• Thứ Ba, 06/03/2012 01:23 (GMT+7)

  Nhu cầu tuyển dụng nhân lực Linux tăng

  Mai Phương
  Người có kỹ năng cao về Linux có thể được “săn” ráo riết khi các công ty bắt đầu triển khai các dự án Linux.

  Theo một khảo sát mới đây của các nhà quản lý tuyển dụng, nếu bạn làm việc như một nhà phát triển Linux hay quản trị viên hệ thống, có thể mức lương của bạn nên được tăng hay bạn có thể tự “ứng cử” với nhà tuyển dụng.

  Khảo sát cho thấy, mức lương dành cho các nhà phát triển Linux, quản trị viên hệ thống và những có kỹ năng liên quan tăng 5% trong năm ngoái, mức thưởng trung bình tăng 15%.

  Tổ chức Linux Foundation và Dice - trang web chuyên về việc làm liên quan đến công nghệ - đã thực hiện cuộc khảo sát này với khoảng 2.000 nhà quản lý và nhân viên tuyển dụng, chỉ đề cập đến Linux chứ không so sánh với các nền tảng khác.

  Alice Hill, Giám đốc điều hành của Dice.com, cho biết trên trang web Dice có 11.000 công việc được đăng tuyển với yêu cầu cần có kinh nghiệm về Linux và một số kỹ năng mở rộng liên quan, tức tăng 17% so với năm ngoái. Năm ngoái, lương trung bình của một chuyên viên Linux có thể lên đến 86.432 USD/năm, trong khi năm 2010 là 82.575 USD.

  Talener Group, một công ty tuyển dụng khác, cách đây 5 năm đã bắt đầu tuyển chuyên viên có kỹ năng Linux, đặc biệt là vị trí nhà phát triển Linux và quản trị viên hệ thống. Đa số công ty muốn tuyển ngay chuyên viên Linux vì họ không nắm sâu về nền tảng Linux, và họ muốn đảm bảo rằng, những bước đầu tiên của dự án được thực hiện với sự có mặt của những người có chuyên môn cao. Trong nhiều trường hợp, các công ty đang thực hiện các dự án đầu tiên dựa trên Linux đều có sự hỗ trợ từ công ty tư vấn.

  Một chuyên viên nhân sự cho hay thị trường tuyển dụng đang rất “khát” quản trị viên hệ thống Linux và có kinh nghiệm về điện toán đám mây. Hiện tại, trên thị trường đã có sự cạnh tranh nhiều hơn giữa các nhà phát triển Linux và các chuyên viên có kỹ năng Windows. Thực tế, trên thị trường hiện có nhiều người thành thạo về Windows hơn.

  Các nhà tuyển dụng nhận định nhu cầu của thị trường cần nhiều người có kỹ năng Linux để làm việc trong lĩnh vực dầu khí, gas và ngân hàng. Trong giai đoạn kinh tế khó khăn, nhiều dự án đã bị trì hoãn, tuy nhiên hiện nay ngân sách đã được “rót” trở lại.

  Từ khóa: Linux, tuyển dụng
  Nguồn: ComputerWorld