• Thứ Hai, 09/04/2012 22:24 (GMT+7)

  Sàn giao dịch tìm ý tưởng để đầu tư

  Vũ Nga
  “Chỉ cần ý tưởng hấp dẫn, phù hợp với chiến lược, chúng tôi sẵn sàng đầu tư với mức cao nhất có thể lên đến 1 triệu USD/dự án”, đại diện Công ty Vật Giá cho biết.

  Thương mại điện tử tại Việt Nam vẫn được đánh giá là tiềm năng từ nhiều năm nay nhưng chưa thực sự bùng nổ. Ông Nguyễn Ngọc Điệp, Tổng Giám đốc Vật Giá chia sẻ: "ở Nhật, Mỹ hay các nước phát triển khác, đường xá, kho vận, siêu thị đã phát triển trước, tiếp đó là công cụ thanh toán, kênh thông tin online để bán hàng, nên thị trường thương mại điện tử (TMĐT) phát triển rất nhanh, bùng nổ và bền vững. Còn tại Việt Nam thì ngược lại. Hiện nay đã giải quyết được luồng thông tin, luồng tiền thanh toán, nhưng đang mắc ở luồng hàng hóa (logistic). Bản thân Vật Giá cũng đang tập trung nguồn lực để giải quyết bài toàn logistic đầy thử thách".

  Thông qua sàn giao dịch của mình, từ tháng 3/2012, Vật Giá đã có chương trình tìm kiếm, hỗ trợ các công ty, cá nhân có ý tưởng sáng tạo hay dự án phù hợp với kế hoạch phát triển. Ông Điệp cho biết: chúng tôi có thể đầu tư đến mức 1 triệu USD/dự án, nhưng đáng tiếc rất khó lựa chọn. Phần lớn các dự án mới chỉ dừng lại ở mức ý tưởng mà không có cơ hội kiểm chứng nên rất mơ hồ.

  Trong số rất nhiều ý tưởng TMĐT gửi về, có 5 ý tưởng được chấp nhận. Theo ông Điệp, đó là những dự án thỏa mãn được 3 tiêu chí: Công việc kinh doanh có thị trường đủ lớn để sinh ra lợi nhuận; Người làm yêu thích và có năng lực thực hiện công việc; Phù hợp với sứ mệnh và chiến lược kinh doanh của Vật Giá.

  Khởi nghiệp chỉ với hai thành viên, Công ty Vật Giá với ý tưởng kinh doanh tót đã nhận được đầu tư đúng lúc và trở nên lớn mạnh. Ảnh: Những ngày đầu, nhân viên công ty phải làm việc trong căn phòng chật chội.

  Để một ý tưởng thể hiện được giá trị và được chọn đầu tư, các chủ nhân của ý tưởng cần chú ý ngoài phần mô tả cần có dự toán tài chính: số tiền cần tiếp nhận đầu tư, dự kiến thời gian thu hồi và sinh lợi nhuận, dự kiến thu - chi và điểm hòa vốn. 

  Từ khóa: Vũ Nga