• Thứ Ba, 06/03/2012 15:28 (GMT+7)

  Yahoo thay đổi đường hướng bằng cách giảm lao động

  Huy Thắng
  Một số tin cho rằng Yahoo sắp cắt giảm một lượng lớn lao động, cho thấy CEO Scott Thompson đang có kế hoạch định hướng lại hãng Internet khổng lồ đang bị nghiêng ngả này.

  Yahoo từ chối khẳng định một thông tin trên blog All Things Digital của Nhật báo Phố Wall, cho rằng hãng đang chuẩn bị cho hàng nghìn nhân viên nghỉ việc.

  Yahoo cho biết, lãnh đạo của hãng đang tiến hành thay đổi chiến lược quan trọng của họ, nhưng đến giờ chưa có quyết định dứt khoát, và hãng cũng không bình luận thêm.

  Theo All Things Digital, các nhân viên sẽ bị cho nghỉ việc có thể thuộc các bộ phận sản phẩm, nghiên cứu và tiếp thị.

  Cho nhân viên ra đi, rõ ràng là Yahoo đang có kế hoạch nâng cao lợi nhuận. Yahoo tin tưởng rằng, biện pháp cho nghỉ việc là cách tốt nhất để tiến tới tương lai, theo Rebecca Lieb, nhà phân tích của Altimeter Group. Một khi biện pháp này được thực hiện, tương lai của Yahoo mới có thể dự đoán được.

  Dựa vào các bộ phận và sản phẩm bị cắt giảm hay giữ nguyên, các nhà quan sát có thể suy luận ra bộ phận nào được Yahoo hy vọng mang lại doanh thu trong tương lai, theo bà Lieb.

  Theo nhà phân tích Karsten Weide của Gartner, trước đây từng là nhân viên của Yahoo, bất kể bộ phận nào bị cắt giảm thì đây là lúc Yahoo không còn là Yahoo mà chúng ta đã từng biết đến. Ông Weide cho rằng, vì Yahoo không tìm được cách tăng doanh thu của hãng, nên họ phải cải thiện hiệu năng tài chính của họ bằng cách cắt giảm chi phí.

  Ông Weide cho biết, 2 khoản chi phí lớn đối với một công ty truyền thông mới là số nhân viên và hệ thống CNTT. Yahoo không thể nào loại bỏ hệ thống máy tính của họ, nhưng họ có thể sa thải nhân viên. Ông cho rằng, Yahoo có thể tiếp tục tồn tại nhưng dưới một hình thức khác với dạng mà chúng ta từng biết.

  Hãng sẽ thu hẹp hoạt động, ít nhân viên hơn. Để chứng minh quan điểm bi quan của mình, ông Weide nêu ra trường hợp gần đây của Prabhakar Raghakan, Giám đốc bộ phận Yahoo Labs, đã rời khỏi Yahoo và được biết sẽ gia nhập Google.

  Tính đến cuối năm 2011, Yahoo có 14.100 nhân viên, số này tăng khoảng 4% từ năm trước. Lợi nhuận ròng của hãng giảm 5% cùng thời gian đó.

  Từ khóa: Huy Thắng, Yahoo
  Nguồn: IDG News, 6/3/2012