• Thứ Bảy, 31/12/2011 07:00 (GMT+7)

  6 vụ “thay tướng” của làng CNTT Việt Nam 2011

  Hồng Châu
  Trong năm 2011, nhiều tổ chức, doanh nghiệp CNTT-TT hàng đầu của Việt Nam "thay tướng". Trong đó, gây chú ý nhiều nhất là "thay tướng" ở Tập đoàn FPT.

  Các vụ "thay tướng" dưới đây được sắp xếp theo thứ tự thời gian.

  "Phó tướng" mới ở VNPT

  Ngày 5/1/2011, ông Lê Ngọc Minh – nguyên Tổng Giám đốc Công ty VMS Mobifone chính thức nhận quyết định bổ nhiệm làm Phó Tổng giám đốc VNPT. 

  Ông Lê Ngọc Minh, Chủ tịch Hội đồng thành viên của MobiFone giữ chức Phó Tổng giám đốc VNPT.

  Việc bổ nhiệm ông Lê Ngọc Minh, Chủ tịch Hội đồng thành viên của MobiFone giữ chức Phó Tổng giám đốc VNPT được xem là một trong những chiến lược quan trọng trong việc cơ cấu lại nhân sự lãnh đạo của Tập đoàn VNPT trong năm 2011.

  Đến thời điểm này, VNPT đã có 2 Phó Tổng giám đốc kiêm nhiệm công tác đứng đầu 2 mạng di động lớn nhất tại Việt Nam. Cùng với ông Lê Ngọc Minh là ông Lâm Hoàng Vinh, Phó Tổng giám đốc VNPT kiêm Giám đốc VinaPhone.

  Trước khi được bổ nhiệm là Phó Tổng giám đốc VNPT, ông Lê Ngọc Minh, đã đảm nhận vai trò dẫn dắt “con tàu” MobiFone trở thành một trong những mạng di động lớn nhất Việt Nam.

  FPT bổ nhiệm Tổng Giám đốc trẻ

  Ngày 23/2/2011, Hội đồng Quản trị Tập đoàn FPT bổ nhiệm ông Trương Đình Anh làm Tổng Giám đốc FPT, thay thế ông Nguyễn Thành Nam. Trước đó, ông Nguyễn Thành Nam đã từ chức, mặc dù mới ngồi ghế Tổng Giám đốc FPT chưa đầy 2 năm. Sự thay đổi này được cho là bất ngờ và gây xôn xao dư luận. Từ 25/3/2011, ông Trương Đình Anh chính thức đảm nhận các trách nhiệm của Tổng Giám đốc FPT.

  Ông Trương Đình Anh, tướng mới của FPT.

  Ông Trương Đình Anh sinh năm 1970, tốt nghiệp Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội năm 1992, gia nhập FPT từ năm 1993. Ông từng đảm nhiệm các vị trí quan trọng của Tập đoàn FPT như Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn FPT, Tổng Giám đốc Công ty CP Viễn thông FPT (FPT Telecom) và hiện là Chủ tịch Hội đồng Quản trị FPT Telecom.

  Là một trong 10 nhân vật có ảnh hưởng nhất đến sự phát triển của Internet Việt Nam, người đặt nền móng cho mảng viễn thông tại FPT, ông Trương Đình Anh được kỳ vọng sẽ cùng thế hệ lãnh đạo trẻ mang lại những thành công mới cho FPT.

  Ông Trương Đình Anh được đánh giá là người phù hợp để thực hiện mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 4 lần trong 4 năm (2011-2014) của Tập đoàn FPT, cũng như mục tiêu lọt vào "Top 500" doanh nghiệp trong danh sách Forbes Global 2000 của Tạp chí Forbes, từ nay đến năm 2024.

  Tân Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam

  10/8/2011, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Lê Doãn Hợp bàn giao công việc cho tân Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, đánh dấu sự thay đổi nhân sự lớn nhất trong ngành ngành ICT Việt Nam - tại cương vị người đứng đầu ngành CNTT-TT Việt Nam.

  Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son

  Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son sinh ngày 22/8/1953. Ông là uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Khoá X, XI, đại biểu Quốc hội Khoá XIII, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.

  Ông Lê Thái Hỷ làm Giám đốc Sở TT&TT TP.HCM

  Ngày 15/8, ông Lê Thái Hỷ, Trưởng Ban quản lý Khu Công nghệ cao TP.HCM đã chính thức được bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Sở TTTT TP.HCM, thay cho ông Lê Mạnh Hà (hiện đang đương nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch UBND TP.HCM)

  Người thay vị trí của ông Lê Thái Hỷ làm Trưởng Ban quản lý Khu Công nghệ cao TP.HCM là ông Lê Hoài Quốc, người đã giữ chức Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ, Phó Trưởng ban Ban quản lý Khu Công nghệ cao TP.HCM.

  Ông Lê Thái Hỷ Giám đốc Sở TTTT TP.HCM

  Ông Lê Thái Hỷ sinh ngày 12/11/1956, Tiến sĩ Toán Tin, Cử nhân Chính trị, ứng cử viên Đại biểu Hội đồng nhân dân TP.HCM khóa VIII ( nhiệm kỳ 2011-2016).

  Intel Việt Nam

  Ngày 1/10/2011, Ban quản trị tập đoàn Intel chỉ định ông Mai Sean Cang làm Tổng giám đốc mới của Công ty TNHH Intel Việt Nam (Intel Việt Nam) thay cho ông Phạm Đỗ Tuấn - người kế nhiệm của ông Thân Trọng Phúc, Tổng giám đốc có công lớn trong việc tạo dựng thương hiệu Intel trên thị trường Việt Nam từ năm 2010.

  Ông Mai Sean Cang, Tổng giám đốc mới của Công ty TNHH Intel Việt Nam.

  Ông Cang gia nhập tập đoàn Intel từ tháng 1/2006 và đã có hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành CNTT, bao gồm cả lĩnh vực kinh doanh phần mềm.

  Ông Cang đảm nhiệm điều hành đội ngũ kinh doanh của Intel với vai trò Giám đốc kinh doanh toàn quốc từ tháng 3/2011. Trong thời gian tại vị, ông đã chứng minh Intel có thể xây dựng một cam kết hợp tác đôi bên cùng có lợi giữa ngành công nghiệp viễn thông và công nghệ điện toán. Với tài năng và kinh nghiệm của ông Cang, Intel tin rằng ông có thể tiếp tục xây dựng nên một đội ngũ nhân lực tâm huyết và bổ sung những thành công mới cho Intel tại Việt Nam.

  Cisco Việt Nam

  12/10, Cisco Việt Nam bổ nhiệm ông Nguyễn Trường Sinh ở cương vị Tổng giám đốc thay ông Lee Chiang Toh, người đã điều hành hoạt động kinh doanh của Cisco Systems Việt Nam trong hơn 2 năm qua.

  Ông Nguyễn Trường Sinh

  Trên cương vi mới, ông Sinh sẽ phụ trách toàn bộ việc phát triển thương hiệu và kinh doanh của Cisco tại Việt Nam từ năm tài chính 2012.
  Ông Sinh đã tốt nghiệp Thạc sỹ Quản trị Kinh doanh tại trường London Business School - Anh Quốc, có bằng cử nhân Kỹ sư Viễn thông tại trường đại học Kỹ thuật & Công nghệ cộng hòa Séc tại Praha. Ông cũng đã hoàn thành khóa học về quản lý tại Graduate School of Business – Chicago – Mỹ vào năm 2002.