• Thứ Tư, 28/03/2012 08:54 (GMT+7)

  Công nghệ thời Internet: Ký gửi cho sàn

  Sàn giao dịch công nghệ TP.HCM khác với sàn bất động sản, chứng khoán ở chỗ có thể thẩm định công nghệ, tư vấn về vốn, thuế và tiếp tục dịch vụ sau khi đã hoàn tất giao dịch.

  Ba loại hợp đồng, biên bản ghi nhớ chuyển giao công nghệ ngành nông nghiệp đã được ký kết vào sáng ngày 27/3/2012, tại TP.HCM, trong đó điểm đặc biệt là công nghệ thông tin đóng vai trò trung gian môi giới bởi sự tham gia của Sàn giao dịch Công nghệ TP.HCM (www.httc.gov.vn).

  Đó là các hợp đồng chuyển giao công nghệ chiết xuất tinh dầu trầm từ cây Dó Bầu bằng phương pháp CO2, công nghệ bứt quả lạc tươi bằng máy (năng suất 0,5 tấn/giờ) và công nghệ bóc vỏ gỗ bằng máy (năng suất 6 tấn/giờ, hiệu suất 90-95%). Các ký kết diễn ra với 3 bên: Bên có công nghệ (viện, phân viện, cá nhân nghiên cứu), bên sử dụng công nghệ vào kinh doanh (doanh nghiệp) và nhà môi giới là Sàn Giao dịch Công nghệ TP.HCM. Hoạt động ký kết cũng đánh dấu sự ra mắt Sàn Giao dịch Công nghệ TP.HCM, do Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM chủ trì.

  Đề án Sàn giao dịch được thực hiện theo quyết định số 3181/UBND-CNN ngày 30/6/2011 của UBND TP.HCM, thể hiện vai trò mới của quản lý nhà nước: hỗ trợ dịch vụ tư vấn, môi giới để tăng giao dịch công nghệ. Bên cung công nghệ nhưng chưa có khách hàng có thể “ký gửi” sản phẩm của mình lên sàn; còn bên cầu công nghệ chỉ cần qua một đầu mối để tìm kiếm, thậm chí được hỗ trợ thông tin về vốn, thuế để nhận chuyển giao công nghệ, đổi mới hoạt động…

  Các kết quả nghiên cứu trong nước có khả năng thương mại hóa thông qua Sàn có thể được nhận hỗ trợ về sản xuất thử nghiệm, kinh phí hoàn thiện dự án (lên đến 30% không thu hồi), vay vốn từ Quỹ phát triển KHCN TP.HCM; hay được tư vấn thành lập doanh nghiệp KHCN với chính sách ưu đãi 4 năm đầu miễn thuế thu nhập doanh nghiệp, 9 năm tiếp theo thuế giảm 50%...

  Còn bên mua công nghệ sẽ nhận được những tư vấn về vốn ưu đãi từ Quỹ phát triển KHCN, Quỹ tái chế chất thải, Chương trình kích cầu của thành phố; Các chính sách ưu đãi thuế khi đổi mới công nghệ… Giai đoạn hiện nay Sàn miễn phí các dịch vụ đánh giá, định giá, giám định, tư vấn và cả phí môi giới chuyển giao công nghệ.

  Ông Phan Minh Tân, giám đốc Sở KHCN TP.HCM cho biết thêm: "Sau khi kết nối, môi giới mua bán công nghệ, nhiệm vụ của Sàn không kết thúc dù giao dịch đã hoàn tất mà sẽ tiếp tục đến khi doanh nghiệp, công nghệ hoạt động ổn định. Sàn sẽ mở rộng tìm kiếm giới thiệu công nghệ của các tỉnh thành phía nam và tìm kiếm những công nghệ mới từ các nước".

  Ông Lương Tú Sơn (giữa), Phó giám đốc Trung tâm Thông tin KHCN TP.HCM, đại diện Đề án Sàn giao dịch Công nghệ ký kết cùng bên có công nghệ là Viện Công nghệ Hóa học TP.HCM và bên mua công nghệ là Công ty TNHH Nghiên cứu sản xuất tinh dầu HANDA.

  Theo ông Bùi Minh Trường (bên phải), giám đốc HANDA, chính thông qua Sàn mà ông đã được tư vấn thành lập doanh nghiệp KHCN, được hỗ trợ vay vốn từ Quỹ phát triển KHCN của Sở KHCN với tổng mức vay 4.760 triệu đồng, trong đó vốn chuyển giao công nghệ là 900 triệu có lãi suất 0%. Sàn vẫn đang tiếp tục hỗ trợ HANDA đưa dự án vào triển khai sản xuất thực tế.