• Thứ Ba, 09/10/2012 16:22 (GMT+7)

  Vietinbank thay thế hệ thống Core Banking

  Vũ Nga
  Hệ thống Core Banking mới do công ty Fidelity, Mỹ cung cấp thay cho hệ thống cũ đã vận hành 10 năm qua. Quyết định này được ví như thay quả tim trong cơ thể thường hiếm khi xảy ra.

  Hợp đồng giữa Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) và Công ty FIDELITY đã được ký vào ngày 9/10/2012, tại Hà Nội, cho gói thầu “Mua sắm và triển khai giải pháp phần mềm Core Banking”. 

  Cuộc "đại phẫu" phần mềm Core Banking này sẽ tác động đến toàn bộ hơn 18.000 nhân viên của ngân hàng và dự kiến kéo dài suốt hai năm.

  Quấy giao dịch tại Vietinbank. Ảnh: Vũ Nga

  Ông Phạm Anh Tuấn, Phó Tổng Giám đốc Vietinbank cho biết khó khăn nhất trong quá trình thay thế phần mềm Core Banking là làm sao để không gây gián đoạn cho toàn bộ hệ thống, ảnh hưởng đến giao dịch của khách hàng, nhất là khi ngoài 162 chi nhánh ở Việt Nam, Vietinbank còn có một số chi nhánh ở châu Âu (Frankfurt và Berlin) và ở Lào.

  Quá trình triển khai giải pháp mới cũng sẽ ảnh hưởng đến việc tái cấu trúc trong nội bộ ngân hàng. Tuy nhiên, do hệ thống Core Banking mà ngân hàng đã triển khai do Silver Lake cung cấp sử dụng công nghệ cũ, sau gần 10 năm, hệ thống đã không còn đáp ứng được sự phát triển của ngân hàng, không có khả năng tạo sản phẩm phù hợp với thị trường trong thời gian ngắn cũng như khả năng tạo sản phẩm bị hạn chế. Trong khi mục tiêu thời gian tới của Vietinbank là vươn ra toàn cầu, trở thành ngân hàng có mô hình quản trị tập trung theo chuẩn quốc tế. Phần mềm mới phải có khả năng cung cấp các sản phẩm dịch vụ đặc thù, xử lý theo thời gian thực, nhất quán qua tất cả các kênh và đa tiền tệ. Đồng thời, hệ thống mới phải xử lý được số lượng giao dịch khổng lồ và ổn định với nhiều cấp độ dịch vụ khác nhau.

  Cũng theo ông Tuấn, trong hoạt động đặc thù của ngành ngân hàng, phần mềm Core Banking (ngân hàng lõi) được ví như quả tim trong cơ thể, do đó, chuyện “thay tim” rất hiếm khi xảy ra. Tuy nhiên “khi việc phát triển đòi hỏi quản lý phải ở tầm cao hơn từ mức độ phân tán đến tập trung nên cũng sẽ đòi hỏi cao hơn ở hệ thống Core Banking”, ông Tuấn nhấn mạnh “do đó, chuyện “thay tim” tuy không thường xuyên nhưng cũng không phải không xảy ra”.

  Vietinbank đã mất một năm chuẩn bị trước khi đi đến quyết định chọn nhà thầu Fidelity. Đây cũng sẽ không phải là ngân hàng duy nhất ở Việt Nam trải qua cuộc “đại phẫu thuật” công nghệ.

  Sau 13 năm triển khai dự án hiện đại hóa ngân hàng do World Bank tài trợ, đến nay, nhiều hệ thống công nghệ trong các ngân hàng đã không còn phù hợp với nhu cầu phát triển thực tế.

  Được biết, sau Vietinbank, một số ngân hàng khác trong đó có Vietcombank cũng sẽ thay thế phần mềm Core Banking.

  Từ khóa: Vũ Nga