• Thứ Tư, 29/02/2012 21:00 (GMT+7)

  Phải "hiểu" thị trường khi ra sản phẩm

  Nguyễn Hà
  Các nhà khoa học muốn có kết quả nghiên cứu tốt và sản phẩm tạo ra được thương mại hóa cao thì họ không chỉ nghiên cứu mà còn phải hiểu và nắm thông tin thị trường.

  Hiện nay, có rất nhiều nhà khoa học bỏ cả 5 -10 năm cho một đề tài nghiên cứu khoa học nhưng đề tài đó cũng chỉ dừng lại ở mức độ nghiên cứu chứ chưa ra được sản phẩm cụ thể và được thương mại hóa cao.

  Theo ông Trần Đình Hiến, Phó Trưởng phòng Vật liệu Kim loại, Viện Kỹ Thuật Nhiệt đới và Bảo vệ Môi trường, để đề tài nghiên cứu khoa học cho ra kết quả tốt, tạo ra được sản phẩm phù hợp và thương mại hóa rộng rãi trên thị trường thì nhà khoa học không chỉ biết nghiên cứu mà phải nắm vững và cập nhập thông tin thị trường. Từ đó mới có thể cho ra sản phẩm phù hợp, đồng thời, từng bước cải tiến sản phẩm theo nhu cầu thị trường qua từng giai đoạn khác nhau.

  Cụ thể, năm 1997, ông Hiến và Viện đã nghiên cứu đề tài về tụ bù Trung thế (giúp bù lại điện năng hao hụt trên đường dây khi truyền tải điện năng từ nơi sản xuất đến nơi tiêu thụ). Sản phẩm có giá phù hợp với thị trường Việt Nam và rẻ hơn nhập ngoại 50%.

  Tuy nhiên sau quá trình nghiên cứu thì khó khăn lớn nhất mà ông gặp phải là giá nguyên vật liệu leo thang, từ lúc nghiên cứu đến lúc nghiệm thu giá nguyên vật liệu tăng gấp 3 lần (300%). Trước tình hình đó, Viện đã tận dụng nguyên liệu sẵn có trong nước tinh chế lại để giúp cho giá thành nguyên vật liệu giảm. Năm 2011, theo đặt hàng của đơn vị tiêu thụ, Viện đã sản xuất được 6.000 sản phẩm. Đầu năm 2012 Viện được tiếp tục đặt hàng 800 tụ.

  Với việc nghiên cứu và thương mại hóa thành công sản phẩm, ngày 29/2/2012, ông Hiến cùng một các nhà khoa học khác đã được trao bằng khen của UBND TP.HCM dành cho những cá nhân nghiên cứu khoa học có thành tích xuất sắc tại "Lễ tổng kết thi đua năm 2011 và phát động thi đua năm 2012" của Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM.

  Cũng trong buổi lễ này, các đơn vị, cá nhân của Sở khoa học Công nghệ TP.HCM đã được nhận cờ, bằng khen của UBND TP.HCM. Trong đó, có 4 đơn vị được tặng cờ thi đua, 15 đơn vị tập thể lao động xuất sắc, 14 cá nhân chiến sĩ thi đua cấp thành phố. Ngoài ra, Sở Khoa học và Công nghệ cũng trao tặng 57 bằng khen cho 57 tập thể có thành tích xuất sắc, 387 lao động có thành tích xuất sắc trong tổng số 636 cán bộ công nhân viên của Sở và các đơn vị trực thuộc.

  Dưới đây là những hình ảnh của buổi tổng kết:

   

   


   

  Từ khóa: thị trường