• Thứ Ba, 07/02/2012 10:56 (GMT+7)

  Trắc nghiệm chọn nghề theo năng lực

  Quỳnh Anh
  “Ngày hội tư vấn tuyển sinh – Hướng nghiệp 2012”, do Bộ GDĐT và Báo Tuổi Trẻ tổ chức sẽ có phần trắc nghiệm kiến thức, trắc nghiệm chọn ngành nghề theo năng lực, sở thích…

  “Ngày hội tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp năm 2012” sẽ diễn ra trong khuôn viên Trường ĐH Bách khoa - ĐHQG TP.HCM (268 Lý Thường Kiệt, Q.10) trong 2 ngày 11 và 12/2/2012, dành cho học sinh lớp 12 chuẩn bị bước vào kỳ tuyển sinh đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ), trung cấp chuyên nghiệp (TCCN) năm 2012; học sinh lớp 9 các trường THCS và các trung tâm giáo dục thường xuyên.

  Mục đích của ngày hội là nhằm tư vấn, hướng nghiệp, giúp học sinh định hướng nghề nghiệp cho tương lai, chọn hướng đi phù hợp với năng lực, sở thích và điều kiện bản thân sau khi tốt nghiệp THCS và THPT. Bên cạnh đó,cung cấp thông tin về kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ, TCCN năm 2012; tư vấn chọn ngành nghề, chọn trường, thông tin về các chế độ, học bổng, học phí cùng các vấn đề liên quan đến học sinh sau khi tốt nghiệp THCS và THPT.

  Các Ngày hội Tư vấn về Tuyển sinh - Hướng nghiệp luôn thu hút đông đảo học sinh, sinh viên và phụ huynh tham gia.

  Theo Ban tổ chức “Ngày hội tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp năm 2012”, chương trình được tổ chức một chuỗi hoạt động diễn ra ở nhiều tỉnh thành trong cả nước kéo dài đến cuối tháng 3/2012 với nhiều điểm mới, mở rộng người tham gia nhằm cung cấp tối đa thông tin cho học sinh và phụ huynh. 

  Sau ngày hội tại TP.HCM còn có các ngày hội tại Cần Thơ (diễn ra trong 2 ngày 18 và 19/2 ở Trường ĐH Cần Thơ), Đà Nẵng (ngày 26/2 ở Trường CĐ Công nghệ Đà Nẵng) và Hà Nội (ngày 11/3 ở Trường ĐH Bách khoa Hà Nội).

  Ban tư vấn Tuyển sinh - Hướng nghiệp gồm các chuyên gia là lãnh đạo Bộ GDĐT, các cục, vụ chức năng của Bộ GDĐT và chuyên gia đến từ các ĐHQG, lãnh đạo nhiều trường ĐH lớn, chuyên gia tuyển sinh uy tín, chuyên gia tư vấn tâm lý, sức khỏe... sẽ tham gia xuyên suốt chương trình.

  Ngày hội còn có triển lãm sản phẩm nghiên cứu khoa học với hàng chục sản phẩm độc đáo “made in Bách khoa TP.HCM”. Tại đây, học sinh có cơ hội xem biểu diễn, tham gia vận hành máy bay mô hình, nhiều loại xe robot, robot nhện, xe hai bánh tự cân bằng, robocon... Nhóm “hóa học vui” cũng sẽ thực hiện các thí nghiệm phản ứng hóa học ứng dụng trong cuộc sống phục vụ các thí sinh tham quan. Ngoài ra, các bạn trẻ sẽ được nghe trao đổi về điều kiện học tập, chia sẻ kinh nghiệm học ĐH, cách săn học bổng... của các cựu sinh viên, sinh viên tiêu biểu của trường.

  Một trong những điểm đáng chú ý tại ngày hội là phần trắc nghiệm kiến thức, trắc nghiệm chọn ngành nghề theo năng lực và sở thích trên 50 máy tính (do Bách khoa Computer hỗ trợ) kết nối Internet. Phần mềm trắc nghiệm sở thích sẽ giúp học sinh biết được mình phù hợp với ngành nghề nào. Phần trắc nghiệm sẽ có hơn 100 câu hỏi liên quan sở thích, khả năng và hạn chế của bản thân, những quan niệm về cuộc sống... Học sinh chỉ cần điền đầy đủ, trung thực những điều liên quan đến mình theo nội dung câu hỏi, chương trình sẽ đưa ra kết quả. Ở phần trắc nghiệm kiến thức, ban tổ chức đã cài sẵn phần mềm có chứa nội dung trắc nghiệm bốn môn vật lý, hóa học, sinh học, tiếng Anh sẽ giúp bạn tự kiểm tra lại kiến thức của mình với gần 100 bộ đề thi các môn.

  Một trong những điểm đáng chú ý tại ngày hội là phần trắc nghiệm kiến thức, trắc nghiệm chọn ngành nghề theo năng lực và sở thích trên 50 máy tính...

  Báo Tuổi Trẻ năm nay tiếp tục tổ chức biên soạn và phát hành Cẩm nang tuyển sinh điện tử 2012 với nhiều nội dung mới, hấp dẫn để tặng 100.000 cẩm nang điện tử cho thí sinh.

  Tiếp theo đó, ngày 18/2/2012, Báo Giáo dục TP.HCM cũng tổ chức "Ngày hội tư vấn hướng nghiệp tuyển sinh năm 2012" với chủ đề “Cùng bạn quyết định tương lai”, diễn ra tại trường Cao đẳng Kỹ thuật Lý Tự Trọng TP.HCM. Ban tổ chức sự kiến tham gia Ngày hội có khoảng 20.000 học sinh và phụ huynh. Nội dung của ngày hội này tập trung tư vấn những điểm mới trong kỳ thi tuyển sinh ĐH-CĐ 2012; Tư vấn tâm lý sức khỏe mùa thi; Hướng dẫn làm hồ sơ đăng ký dự thi; Tư vấn, hỗ trợ thông tin về tuyển sinh và đào tạo CĐN, TCCN, TCN: ĐH không phải là con đường duy nhất; Tư vấn về du học – du học tại chỗ: Hỗ trợ thông tin về các chương trình du học và cơ hội nghề nghiệp của các em học sinh sau khi đi du học; Trao học bổng, tặng cẩm nang tư vấn hướng nghiệp tuyển sinh 2012…

  Ngày 4/2/2012, báo điện tử Dân trí cũng đã khởi động chương trình “Tư vấn hướng nghiệp - tuyển sinh ĐH,CĐ 2012”. Theo đó, tất cả các câu hỏi gửi về địa chỉ email tuyensinh@dantri.com.vn sẽ được Dân Trí mời các chuyên gia tuyển sinh của Bộ GDĐT tư vấn, giải đáp. 

  Từ khóa: tuyển sinh CNTT