• Thứ Sáu, 27/04/2012 12:59 (GMT+7)

  5 năm cho giải pháp quản lý nội bộ Kho bạc Nhà nước

  Vũ Nga
  Ngày 26/4/2012, Kho bạc Nhà nước công bố triển khai thành công giải pháp E-Business Suite tại 700 đơn vị. Bộ Tài chính sẽ triển khai mở rộng trên toàn ngành đến 2.000 đơn vị.

  Dự án triển khai Hệ thống quản lý tài chính – kế toán nội bộ tại Kho bạc Nhà nước được triển khai từ tháng 2/2007. Giải pháp được Kho bạc Nhà nước lựa chọn là Oracle E-business Suite phiên bản 12.1. Dự án đã trải qua các giai đoạn từ khảo sát, xây dựng tài liệu yêu cầu người sử dụng, xây dựng quy trình nghiệp vụ, kiểm thử, triển khai thí điểm, triển khai diện rộng tới cấp tỉnh, huyện và các đơn vị sự nghiệp.

  Đến nay, các phân hệ của chương trình kế toán nội bộ đều đã được triển khai đến tất cả các đơn vị trong hệ thống Kho bạc Nhà nước (gồm Kho bạc Nhà nước tại 63 tỉnh thành và 700 quận/huyện), tất cả các cán bộ nghiệp vụ đều vận hành thành thạo các chức năng của chương trình kế toán nội bộ.

  Ông Nguyễn Đại Trí, Phó Tổng giám đốc Kho bạc Nhà nước chia sẻ về quá trình lựa chọn giải pháp và triển khai Hệ thống kế toán nội bộ. Ảnh: Vũ Nga.

  Ông Nguyễn Đại Trí, Phó Tổng giám đốc Kho bạc Nhà nước cho biết, điểm đạt được sau khi triển khai thành công hệ thống này là giúp kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc tuân thủ các quy định về tài chính – kế toán như: quy trình hạch toán các nghiệp vụ, quy định về thời gian hoàn tất số liệu, lập báo cáo của các đơn vị cấp dưới; giảm thiểu việc gửi/nộp báo cáo nhiều lần giữa các cấp; hỗ trợ việc điều chuyển kinh phí tự động, đối chiếu trực tiếp giữa các đơn vị liên kho bạc, đảm bảo số liệu giữa các đơn vị luôn chính xác và khớp nhau.

  Cũng theo ông Trí, có hai yếu tố giúp dự án thành công: Thứ nhất, triển khai dự án gắn liền với khảo sát, phân tích yêu cầu nghiệp vụ, yêu cầu sử dụng, xây dựng quy trình nghiệp vụ, đồng thời tùy chỉnh phần mềm; Thứ hai, điều kiện hạ tầng đảm bảo được kết nối từ Trung ương, đến tỉnh, đến huyện. "Hệ thống của chúng tôi xây dựng theo mô hình hệ thống tập trung, xử lý nghiệp vụ phân tán tại từng bộ phận kế toán một, nhưng toàn bộ dữ liệu thì được tập trung tại trung ương", ông Trí nói.

  Còn theo ông Hồ Thanh Tùng, đại diện Oracle, đơn vị cung cấp giải pháp cho rằng thành công của dự án chính ở sự cam kết của lãnh đạo, của khách hàng. Kế đến mới là các yếu tố: Lựa chọn được giải pháp phù hợp với nghiệp vụ, có khả năng mở rộng, mềm dẻo; đội ngũ chuyên gia triển khai có kinh nghiệm, đã trải qua các dự án, hiểu biết nghiệp vụ của khách hàng và có thể mang lại lợi ích về tư vấn, lợi ích cho việc triển khai các ứng dụng phần mềm.

  Tại buổi công bố, ông Trí cũng cho biết trên cơ sở kết quả thành công của Kho bạc Nhà nước, Bộ Tài chính đã quyết định tiếp tục phát triển dự án này, bổ sung thêm các phân hệ khác để triển khai cho toàn ngành tài chính. Ngành tài chính đang trong giai đoạn xây dựng báo cáo khả thi, nếu như dự án này mà triển khai thành công cho toàn ngành tài chính thì số lượng đơn vị sử dụng không phải là 700 đơn vị mà ước tính có tới 2.000 đơn vị. Số lượng người sử dụng có thể lên đến 8.000 – 10.000 người.

  “Nếu dự án triển khai mở rộng được Bộ Tài chính thông qua, hứa hẹn ngành Tài chính sẽ đi đầu trong việc xây dựng hệ thống hoạt động hiệu quả và tường minh”, ông Tùng nhận định.