• Thứ Năm, 05/04/2012 11:59 (GMT+7)

  Yahoo thông báo cắt giảm 2.000 nhân viên

  Quốc Dũng
  Trong 3 tháng đầu tiên ở cương vị Giám đốc điều hành, Scott Thompson có nhiều giải pháp mạnh mẽ như tiến hành đợt sa thải lớn nhất trong lịch sử 17 năm của Yahoo...

  Hôm 4/4/2012, CEO Scott Thompson ra thông báo cắt giảm 2.000 vị trí, khoảng 14% trên tổng số 14.100 nhân viên của Yahoo. Việc cắt giảm này sẽ giúp Yahoo tiết kiệm 375 triệu đô la Mỹ (~ 7.875 tỷ đồng), được xem là giải pháp nhằm tăng thu nhập và kéo giá cổ phiếu đang trên đà tụt dốc.

  Scott Thompson tiến hành nhiều cuộc cải tổ mạnh mẽ các bộ phận, ông đang xem xét bán dịch vụ quảng cáo trực tuyến theo vị trí (online ad-placement service) và các hoạt động khác không phù hợp với chiến lược của ông. Trước khi “nhảy” sang cứu hộ Yahoo, Scott Thompson gặt hái nhiều thành công trong việc phát triển mạnh dịch vụ PayPal của eBay.

  Hiện các nhà phân tích chưa rõ chiến lược chi tiết của Thompson, nhưng theo Thompson, qua phân tích số liệu ông nhận thấy Yahoo có khoảng 700 triệu lượt khách truy cập, và đây là cơ hội để Yahoo bán quảng cáo và phát triển các dịch vụ di động.

  Thompson cho rằng số lượng người dùng lướt web từ điện thoại thông minh và máy tính bảng ngày càng tăng, sẽ là cơ hội tốt cho Yahoo. Sau khi công bố thông tin cắt giảm 2.000 vị trí, Thompson cho biết ông sẽ chia sẻ nhiều thông tin về kế hoạch của ông vào ngày 17/4/2012.

  Các nhà đầu tư hiện chưa dám tin vào những gì Thompson hứa vì các giám đốc điều hành trước ông đều thất hứa. Thompson là vị giám đốc điều hành (full-time CEO) thứ 4 của Yahoo trong vòng 5 năm qua.

  Đợt cắt giảm hàng loạt nhân viên này là lần thứ 6 của Yahoo trong 4 năm qua. Tuy nhiên, đây là lần cắt giảm nhiều nhân viên nhất. Cuối năm 2008, nhằm đối phó với cuộc Đại suy thoái, Yahoo phải tiến hành cắt giảm 1.500 nhân viên. Sau khi cắt giảm, Yahoo phải tuyển thêm nhân viên để “trám” vào các chỗ khuyết.

  Thompson cho biết, sau đợt cắt giảm này, ông sẽ tạo ra công ty nhỏ và nhanh nhẹn hơn để cạnh tranh hiệu quả với Google và Facebook. Các nhà phân tích cho rằng đây là trận chiến thực sự khi mà doanh thu Yahoo năm 2008 là 7,2 tỷ đô la Mỹ (~ 151.000 tỷ đồng), nhưng đến cuối năm 2011 chỉ còn 5 tỷ đô la Mỹ (~ 105.000 tỷ đồng).

  Một số nhà phân tích nói rằng Thompson hiện đã ngồi lên "ngựa", vì vậy ông phải buộc nó đi theo con đường của mình. Trước khi Thompson đến, nhiều nhân viên tài năng của Yahoo cũng đã “vỗ cánh” ra đi.

  Bên cạnh biện pháp cắt giảm nhân viên, Thompson còn phải “chiến đấu” với cổ đông lớn. Daniel Loeb, quản lý quỹ đầu tư, kiểm soát 5,8% cổ phần Yahoo nói rằng ông có thể giúp Yahoo “đứng dậy” nếu ông và các đồng minh của mình được phép tham gia vào Ban giám đốc Yahoo. Thompson đã trả lời rằng Daniel Loeb chưa phải là ứng cử viên tốt nhất, đủ điều kiện gia nhập Ban giám đốc. Daniel Loeb hiện “tung đòn tấn công” Thompson và các thành viên ban giám đốc còn lại của Yahoo trong chiến dịch thuyết phục các cổ đông Yahoo bầu chọn ông và các đồng minh của mình tham gia vào Ban giám đốc.

  Và cuộc chiến gần đây nhất của Thompson là việc kiện Facebook vi phạm 10 bằng sáng chế Internet của Yahoo. Facebook ngay lập tức phủ nhận cáo buộc này và “tố ngược” Yahoo vi phạm bằng sáng chế của mình.

  Nguồn: Huffingtonpost