• Chủ Nhật, 06/05/2012 15:07 (GMT+7)

  Các hãng máy tính vẫn “thờ ơ” với Windows 8

  Huy Thắng
  Đợt laptop đầu tiên có BXL Core thế hệ 3 của Intel đã bắt đầu xuất xưởng với Windows 7 nhưng các hãng sản xuất PC vẫn chưa cho biết khi nào sẽ nâng cấp lên Windows 8.

  HĐH Windows 8 dự kiến sẽ ra mắt vào cuối năm nay, nhưng Microsoft chưa cho biết ngày cụ thể. Các nhà phân tích cho biết, Windows 8 có thể sẽ ra mắt vào khoảng tháng 10/2012 và hiện đã có một phiên bản dùng thử cho người dùng để tải xuống.

  Dell hiện giờ chưa tiết lộ việc nâng cấp lên Windows 8 sẽ phải thay đổi gì về phần cứng, theo nữ phát ngôn của hãng. Hãng chưa được phép tiết lộ thông tin về một thỏa thuận kín với Microsoft. Samsung tuần này cũng đã tung ra một loại MTXT mới, và cũng không cho ý kiến. Acer tuần rồi đã tung ra một model máy tính để bàn; hãng cho biết vào lúc này họ không thể cho biết ý kiến của họ.

  Microsoft từ chối không cho biết lộ trình nâng cấp Windows 8 vào lúc này, nhưng người phát ngôn của hãng cho biết sẽ chia sẻ thông tin sau. Microsoft có kế hoạch phát hành nhiều phiên bản của HĐH mới, gồm Windows 8 và Windows 8 Pro cho máy tính cá nhân x86 và máy tính bảng, và Windows RT cho các thiết bị ARM.

  Microsoft trước đây không hỗ trợ nâng cấp trực tiếp từ Windows XP lên Windows 7, việc này đã bị chỉ trích vì người dùng phải sao lưu dữ liệu và nạp lại các chương trình. Nâng cấp lên Windows 7 cũng bị hạn chế đối với Windows Vista, chỉ có những phiên bản đặc biệt của HĐH mới nâng cấp trực tiếp được.

  Các hãng máy tính thường giới thiệu các loại MTXT mới khi có chip mới được Intel hay AMD (Advanced Micro Devices) tung ra. Các model MTXT mới xuất xưởng tuần này gồm MTXT chơi game Alienware của Dell, giá từ 1.099 USD (~23 triệu đồng), và MTXT Series 7 Gamer của Samsung giá từ 1.899 USD (~40 triệu đồng). Các MTXT mới này có BXL Core i5 và Core i7 cao cấp của Intel, dựa trên vi cấu trúc Ivy Bridge mới nhất.

  Các loại chip mới này được cải thiện khoảng 15% đến 20% hiệu năng CPU, và có tính năng đồ họa tốt hơn gấp đôi so với các BXL Core thế hệ 2 dựa trên vi cấu trúc Sandy Bridge.

  Phần cứng có gì mới?

  Hàng trăm loại MTXT phổ thông giá thấp với BXL Ivy Bridge của Intel dự kiến sẽ bắt đầu xuất xưởng vào tháng 6/2012. AMD, đối thủ của Intel, cho biết các loại MTXT mới có giá từ khoảng 500 USD (~10,5 triệu đồng) với loại chip mới nhất của hãng này có tên mã Trinity sẽ bắt đầu xuất xưởng trong quý này. Các loại MTXT này sẽ chạy Windows 7 cho đến khi Windows 8 được phát hành.

  Theo Nathan Brookwood, Phân tích viên cao cấp của Insight 64, Microsoft có thể thêm vài chương trình để cho phép khách hàng mua Windows 7 có thể nâng cấp lên Windows 8 vào tháng 6 hay 7/2012, khi MTXT bắt đầu bán ra trong mùa khai trường.

  Vấn đề nâng cấp máy tính lên Windows 8 khá phức tạp và được quan niệm khác nhau đối với những người muốn có và những người không muốn có tính năng cảm ứng.

  Windows 8 có giao diện cảm ứng, và các MTXT phổ thông được bán ra trong vài tháng tới có thể không có màn hình cảm ứng. Người mua có thể đợi mua máy tính bảng Windows 8 hay loại ultrabook mới có màn hình cảm ứng, có thể ra mắt cùng lúc Windows 8 được phát hành.

  Máy tính bảng và MTXT có màn hình cảm ứng ban đầu có thể có giá rất cao, theo ông Brookwood. Người mua muốn tiết kiệm có thể sẽ phải đợi lâu hơn để giá cả xuống mới dùng được Windows 8.

  Windows 8 cũng sẽ hoạt động trên thiết bị có BXL ARM, thường được dùng trong máy tính bảng và smartphone. Người mua có thể mua MTXT hay máy tính bảng chạy ARM, và Windows RT sẽ có mặt trong bộ phần mềm Office 15 của Microsoft, có thể hấp dẫn đối với vài người mua. Các phần mềm chạy trên Windows 8 cho máy tính x86 và Windows RT cho ARM có thể không tương thích vì các hệ điều hành này được thiết kế để chạy trên các tập lệnh khác nhau.

  Từ khóa: Huy Thắng, Windows 8
  Nguồn: IDG News