• Thứ Sáu, 14/09/2012 17:45 (GMT+7)

  Apple thời Tim Cook không còn bí mật như xưa

  Bạch Đình Vinh
  Sự chính xác của những tin đồn về iPhone 5 cho thấy: Tim Cook không còn kiểm soát được bí mật của Apple nữa. Vì sao vậy?

  iPhone 5 đã ra mắt mà hầu như không có bất ngờ nào. Từ kích thước màn hình, bộ xử lý, kiểu dáng thiết kế, ngày phát hành, cho đến cái tên hay ngay cả tai nghe cũng không có yếu tố bất ngờ. Chúng ta đã thấy tất cả những chi tiết này từ trước. Nói cách khác, tất cả mọi thứ về iPhone 5 đã bị rò rỉ, không còn gì là bí mật như truyền thống đối với các sản phẩm của Apple - điều đã góp phần đem đến thành công cho công ty trong thập kỷ qua.

  Tại Hội nghị D10 hồi tháng 5/2012, CEO Tim Cook của Apple nói rằng Apple sẽ "siết chặt gấp đôi chính sách bảo mật đối với sản phẩm". Nhưng "mùa tin đồn" iPhone năm nay cho thấy, ông Cook đã quyết định loại bỏ hoàn toàn kế hoạch đó, hoặc về cơ bản đã không thành công trong nhiệm vụ đề ra.


  Ảnh: DigitalTrends

  Hoàn toàn có thể giải thích rằng, với việc không còn bị Steve Jobs kiểm soát nữa, Cook đã quyết định dỡ bỏ bức màn sắt mà từ lâu đã bao quanh Apple vì các mục đích chiến lược. Một số người cho rằng, bởi vì iPhone mới giờ đây có kết nối dock hoàn toàn khác, Apple đã quyết định để rò rỉ thông tin trong giới báo chí để “đánh động” cho các nhà sản xuất phụ kiện của bên thứ ba. Nhưng tại sao Apple lại không chia sẻ thông tin trực tiếp, và yêu cầu giữ bí mật như Apple đã làm trong quá khứ? Chẳng lẽ Tim Cook chưa bao giờ nghe nói về thỏa thuận không tiết lộ (NDA) ư?

  Kết luận khả dĩ hơn là Apple đã mất khả năng giữ bí mật. Tại sao vậy?

  Một giả thuyết cho rằng, Tim Cook không bị các nhà cung cấp của Apple sợ như Steve Jobs. Jobs khét tiếng là khắc nghiệt với cả nhân viên và các đối tác kinh doanh. Ngược lại, người ta nói rằng Cook là một nhà lãnh đạo gần như không đáng sợ. Bàn tay sắt của Cook có một chút… cao su.

  Tất nhiên, có thể do Apple đã phát triển quá lớn nên khó có thể giữ bí mật. Năm 2011, Apple đã liệt kê hơn 150 công ty trong chuỗi cung ứng của mình. Có lẽ năm nay danh sách đó sẽ còn tăng trưởng dài hơn nữa. Và trong số đó sẽ có  một số công ty làm lộ bí mật của Apple.

  Nhưng thật khó để bác bỏ vai trò của Cook. Vì bất kể lý do nào, mối quan hệ của Apple với các nhà cung cấp của mình đã thay đổi đáng kể trong nhiệm kỳ của ông Cook. Liên tục có những rò rỉ về các thành phần của iPhone 5 và gần như thành hệ thống. Gần như mỗi tuần, tháng này qua tháng khác, những mẩu tin mới về thiết bị lại “tìm đường” lên mạng. Không chỉ là mấy bức ảnh lờ mờ của những bản mẫu gần như không thể nhận ra như thỉnh thoảng chúng ta thấy trong suốt triều đại của Jobs, giờ đây chúng ta còn được xem nhiều video đầy đủ về những thành phần xác thực là của iPhone 5.

  Có phải các nhà lãnh đạo Foxconn đã cảm nhận được thái độ mới, ít nguy hiểm hơn của Apple và cho phép để rò rỉ công khai nhiều thành phần iPhone cho những mục đích riêng của họ? Hay có lẽ đó là LG Display, hoặc Japan Display - nơi màn hình iPhone 5 được chế tạo?

  Thật khó để nói chính xác nơi rò rỉ là từ đâu. Tuy nhiên, chắc chắn dự định “tăng cường gấp đôi tính bảo mật đối sản phẩm” của Tim Cook đã phá sản hoàn toàn.

  Nguồn: DigitalTrends, 13/9/2012