• Thứ Ba, 17/07/2012 15:26 (GMT+7)

  Lãnh đạo kỳ cựu của Google trở thành CEO Yahoo

  Bạch Đình Vinh
  Trước việc bà Marissa Mayer, một lãnh đạo lâu năm của Google, được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc điều hành của Yahoo, nhiều nhà phân tích cho rằng đây là một bước đi đúng đắn của Yahoo, đồng thời là một thiệt thòi cho Google.

  Sau gần như toàn bộ 13 năm sự nghiệp gắn bó với Google, nhân viên thứ 20 và là kỹ sư nữ đầu tiên của Google này đã vươn lên thành một trong những nhà lãnh đạo hàng đầu của công ty. Nhưng từ ngày 17/7/2012, người phụ nữ 37 tuổi "đam mê công nghệ" (như bà tự mô tả) này sẽ bắt đầu một chương hoàn toàn mới trong sự nghiệp của mình - trở thành CEO thứ 3 của Yahoo trong chưa đầy một năm và chấp nhận thử thách chèo lái công ty đang gặp khó khăn này. 

  "Tôi rất vinh dự và vui mừng được lãnh đạo Yahoo, một trong những địa chỉ hàng đầu trên Internet với hơn 700 triệu người dùng", bà Mayer cho biết trong một thông cáo bằng văn bản. "Tôi mong muốn được làm việc với các nhân viên tận tâm của công ty để mang lại những sản phẩm sáng tạo, nội dung và trải nghiệm cá nhân cho người dùng và các nhà quảng cáo trên toàn thế giới".

  Marissa Mayer, CEO mới của Yahoo. (Ảnh: Robert Galbraith/Reuters)
  "Điều này có thể được xem như một lợi ích lớn cho Yahoo và mất mát đối với Google", nhà phân tích Dan Olds của The Gabriel Consulting Group nói. "Bà ấy là nhân viên thứ 20 của Google và vẫn là một nguồn lực lớn trong công ty. Giờ đây bà ấy sẽ nắm quyền lớn nhất tại Yahoo, và điều đó có thể làm cho nhiều điều trở nên rất thú vị".

  Bà Mayer đã kết thúc nhiệm kỳ của mình tại Google. Các lãnh đạo của Google như đồng sáng lập kiêm CEO Larry Page, cựu CEO và chủ tịch hiện tại Eric Schmidt đều dành những lời hết sức tốt đẹp cho bà Mayer. Theo ông Schmidt, "Yahoo đã thực hiện một sự lựa chọn tốt và cá nhân tôi rất vui mừng khi thấy một người phụ nữ khác trở thành CEO của một công ty công nghệ”.

  Yahoo đã tìm kiếm CEO mới kể từ khi CEO gần đây nhất của họ, Scott Thompson, từ chức hồi tháng 5/2012 sau vụ bê bối khai man học vấn của mình. Ông Thompson chỉ dẫn dắt Yahoo được 5 tháng. Ông Thompson lên làm CEO Yahoo sau khi người tiền nhiệm Carol Bartz của ông đã bị sa thải hồi tháng 9/2011.

  "Yahoo cần những ý tưởng mới. Họ cần làm điều gì đó táo bạo, và việc thuê Mayer là hợp lý", nhà phân tích Zeus Kerravala của ZK Research nói. "Mayer được biết tới vì những ý tưởng tuyệt vời tại Google, nên bà có thể mang tới Yahoo một tư duy mới. Bà có công phát triển rất lớn đối với Google và Google News". 

  Mayer tốt nghiệp tại Đại học Stanford, và vị trí cuối cùng của bà tại Google là Phó Giám đốc về dịch vụ địa phương và dịch vụ dựa theo vị trí người dùng. Bà cũng có chân trong ban điều hành Google, vốn chỉ gồm những lãnh đạo hàng đầu của tập đoàn này. Bà được tạp chí Forbes đánh giá là một trong những phụ nữ quyền lực nhất trên thế giới. Bà cũng là một gương mặt quen thuộc với giới truyền thông vì thường xuyên trả lời phỏng vấn và nói về các sự kiện của Google.

  Nguồn: Computerworld, 16/7/2012