• Thứ Năm, 08/03/2012 14:49 (GMT+7)

  Mạng di động chưa bắt kịp nhu cầu

  Mai Phương
  Do số lượng các thiết bị di động ngày càng “nở rộ” và lưu lượng dữ liệu ngày càng nhiều nên mạng di động đang phải chật vật để bắt kịp nhu cầu của người dùng.

  Trong lúc, điện thoại thông minh (smartphone) và máy tính bảng (tablet) đang tăng nhanh về số lượng thì những người dùng thiết bị di động lại tỏ ra không hài lòng về các dịch vụ mạng không dây. Đây là khảo sát mới đây do iPass tiến hành.

  Một khảo sát trên toàn cầu được thực hiện với 1.800 nhân viên tại 1.100 công ty cho thấy 25% điểm không hài lòng về mạng di động hiện nay so với cách đây 1 năm. Trong năm ngoái, có 87% nhân viên nói rằng họ cảm thấy dịch vụ di động tương đối tốt, nhưng năm nay con số này chỉ còn 62%.

  Khảo sát mới nhất của iPass thực hiện trong giai đoạn từ giữa tháng 11/1 đến 3/2 năm nay. iPass hiện cung cấp dịch vụ di động cho các công ty và vận hành gần 700.000 trạm truy cập không dây trên toàn cầu thông qua các đối tác khác nhau.

  Khảo sát này đã ghi nhận năm nay trung bình nhân viên mang theo khoảng 3,5 thiết bị, tăng so với năm 2011 là 2,7 thiết bị. Các thiết bị này có thể là máy tính xách tay (laptop), smartphone và tablet. Có hơn 60% số người tham gia trả lời cho biết họ dùng tablet, tăng 41% so với giữa năm ngoái.

  Đa số người tham gia trả lời không hài lòng về dịch vụ mạng không dây, bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Mức độ hài lòng về tốc độ mạng không dây từ 46% trong năm 2011 giảm xuống còn 34% vào năm nay, trong lúc mức độ hài lòng về lưu lượng truyền dữ liệu từ 57% năm ngoái rớt xuống 50% năm nay. Chất lượng thoại giảm từ 77% xuống còn 62% và lưu lượng truyền qua thoại từ 73% giảm còn 66%.

  iPass và các chuyên gia khác cho rằng mức độ hài lòng của người dùng giảm có thể là do sự gia tăng lưu lượng truyền dữ liệu cũng như gia tăng số lượng các thiết bị, trong lúc đó hạ tầng mạng không dây từ các nhà cung cấp vẫn chưa theo kịp nhu cầu của thị trường. Theo CTIA, lưu lượng truyền dữ liệu trên mạng không dây đã tăng 111% từ giữa 6/2010 đến 6/2011. Một nhà phân tích của J. Gold Associates nhận xét kết quả khảo sát của iPass không có gì đáng ngạc nhiên, nguyên nhân là do các nhà cung cấp có thể muốn giới hạn sử dụng đường truyền dữ liệu và cũng áp giá cao lên đó.

  Nhà phân tích này cũng cho rằng người dùng hiện xài nhiều thiết bị phức tạp và tiêu tốn điện năng nhiều hơn, khiến mạng không dây trở nên“phình” ra. Một yếu tố nữa là số lượng sở hữu thiết bị di động của người dùng ngày càng tăng vì họ thích có sự trải nghiệm và muốn tìm được thiết bị nào phù hợp với nhu cầu của họ nhất. Đồng thời, giá bán của các thiết bị cũng không quá đắt nên người dùng có thể mua nhiều thiết bị để dùng thử. Trong cuộc khảo sát cũng phát hiện rằng nhân viên vẫn còn thích mang laptop để làm việc.

  Nguồn: ComputerWorld