• Thứ Ba, 06/03/2012 14:13 (GMT+7)

  Học để biết Quản lý năng lượng

  Quỳnh Anh
  Khóa học kỹ năng quản lý năng lượng dành riêng cho doanh nghiệp sẽ diễn ra từ ngày 12-16/3/2012, tại Trung tâm tiết kiệm năng lượng TP.HCM, 273 Điện Biên Phủ, P7, Q.3.

  Có rất nhiều giải pháp tiết kiệm năng lượng, trong đó, đào tạo nhân lực là giải pháp đầu tư ít, mang lại hiệu quả lâu dài cho doanh nghiệp nhưng chưa được chú trọng. Đào tạo nguồn nhân lực còn giúp doanh nghiệp tuân thủ "Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả", phát triển kinh doanh bền vững.

  Đào tạo nhân lực là giải pháp đầu tư ít, mang lại hiệu quả lâu dài cho doanh nghiệp nhưng chưa được chú trọng...
  Trung tâm Tiết kiệm năng lượng TP.HCM (ECC – HCMC) đã tổ chức Khóa đào tạo “Kỹ năng quản lý năng lượng”, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp trang bị kiến thức về tiết kiệm năng lượng cho cán bộ quản lý năng lượng. Đây cũng là một trong những yêu cầu bắt buộc của Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đối với doanh nghiệp.

  Khóa học này được thiết kế dành riêng cho các cán bộ kỹ thuật quản lý thiết bị, tiêu thụ năng lượng và các cán bộ quản lý năng lượng của doanh nghiệp công nghiệp hoặc dịch vụ. 

  Theo ECC – HCMC, sau khóa học, học viên có khả năng: Hiểu được bối cảnh sử dụng và giá cả năng lượng của Việt Nam so với thế giới để chủ động nguồn năng lượng đầu vào của doanh nghiệp; Nắm vững những quy định của luật pháp Việt Nam liên quan đến việc sử dụng năng lượng để đảm bảo doanh nghiệp thực hiện đúng luật.

  Đặc biệt, khóa học giúp các cán bộ xây dựng và triển khai hệ thống quản lý năng lượng phù hợp với từng loại hình doanh nghiệp nhằm tối ưu chi phí sử dụng năng lượng; Phát hiện lãng phí năng lượng và xác định các giải pháp hệ thống để giảm tổn thất năng lượng; Đánh giá tiềm năng tiết kiệm năng lượng đối với hệ thống sử dụng năng lượng hiện có của doanh nghiệp.

  Học viên đăng ký trước ngày 8/3/2012, với mức phí là 2 triệu đồng/học viên.

  Trong năm 2011, ECC - HCMC đã triển khai "Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả". Theo đó, ECC - HCMC đã hỗ trợ được 20 doanh nghiệp công nghiệp kiểm toán năng lượng. Thông qua hoạt động này, ECC - HCMC đã đề xuất các giải pháp khả thi về mặt kỹ thuật lẫn tài chính, giúp các doanh nghiệp đã tiết kiệm được mỗi năm là gần 37 tỷ đồng.

  Bên cạnh đó, ECC - HCMC còn tư vấn giúp doanh nghiệp xây dựng mô hình hệ thống quản lý năng lượng cho 20 doanh nghiệp. khảo sát, viết hồ sơ cho 30 tòa nhà là khách sạn, bệnh viện, trường học, văn phòng, trung tâm thương mại/siêu thị… theo quy chuẩn xây dựng. Đối với các hoạt động này giúp tiết kiệm được gần 800.000 kWh điện năng/năm (tương đương trên 1,3 tỷ đồng).

  Theo kinh nghiệm tư vấn của ECC – HCMC, thực hiện tốt giải pháp quản lý năng lượng sẽ giúp doanh nghiệp tiết giảm 5 – 10% chi phí năng lượng.