• Chủ Nhật, 26/02/2012 14:49 (GMT+7)

  Người dùng “mập mờ” về công nghệ không theo dõi

  Mai Phương
  Đa số người dùng tin rằng công nghệ không theo dõi là một thành phần quan trọng. Cuộc khảo sát này tiến hành trên khoảng 500 người dùng web.

  Abine có trụ sở tại Boston, Mỹ, đã tiến hành thực hiện cuộc khảo sát này với các câu hỏi đặt ra cho người dùng: Phần lớn các trình duyệt đều cung cấp tùy chọn công nghệ không theo dõi. Nếu chọn sử dụng nó, người dùng sẽ mong đợi điều gì?

  Kết quả trả lời là có hơn 86% người dùng cho biết tính năng không theo dõi đã chặn các website theo dõi người dùng, có khả năng xóa tất cả các công nghệ theo dõi trên trình duyệt một khi trình duyệt này bị đóng hay có thể chặn các nhà quảng cáo muốn bán thông tin cá nhân về người dùng. Nhưng theo Abine chỉ có ít hơn 14% số người trả lời hiểu ra vấn đề khi cho rằng các nhà quảng cáo và website vẫn có thể thu thập và bán thông tin về họ.

  Một nhà phân tích của Abine nhận xét qua cuộc khảo sát này cho thấy thật sự người tiêu dùng chưa hiểu rõ hết công nghệ Không theo dõi là gì và cách hoạt động của nó như thế nào.

  Công nghệ Không theo dõi hiện được triển khai như một dạng “tiêu đề” (header) được gửi thông qua trình duyệt đến một trang web nào đó. Khi website nhận ra tiêu đề thì sau đó thông tin này của người dùng sẽ không bị thu thập bởi website.

  Tuy nhiên, những loại thông tin khác có thể bị thu thập và trang web đó vẫn có thể lưu lại thông tin vào trong cookie để theo dõi các hành vi trên trực tuyến của người dùng. Nhà phân tích cho rằng công nghệ không theo dõi giống như là “cưỡi ngựa xem hoa”, chứ chưa thực sự là công nghệ ngăn chặn đủ mạnh.

  Abine, đã tạo tính năng không theo dõi mang tên Do Not Track Plus, là một tiện ích (add-on) miễn phí trên trình duyệt, có chứa công nghệ chặn được kích hoạt với hơn 500 công nghệ theo dõi và có sự tham gia của khoảng 200 công ty, trong đó có Google và Facebook. Tuy nhiên, tính năng này có hiệu quả hay không hạ hồi phân giải vì một số nhà phân tích cho rằng công nghệ không theo dõi vẫn còn lỗ hổng.

  Các nhà phân tích cho hay thậm chí công nghệ không theo dõi có thể chặn tất cả những theo dõi từ các công ty, nhưng dường như vẫn có gì đó “ngầm” giả định trong hệ thống là tiếp tục dõi theo người dùng cho đến khi người dùng phát hiện ra nút không theo dõi trên trình duyệt và cố gắng nỗ lực chặn những theo dõi đó.

  Nguồn: PCWorld, Mỹ