• Thứ Sáu, 02/03/2012 11:37 (GMT+7)

  Nhà thầu bắt tay với hệ thống hoạch định nguồn lực

  Hải Anh
  Licogi 16 ứng dụng giải pháp hoạch định nguồn lực doanh nghiệp (ERP) để cải tiến quy trình tác nghiệp trên môi trường cộng tác, giảm chi phí và tận dụng tối đa nguồn lực sẵn có.

  Licogi 16 là công ty thi công, xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp, giao thông…, sản xuất kinh doanh vật liệu xây dựng, đầu tư kinh doanh phát triển nhà và hạ tầng đô thị, đào tạo nghề, với hơn 1.500 nhân viên. Khi quy mô hoạt động của công ty ngày càng lớn và cần phải có một hệ thống quản trị hiện đại hỗ trợ quản lý doanh nghiệp để tăng năng suất, Licogi 16 đã chọn ứng dụng giải pháp ERP của SAP và nhà triển khai là Công ty TNHH Hệ thống Thông tin FPT (FPT IS). Lễ ký kết hợp tác giữa 3 công ty này đã diễn ra ngày 1/3/2012, tại TP.HCM. Dự án ERP này được Licogi 16 đầu tư khoảng 800.000 USD.

  Ông Vũ Công Hưng (trái) và ông Bùi Triệu Anh Tuấn.

  Theo đó, dự án ERP này được chia làm 2 giai đoạn, thực hiện trong vòng 8 tháng. Giai đoạn 1, FPT IS sẽ triển khai các nội dung về quản lý như: Kế toán Tài chính, Kế toán Quản trị, Kế toán hợp nhất, Quản lý mua hàng – kho, Cho thuê Bất động sản, Quản lý Bán Bất động sản, hệ thống Báo cáo quản trị cho Licogi 16 và Chi nhánh sản xuất bê tông của công ty này. Ở giai đoạn 2, FPT IS tiếp tục triển khai phân hệ Quản lý dự án cho Licogi 16.

  Ông Vũ Công Hưng, Tổng giám đốc Licogi 16 cho biết, mục đích của việc ứng dụng giải pháp ERP là Licogi hướng đến chuẩn hóa các quy trình nghiệp vụ, xây dựng hệ thống tích hợp chặt chẽ nhằm nâng cao hiệu quả quản lý của công ty; Liên kết nguồn lực, tăng năng suất làm việc; nâng cao tính chuyên nghiệp, tính hệ thống, kiến thức, kỹ năng cho nhân viên; Đặc biệt là hỗ trợ ban lãnh đạo thông tin để ra quyết định nhanh, đúng.

  Cụ thể là cung cấp thông tin đồng nhất, minh bạch về mọi hoạt động sản xuất kinh doanh của các đơn vị thành viên như: Doanh thu, chi phí, tồn kho, công nợ, tiến độ sản xuất; giảm thiểu rủi ro tài chính thông qua công cụ lập kế hoạch, kiểm soát thực hiện và ra quyết định mọi lúc mọi nơi. Đồng thời, dự án sẽ cải tiến quy trình tác nghiệp trên môi trường cộng tác, giúp Licogi 16 giảm chi phí, tận dụng tối đa nguồn lực sẵn có.

  Ông Bùi Triệu Anh Tuấn, Phó Tổng giám đốc FPT IS ERP cho rằng, xây dựng là lĩnh vực đặc thù. Trong lĩnh vực này, khâu dự án là quan trọng nhất, vì nó bao gồm từ giải phóng mặt bằng đến đền bù, đấu thầu, thiết kế, chi phí, cơ hội, hoàn thành cho thuê hoặc kinh doanh… Do vậy, một sản phẩm ERP bình thường không thể giải quyết được các vấn đề của ngành mà cần phải có giải pháp đặc thù. Giải pháp ERP của SAP đáp ứng được các yêu cầu đặc thù của lĩnh vực này, nó được thiết kế nhằm nâng cao hiệu quả của tất cả các quy trình nội bộ cũng như quy trình với các nhà cung cấp, nhà thầu phụ, và khách hàng xuyên suốt vòng đời dự án. Giải pháp này của SAP đã được ứng dụng tại hơn 1.000 doanh nghiệp lĩnh vực xây dựng trên toàn thế giới.