• Thứ Tư, 26/09/2012 17:57 (GMT+7)

  Google muốn thay Microsoft làm đối tác tìm kiếm của Yahoo

  Bạch Đình Vinh
  Chủ tịch điều hành Eric Schmidt của Google đã cho biết như vậy tại sự kiện ra mắt máy tính bảng Nexus mới ở Tokyo (Nhật Bản).

  Phóng viên Kenneth Maxwell của Dow Jones - người đã có mặt tại sự kiện này - xác nhận rằng, ông Schmidt đã cho biết là Google quan tâm đến chuyện hợp tác với Yahoo Mỹ. Ông cũng cho biết đã bày tỏ sự quan tâm này với Yahoo một số lần trước đây.

  Eric Schmidt. (Ảnh: BGR)
  Tất nhiên, ông Schmidt đã tham gia trong các cuộc thảo luận giữa Yahoo và Google vào cuối năm 2008 (sau khi Microsoft mua hụt Yahoo, trước khi cựu CEO Carol Bartz của Yahoo có thỏa thuận với CEO Steve Ballmer của Microsoft). Google và Yahoo rất muốn có được một thỏa thuận, nhưng chính phủ Mỹ đã nói “không”.

  Khi Yahoo có thỏa thuận tìm kiếm với Microsoft trong năm 2009, Yahoo Nhật Bản đã từ chối tham gia. Thay vào đó, họ chọn Google là đối tác tìm kiếm của mình.

  Một số người theo dõi Yahoo đã tuyên bố rằng, mặc dù quan hệ đối tác tìm kiếm với Microsoft đã bị thất bại, không có cách nào để Yahoo có thể tiến hành một thỏa thuận thay thế với Google do các vấn đề với nhà chức trách Mỹ.

  Forbes hoàn toàn không đồng ý với quan điểm này. Rất nhiều thứ đã thay đổi từ năm 2009. Thị phần tìm kiếm của Yahoo đã giảm rõ rệt. Yahoo đã phụ thuộc nhiều vào công nghệ tìm kiếm của Microsoft. Đơn giản, Yahoo bây giờ không phải là Yahoo của năm 2009 nữa.

  Và, nếu nó hoàn toàn là không thể, tại sao Eric Schmidt lại “mơ” về nó ở Tokyo? Còn một thực tế nữa là, CEO hiện nay của Yahoo - Marissa Mayer - là cựu lãnh đạo của Google. Mọi việc sẽ sáng tỏ sau khi bà Mayer công bố đường hướng chiến lược của Yahoo mà bà sẽ theo đuổi.

  Yahoo có thể hủy bỏ thỏa thuận với Microsoft vào đầu năm tới theo thỏa thuận hồi năm 2009. Marissa Mayer sẽ làm một thỏa thuận với Eric Schmidt? Chắc chắn cả Yahoo và Google đều muốn vậy.

  Từ khóa: Google, Microsoft, Yahoo
  Nguồn: Forbes, 25/9/2012