• Thứ Sáu, 17/02/2012 11:19 (GMT+7)

  Đến thời đầu tư công nghệ thông tin?

  Việt Hải
  Năm 2012 báo hiệu sẽ tiếp tục là một năm đi xuống của kinh tế thế giới. Tuy nhiên, đi cùng với dự báo ảm đạm này, nhiều chuyên gia nhận định đây lại là cơ hội cho các kênh đầu tư thay thế.

  Ông Alan Phan cho biết: "Lợi thế của CNTT là nhân lực trẻ, chất xám Việt kiều dồi dào và ít rào cản".
  Tại hội thảo “Ngày Hội Các Nhà Đầu Tư”, ngày 16/2/2012, tiến sỹ Alan Phan, Chủ tịch kiêm CEO của Quỹ Đầu tư Viasa, giới thiệu các kênh đầu tư thay thế sẽ là kênh “hot”, thu hút nhiều nhà đầu tư nhất tại Việt Nam, trong đó có ngành công nghệ thông tin (CNTT).

  CNTT được dự báo là ngành thu hút nhiều đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư trẻ vì công nghệ phát triển rất nhanh và được giới trẻ yêu thích. Ông Chu Tiến Dũng, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Một thành viên phát triển Công viên phần mềm Quang Trung cho biết: “Xu thế năm 2012 sẽ là sự phát triển nhanh chóng của các thiết bị di động, các thiết bị truyền thông thông minh thay thế những thiết bị cũ, do đó, đây là cơ hội để ngành sản xuất, gia công phần mềm phát triển”.

  Ông Dũng cho biết thêm, khái niệm điện toán đám mây đã trở nên cơ bản, do đó, việc phát triển các ứng dụng và dịch vụ sẽ ngày càng tăng. Trong đó phải kể đến việc nhiều ứng dụng trong lĩnh vự y tế, giáo dục xuất hiện. Sự phát triển của mạng xã hội và các dữ liệu lớn (Big Data) cũng kéo theo phần cứng phát triển. Cuối cùng, CNTT là ngành ít vay mượn từ ngân hàng nên sẽ ít bị tác động bởi lãi suất ngân hàng. CNTT do đó là kênh đầu tư khá vững.

  Ông David Đỗ, CEO của tập đoàn đầu tư Việt Nam (VIG), cho biết: “Đầu tư vào CNTT chung quy là là đầu tư vào cơ sở vật chất và Internet. Mục tiêu của VIG là đầu tư vào các công ty ít tài sản và phát triển nhanh, mà CNTT là ngành phát triển liên tục và các công ty trong ngành sở hữu ít tài sản”.

  Theo ông Ngô Đức Chí, CEO của công ty Global Cybersoft, để thu hút đầu tư, các DN phải chú trọng ngồn nhân lực. Nguồn nhân lực là một vấn đề lớn đối với các công ty CNTT trong nước, vì các công ty lớn của nước ngoài có xu hướng thu hút nhân lực của ngành này. Doanh nghiệp cần phải thu hút nguồn nhân lực bằng cách đầu tư vào đào tạo, tạo điều kiện tốt cho nhân viên…

  Ngoài ra, các lực lượng Việt kiều có chuyên môn cao về CNTT là ưu thế lớn của ngành CNTT nếu tận dụng được. Nếu có chính sách thích hợp của Nhà nước để thu hút các giáo sư, diễn giả người nước ngoài gốc Việt về giảng dạy kỹ thuật, công nghệ tại Việt Nam… sẽ tạo điều kiện rút ngắn nhanh khoảng cách công nghệ cho nguồn lực trong nước.
   

  Từ khóa: doanh nghiệp