• Thứ Năm, 02/02/2012 11:45 (GMT+7)

  Thua lỗ, Sony thay sếp

  NND
  Ông Kazuo Hirai vừa được bổ nhiệm là người đứng đầu Tập đoàn Sony. Hirai hiện đang phụ trách bộ phận tiêu dùng và trò chơi của hãng.

  Sony vừa tuyên bố bổ nhiệm ông Kazuo Hirai năm nay 51 tuổi làm Chủ tịch và là Giám đốc điều hành chính của Công ty. Ông Hirai sẽ bắt tay vào công việc mới từ ngày 1/4/2012 - thời điểm bắt đầu năm tài chính mới của Sony.

  Hirai sẽ thay thế Howard Stringer, người đang là Chủ tịch và CEO của Sony trong thời điểm hiện nay. Sau khi bàn giao, vào tháng 6/2012, Stringer sẽ giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị của Sony. Kazuo Hirai cũng có chân trong Hội đồng quản trị Sony. Việc biểu quyết sẽ diễn ra tại Đại hội cổ đông thực hiện vào tháng 6/2012.

  Việc Hirai ứng cử vào chức vụ kế nhiệm Stringer do chính Stringer đề xuất. "Ba năm trước, cùng với Hội đồng quản trị, tôi đã bắt đầu tìm người kế nhiệm. Và vào tháng 2/2009, chúng tôi đã lên danh sách nhóm thủ lĩnh mới, trong đó có Hirai". Stringer đánh giá các mặt mạnh của Hirai gồm khả năng quản lý kinh doanh hiệu quả trên quy mô toàn cầu, hiểu biết sâu rộng trong lĩnh vực CNTT và có kỹ năng lựa chọn chính xác các ưu tiên trong chiến lược phát triển Công ty.

  Hiện thời, Hirai là Phó Chủ tịch của Sony. Ông cũng là Trưởng bộ phận Dịch vụ và Sản phẩm tiêu dùng, chuyên trách toàn bộ mảng điện tử tiêu dùng của Sony và các dịch vụ mạng.

  Kazuo Hirai.
  Hirai bắt đầu sự nghiệp tại Sony sau khi tốt nghiệp Đại học quốc tế Tokyo. Năm 1984, ông vào làm ở chi nhánh thu thanh CBS/Sony, chịu trách nhiệm phổ biến nhạc nước ngoài vào Nhật. Sau đó, Hirai được cử sang văn phòng Sony Music Japan tại New York.

  Howard Stringer, người đứng đầu Sony hiện thời sẽ rời khỏi vị trí, nhưng vẫn ở lại Công ty.

  Năm 1995, Hirai gia nhập bộ phận trò chơi Sony Computer Entertainment America (SCEA), giữ chức vụ điều hành. Năm 1999, ông được bổ nhiệm chức vụ Giám đốc kỹ thuật chính và Chủ tịch, rồi vào tháng 8/2003 là Tổng giám đốc SCEA. Năm 2006, Hirai là Phó Chủ tịch Sony Computer Entertainment (một công ty con của Sony), còn một năm sau thì thành Chủ tịch và Giám đốc điều hành công ty này.

  Hồi tháng 2/2009, trong quá trình thay đổi toàn diện trong cấu trúc của Sony, Hirai đã lãnh đạo một trong hai nhóm chủ lực của hãng là Sản phẩm và Dịch vụ mạng. Nhờ đó, các sản phẩm đáng kể như PlayStation Network và Playstation 3 đã ra mắt người dùng.

  Howard Stringer được bổ nhiệm chức Giám đốc điều hành Sony năm 2005, trở thành người nước ngoài đầu tiên lãnh đạo một công ty Nhật. Stringer sinh ra ở Anh. Nay ông đã 69 tuổi. Trước đây, ông Stringer từng tuyên bố muốn cầm lái Công ty Sony ít nhất là đến tận tháng 3/2013. Một trong những lý do để ông phải bàn giao quyền lực sớm hơn mong đợi là các kết quả tài chính không được tốt - Sony sắp trải qua năm thứ tư thua lỗ liên tục. 

  Từ khóa: CEO Sony, Sony
  Nguồn: CNews.ru, ngày 1/2/2012