• Thứ Ba, 08/07/2014 09:31 (GMT+7)

  Larry Page: Không cần phải làm việc 40 giờ/tuần

  Sơn Bình
  Đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Google - Larry Page dự đoán trong tương lai, xã hội sẽ có nhiều công việc bán thời gian với số giờ làm việc ít hơn trong một tuần so với hiện tại.

  Trong một buổi nói chuyện cùng với đồng sáng lập Sergey Brin tại hội nghị thượng đỉnh Khosla Ventures, Larry Page đã đề cập đến vấn đề “không phải ai cũng cần phải làm việc 40 giờ trong một tuần.

  Page chia sẻ rằng: “Tôi chắc rằng chúng ra đang sống trong một thời đại rất đầy đủ và phong phú. Hãy nghĩ xem những gì chúng ta cần như nhà ở, an ninh, giáo dục cho trẻ em… Để có được những thứ này, thực sự chúng ta chỉ cần bỏ rất ít tài nguyên và công sức. Tôi ước chừng khoảng 1%. Vậy việc cho rằng mọi người cần phải làm việc cật lực để đáp ứng nhu cầu của chúng ta là không đúng sự thật.”

  Theo Larry Page, một phần lý do khiến con người cần phải làm việc 40 giờ/tuần là vì xã hội yêu cầu như vậy, chứ không hẳn là vì họ cần tiền. Nhiều người cảm thấy không thoải mái nếu không có gì để làm. Họ muốn có cảm giác rằng mình có ích và được xã hội cần.

  Nhiều ý kiến cho rằng chiến lược về nhân sự của Larry Page có vẻ phi thực tế và chỉ có ở Xã hội Không tưởng.
  Larry Page chia sẻ rằng để giảm thiểu tình trạng thất nghiệp thì phải làm sao có thật nhiều công ty thuê hai nhân viên làm việc bán thời gian thay vì một người làm toàn thời gian. Ông cũng cho rằng, hầu hết mọi người mặc dù thích được làm việc nhưng họ cũng cần có nhiều thời gian hơn cho gia đình, bạn bè và cuộc sống riêng của mình. Do đó, việc phối hợp để điều chỉnh giờ giấc làm việc và những kỳ nghỉ hợp lý là điều cần thiết.

  Tuy nhiên, Page không nói là ông sẽ áp dụng các chính sách này tại Google.

  Một nhà phân tích của Moor Insights & Strategy cho rằng, lý thuyết này tất nhiên sẽ giúp mọi người làm việc ít hơn và các cổng ty sử dụng nhiều lao động nhàn rỗi hơn. Nhưng, đây không phải là cách để giải quyết triệt để các vấn đề.

  Theo nhà phân tích này, ngoài lợi ích những người lao động được sử dụng sẽ có được kinh nghiệm và sự cạnh tranh khi làm việc thì giải pháp này không giải quyết được các vấn đề nan giải nếu không sử dụng lao động toàn thời gian. Việc này không đơn giản là chúng ta trả một nửa tiền để sử dụng một nửa công sức của họ.

  Ý kiến khác của một nhà phân tích tại The Gabriel Consulting Group thì có vẻ như Page có tầm nhìn khá hạn hẹp, a có suy nghĩ về một thế giới không tưởng. Những ý tưởng của Page có phần giống với thế giới của phim Star Trek: The Next Generation (Thế hệ Tiếp theo), nơi mà việc tự động hoá đã cướp đi việc làm của con người nhằm phục vụ cho nhu cầu thiết yếu của họ. Page cũng đã bỏ qua việc trả nửa lương cho công việc bán thời gian sẽ khiến cho đời sống con người chật vật, nhất là ở những nơi giá cả đắt đỏ như Thung lũng Silicon.

  Dù sao đi nữa, ý tưởng này cũng “chắp cánh” cho những người lao động thất nghiệp đang đấu tranh để có được việc làm. Mặc dù thực tế, đây thực sự là ý tồi với những người lao động đang làm việc toàn thời gian.