải khí nhà kính ≥15%) được Quỹ tổ chức đánh giá; Đáp ứng điều kiện bảo lãnh về pháp lý, tài chính (do Vietinbank thẩm đinh); Được tổ chức tín dụng chấp thuận cho vay. Thời hạn bảo lãnh bằng thời hạn cho vay nhưng không vượt quá thời hạn thu hồi vốn đầu tư tài sản cố định (khoảng 5 năm). Gia hạn bảo lãnh bằng thời hạn vay vốn nhưng không vượt quá 1/3 thời hạn bảo lãnh ban đầu.

  Phạm vi bảo lãnh: Toàn bộ hoặc một phần khoản vay nhưng không quá 70% tổng mức đầu tư sau khi trừ phần vốn lưu động của dự án; Chỉ bảo lãnh nghĩa vụ trả nợ gốc; Những dự án sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả phải có dự án cụ thể, có kiểm toán năng luợng. Hồ sơ để làm thủ tục tài trợ, cho vay và bảo lãnh có trên website của Quỹ phát triển khoa học và công nghệ quốc gia (website: nafosted.vn; nafosted.gov.vn) từ tháng 11/2011. DN có thể vào website của Quỹ để tải biểu mẫu. Khi đăng ký, DN cần gửi một bộ hồ sơ giấy và một bộ qua email để Quỹ lưu trữ và chuyển cho các chuyên gia đánh giá.

  Thiếu tư vấn

  Rất nhiều DN than rằng tiếp cận nguồn vốn của ngân hàng (NH), tổ chức, quỹ Nhà nước mất thời gian, kết quả không đi đến đâu.

  Tuy nhiên, các hồ sơ dự án của DN chỉ thể hiện trên 5 – 7 trang giấy, DN mới chỉ dùng kinh nghiệm trực giác của họ để miêu tả tốc độ tăng trưởng của dự án mà không đưa ra được cơ sở chứng minh thuyết phục.

  Theo ông Dũng, khi DN có ý tưởng nên tìm các nhà tư vấn chuyên nghiệp nhờ họ giúp chuyển tải ý tưởng của mình thành một hồ sơ dự án khả thi. Đội ngũ tư vấn, họ có cơ sở dữ liệu của các ngành để hỗ trợ DN trong thiết lập hồ sơ dự án mang tính khả thi và đáp ứng chuẩn mực tiêu chí của các quỹ.

  Ông Dũng cho biết thêm, hàng ngày ông tiếp nhận rất nhiều hồ sơ của DN, nhưng hầu hết hồ sơ không đáp ứng các tiêu chí của quy trình vay vốn. Nhiều chủ DN chưa thoát khỏi tư duy “ý tưởng là phải bí mật”, không muốn chia sẻ với ai. Trên thực tế, từ ý tưởng cho tới khi thành hiện thực là cả một quá trình dài nên DN đừng sợ người khác ăn cắp ý tưởng của mình. Vì sợ ý tưởng bị đánh cắp nên DN “một mình” lập dự án dẫn đến thất bại.

  Báo cáo tài chính chưa đầy đủ

  Khi các quỹ yêu cầu cung cấp các báo cáo tài chính thì gần như báo cáo tài chính của DN không phản ánh đầy đủ, minh bạch các hoạt động của mình. DN không chứng minh được tài sản hiện có của mình (khi hỗ trợ vay vốn đòi hỏi bản thân DN cần phải có tài sản thế chấp để đảm bảo hoạt động hiệu quả, có thể thế chấp nhà cửa, máy móc thiết bị sẵn có hoặc tài sản hình thành từ vốn vay…)

  Hỗ trợ 100% lãi suất

  Ông Diệp Dũng, Tổng giám đốc Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TP.HCM cho biết: hiện công ty có Quỹ hỗ trợ cho các DN thực hiện các dự án công nghệ. Mong muốn của ông là thông qua Quỹ này sẽ đưa các DN ngày càng dễ dàng tiếp cận với khoa học công nghệ hiện đại hơn.

  Tuy nhiên, Quỹ này chỉ hỗ trợ cho các DN trên địa bàn TP.HCM. Quỹ sẽ hỗ trợ 100% lãi suất cho các dự án đầu tư có chuyển giao công nghệ cao, sản xuất sản phẩm công nghệ cao phù hợp với danh mục công nghệ cao theo quy định hiện hành; hoặc các dự án thuộc các ngành (cơ khí, điện tử, CNTT, sử dụng các công nghệ mới được điện tử hóa, tự động hóa, điều khiển theo các chương trình máy tính…;

  Dự án xây dựng ký túc xá cho sinh viên các trường cao đẳng, đại học; Đầu tư hệ thống xử lý nuớc thải, chất thải…

    

  ID: B1112_53