• Thứ Bảy, 25/02/2012 04:16 (GMT+7)

  Đào tạo lắp ráp, lập trình máy tính bảng tại Việt Nam

  Vũ Nga
  Một số cơ sở đào tạo bắt đầu triển khai các chương trình đào tạo về máy tính bảng từ lắp ráp đến lập trình ứng dụng nhằm đón đầu nhu cầu tuyển dụng.

  Dự kiến, từ đầu quý 2/2012, Học viện FPT Jetking (đơn vị hợp tác giữa Đại học FPT và Học viện Jetking Ấn Độ) bắt đầu tuyển sinh khóa đào tạo nhân lực máy tính bảng. Ông Vũ Trần Lâm, đại diện FPT Jetking cho biết bước đầu học viện sẽ tuyển sinh hàng tháng cho phù hợp với nhu cầu nhân lực hiện nay.

  FPT Jetking sẽ đào tạo bài bản cho sinh viên nhận biết được các thành phần cấu thành một chiếc máy tính bảng đơn giản nhất, lắp ráp một chiếc máy tính bảng hoàn thiện đến cách khắc phục sự cố máy tính bảng chạy trên nền tảng Android.

  Đào tạo nhân lực thông thạo máy tính bảng đang là nhu cầu cấp thiết khi công nghệ dần thay đổi và nhu cầu sử dụng máy tính bảng ngày một tăng cao trong giới trẻ.

  Còn tại Aprotrain Aptech, đơn vị dự kiến sẽ đưa chương trình đào tạo lập trình ứng dụng trên các thiết bị cầm tay trong đó có máy tính bảng cho các học viên. Đây sẽ là nội dung đào tạo bổ sung bên cạnh chương trình đào tạo lập trình viên theo chuẩn của Aptech Ấn Độ. Dự kiến lớp học đầu tiên sẽ được triển khai ngay từ tháng 3/2012.

  Ông Chu Tuấn Anh, Giám đốc Aprotrain Aptech cho biết đang có sự gia tăng nhanh chóng của các thiết bị di động như điện thoại thông minh, máy tính bảng tuy nhiên có rất ít cơ hội cho chúng ta tham gia sản xuất phần cứng. Trong khi đó, nhu cầu về các ứng dụng dành cho các thiết bị này lại rất lớn, nhất là các ứng dụng mang tính bản địa như tìm kiếm cây xăng, lịch âm…

  Hiện tại, các ứng dụng phục vụ chính người dùng trong nước còn rất nghèo nàn. Vì vậy, Aprotrain Aptech bổ sung nội dung đào tạo này cũng nhằm tăng cơ hội việc làm cho các học viên. Trước mắt, trung tâm sẽ đào tạo lập trình trên Android, Windows Phone và iOS.

  Ông Lâm nhận định, đào tạo nhân lực thông thạo máy tính bảng đang là nhu cầu cấp thiết khi công nghệ dần thay đổi và nhu cầu sử dụng máy tính bảng ngày một tăng cao trong giới trẻ. Đây là một nhu cầu tất yếu của xã hội giống như nhu cầu nhân lực phát triển phần mềm hơn 10 năm trước.