• Thứ Tư, 15/02/2012 15:12 (GMT+7)

  Mỹ xây dựng hệ thống exaflops làm mát tự nhiên

  NND
  Trung tâm dữ liệu mới của Bộ Năng lượng Mỹ được xây dựng ở một địa điểm đẹp và có khí hậu mát mẻ để tiện làm mát bằng không khí bên ngoài.

  Tại một vị trí có khung cảnh thơ mộng nhìn ra vịnh San Fransisco, người ta đang xây dựng một trung tâm điện toán mới thuộc Phòng thí nghiệm quốc gia Fermilab Lawrence Berkeley của Bộ Năng lượng Mỹ. Trong trung tâm điện toán này, vào năm 2019 - 2020 sẽ xuất hiện siêu máy tính tốc độ exaflops. Bộ Năng lượng Mỹ hiện còn chưa biết cách thức xây dựng các hệ thống tính toán như vậy: các chip, các hệ thống lưu trữ, giao diện mạng và các nguyên lý lập trình cho chúng bây giờ mới được đề cập.

  Trung tâm điện toán mới của Phòng thí nghiệm Fermilab Lawrence Berkeley đang được xây dựng tại một vị trí đẹp nhìn ra vịnh San Fransisco.

  Cho đến hôm nay, các chuyên gia của Fermilab mới chỉ biết rõ một thứ - đó là hệ thống làm mát trung tâm tính toán sẽ vận hành như thế nào.

  Trung tâm dữ liệu mới sẽ mang tên Computational Research and Theory Facillity và sẽ được làm mát bằng không khí bên ngoài. Khu vực Vịnh San Fransisco có tới 95% thời gian không khí có nhiệt độ đủ thấp để làm mát hệ thống, Catherine Yelik, trợ lý giám đốc của Phòng thí nghiệm cho biết. "Nếu các nhà lắp ráp siêu máy tính nâng chuẩn nhiệt độ vận hành thì trung tâm hoàn toàn có thể sử dụng phương pháp làm mát bằng không khí tự nhiên này quanh năm", bà bổ sung.

  Được xây dựng trên diện tích 13 nghìn mét vuông trên sườn đồi, từ cửa sổ có thể nhìn rõ toàn bộ vẻ đẹp của Vịnh, trung tâm dữ liệu mới sẽ phục vụ cùng lúc 2 văn phòng của Phòng thí nghiệm quốc gia này. Trong toà nhà có đủ chỗ để đặt liền lúc 2 siêu máy tính, thậm chí là loại exaflops. Việc xây dựng dự kiến sẽ hoàn tất vào năm 2014.

  Các siêu máy tính thường được làm mát bằng chất lỏng nhưng trung tâm dữ liệu mới sẽ ứng dụng nguyên lý làm mát bay hơi khi nước được truyền qua tháp làm lạnh. Ở tầng dưới của toà nhà, nơi triển khai các thiết bị, sàn sẽ có các lớp phủ thông thoáng hút khí từ bên ngoài vào - Yelik thông báo.

  Hệ thống exaflops có thể thực hiện 10 mũ 18 phép tính dấu chấm động/giây. Chính phủ Mỹ yêu cầu hệ thống không được tiêu thụ quá 20MW. Để so sánh, các hệ thống 20Pflops (500 lần nhỏ hơn so với một siêu máy tính exaflops) đang tiêu thụ 7MW. Trên khắp thế giới, người ta đang xây dựng nhiều trung tâm dữ liệu công cộng công suất tiêu thụ lên tới 100MW hoặc hơn! 

  Việc mượn các nguồn tự nhiên để làm mát (free cooling) đang là một trong các xu hướng thiết kế trung tâm dữ liệu hàng đầu. Google đã xây dựng ở thành phố Hamina (Phần Lan) một trung tâm dữ liệu được làm mát bằng nước biển Baltic. Hồi tháng 10/2011, Facebook cũng tuyên bố bắt đầu xây dựng trung tâm dữ liệu làm mát bằng không khí tự nhiên ở Luleo (Thuỵ Điển) gần vòng Cực Bắc. HP cũng xây dựng gần bờ biển Bắc ở Anh một trung tâm dữ liệu làm mát bằng không khí đại dương. Ở Cleblavique (Iceland), Công ty Verne Global đã xây dựng một trung tâm dữ liệu được làm mát nhờ khí hậu lạnh tự nhiên của Iceland...

  "Trung tâm dữ liệu ở Fermilab, Lawrence Berkeley sẽ thể hiện tốt nhất những gì mà các nhà nghiên cứu Mỹ sáng tạo ra - Steve Chu, cựu Giám đốc Phòng thí nghiệm hiện là Bộ trưởng Năng lượng Mỹ nói - Năng lực điện toán sẽ là động lực chính của sự đổi mới trong tương lai và khả năng cạnh tranh của nước Mỹ", ông Chu nói. 

  Nguồn: IDG News Service Nga, 13/2/2012.