• Chủ Nhật, 01/01/2012 06:50 (GMT+7)

  Lối mở vay vốn nước ngoài

  Nguyễn Hà
  Tiếp cận nguồn vốn nước ngoài như một “lối mở” cho các doanh nghiệp trong nước đang loay hoay xoay vốn!

   

  Hiện tại, với sự thắt chặt trong chính sách tiền tệ, nhiều ngân hàng đã thu hẹp đối tượng cũng như phạm vi cho vay vốn. Hàng chục tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp bắt buộc phải tìm các nguồn vốn khác với hi vọng vượt qua khó khăn.

  Tìm hướng “bơi”

  Th.S Phạm Khánh Duy, Trưởng bộ phận tín dụng doanh nghiệp của Công ty TNHH một thành viên Tổng Công ty Xây dựng số 1 cho biết: trước đây công ty được vay vốn rất ưu đãi từ Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) với lãi xuất thấp, hạn vay khá dài. Tuy nhiên, với các quy định mới về tài chính-ngân hàng, cả BIDV và tất cả các ngân hàng khác trong nước đều phải xem xét kỹ mới quyết định cho vay. Trước nguy cơ “khủng hoảng” vốn, công ty buộc phải tìm một hướng đi mới để có thể “ bơi” tiếp. Chúng tôi đến các quỹ, ngân hàng của nước ngoài tìm hiểu về vay vốn, và nhận được sự giúp đỡ rất nhiệt tình ở các nơi này.
  “Và nguồn vốn mới mà chúng tôi tiếp cận được là từ một ngân hàng của Singapore”, ông Duy chia sẻ.

  Theo ông Duy, để tiếp cận được nguồn vốn nước ngoài các DN phải vượt qua một số rào cản nhất định.

  Cần bảo lãnh của Chính phủ…

  Các tổ chức cho vay vốn thường buộc DN phải có giấy bảo lãnh của Chính phủ hoặc ngân hàng hạng nhất của Việt Nam. Đó là rào cản đầu tiên mà DN Việt Nam hay gặp! Để có sự bảo lãnh này, các DN phải chứng minh tài sản thế chấp mà mình có, hoặc hồ sơ dự án phải mang tính khả thi.

  Ông Ng Sey Ming, Luật sư thành viên, chuyên trách về Tài chính Doanh nghiệp và Ngân Hàng của Hãng Luật sư RAJAH TANN Singapore, cho biết thêm, một rào cản khá quan trọng đối với các DN Việt Nam trong tiếp cận nguồn vốn của Sigapore là ngôn ngữ. Đối với vốn vay từ nước ngoài, DN và đơn vị cho vay phải thực hiện rất nhiều cam kết. Khi bút ký vào bất cứ văn bản nào, DN cũng đều phải đọc và xem xét thật kỹ, dịch thuật chính xác các tài liệu, chứng từ, các điều khoản trong hồ sơ.

  Vốn vay phải phù hợp…

  Luật sư Terence Choo, đồng sự của ông NG Sey Ming, nói thêm rằng thời gian vay vốn sẽ tùy thuộc vào mức độ tín nhiệm của DN (ngân hàng sẽ xem xét tùy vào mối quan hệ giữa công ty và ngân hàng, mối quan hệ đó diễn ra trong thời gian bao lâu ). Về lãi suất thì tùy vào lãi suất trên thị trường và loại tiền tệ mà DN muốn vay. Nếu DN muốn vay bằng tiền Singapore hoặc Mỹ thì mức lãi suất sẽ khác. 

   
  Ông MING
  “Doanh nghiệp nên xem xét kỹ, dịch thuật chính xác các tài liệu, các chứng từ, các điều khoản trong hồ sơ trước khi đặt bút ký…”
  Luật sư Ng Sey Ming

   

  Một yếu tố khác để xác định thời gian cho vay là mục tiêu vay vốn phải phù hợp với phạm vi hoạt động của DN, mục đích sử dụng vốn vay. Ví dụ: DN vay vốn để đổi mới công nghệ hoặc mua công nghệ mới nhằm mang lại nhiều lợi nhuận cho DN, DN sẽ lấy số tiền lời này để trả cho ngân hàng. Và khi đó ngân hàng mới quyết định cho DN vay ngắn hạn hoặc dài hạn.

  Khi vay vốn của nước ngoài, DN cần chú ý đến vấn đề pháp lý khi chuyển giao tài sản cầm cố cho ngân hàng. Cần có văn bản rõ ràng, và không chuyển giao quyền sở hữu. Thế chấp tài sản cần có văn bản, có công chứng, chứng thực hoặc đăng ký theo yêu cầu của pháp luật; Bảo lãnh/tín chấp cũng cần có văn bản rõ ràng các điều khoản…

  Mua hợp đồng đảm bảo tỉ giá

  Ngân hàng nước ngoài sẽ định giá tài sản của doanh nghiệp. Thông qua giá trị tài sản ngân hàng định giá sẽ cho vay bằng 70% số tài sản này. Ví dụ: Tài sản đảm bảo ở Việt Nam trị giá 100.000 USD, DN sẽ không được vay bằng số tiền này mà chỉ được vay 70% số tiền đó.

  Việc định giá tài sản và số tiền được vay phụ thuộc vào việc ngân hàng sẽ xem xét thị trường tiền tệ Việt Nam có ổn định hay không, thị trường đó có tăng trưởng hay không?

  Nếu tỉ giá giao động, số tiền Việt Nam không đủ để quy ra USD trả cho ngân hàng, thì DN có thể mua hợp đồng đảm bảo tỉ giá hoặc có thể tùy chọn hợp đồng hoán đổi, hợp đồng tương lai và hợp đồng dài hạn để đảm bảo cho khoản ngoại tệ và để tránh xảy ra kiện tụng về tỉ giá. Tại thị trường Indonesia đã từng xảy ra trường hợp này.

  ID: B1112_51