• Thứ Hai, 11/08/2014 07:59 (GMT+7)

  Chấm điểm Satya Nadella sau 6 tháng đương nhiệm CEO Microsoft

  Phan Châu
  Nhiều hy vọng và cả tình trạng xáo động đang tới với Microsoft dưới sự điều hành của CEO Nadella.

  Đã 6 tháng trôi qua kể từ ngày Satya Nadella chính thức nhậm chức CEO của Microsoft vào hôm 4/2/2014. 6 tháng dường như trôi qua quá nhanh so với giai đoạn Microsoft “dập dình” tìm người kế vị Steve Ballmer, nhưng là khoảng thời gian đủ dài để có thể đánh giá sơ bộ về khả năng chèo lái con thuyền Microsoft của tân CEO.

  Khi Nadella tiếp quản ghế CEO, Microsoft đang gánh chịu hậu quả nặng nề của triều đại quá dài dưới quyền cai quản của “nhà độc tài” Ballmer – CEO đồng thời là cổ đông lớn của Microsoft. Nhiều người có thể cho rằng di sản Ballmer để lại khiến Nadella không đủ thời gian tạo nên ảnh hưởng của mình trên mọi mặt của Microsoft. Nhưng đã có nhiều thay đổi xảy ra dưới sự lãnh đạo của Nadella, hứa hẹn Microsoft sẽ chuyển mình đáng kể trong thời gian tới đây.

  Vậy, 6 tháng qua Nadella đã làm được những gì cho Microsoft và những gì còn tồn đọng. Dưới đây là bài viết đánh giá của Infoworld từ góc nhìn của tác giả đặt mình ở vị trí của một khách hàng lâu năm của công ty.

  Bóng ma đế chế cũ

  Khi chuyển giao “vương triều” cho Nadella, Ballmer đã lèo lái con thuyền Microsoft được 16 tháng theo hướng “thiết bị và dịch vụ”. Chiến lược cho thấy Microsoft bán đủ loại dịch vụ vào cuối nhiệm kỳ của Ballmer, nhưng vế “thiết bị” thì vẫn chưa đến đâu, thất thu trong mảng game console và dòng máy tính bảng Surface tuy có sáng tạo trong thiết kế nhưng không đem lại thành công trên thị trường. Microsoft đã công bố thương vụ Nokia ở thời điểm đó, nhưng mảng điện thoại của nhà sản xuất Phần Lan vẫn chưa thực sự gia nhập vào đế chế Microsoft.

  6 tháng sau, doanh số bán hàng của Xbox vẫn thấp hơn so với PS4 của Sony, trong khi hoạt động kinh doanh Surface chỉ thấy thua lỗ, còn Windows Phone thì “ngược dòng” với thị phần xuống dốc chỉ còn 2,7% thị trường smartphone toàn cầu, thêm vào đó là kế hoạch chuẩn bị sa thải 12.500 nhân viên của Nokia mới gia nhập. Mảng “thiết bị” đang ở vào tình thế không lối thoát.

  Về phần mình, Nadella tỏ rõ hờ hững với “thiết bị”, trong khi đặt cược tương lai của công ty vào điện toán đám mây. Quan điểm xuyên suốt tiếp tục được duy trì là mong muốn vắt sữa những con bò già đẻ tiền Windows và Office tới chừng nào có thể.

  Tầm nhìn

  Một số nhà quan sát cho rằng câu thần chú “mobile-first, cloud-first” của Nadella cũng chẳng khác mấy chiến lược “devices and services” của Ballmer. Nhưng rõ ràng Nadella nhiều năm lãnh đạo mảng điện toán đám mây tại Microsoft đã cho thấy một tầm nhìn tương lai của Microsoft phù hợp với xu hướng mới.

  Tầm nhìn của Nadella xứng đáng nhận điểm A.

  Mặt khác, Nadella liên tục lặp lại mục tiêu cốt lõi là gia tăng năng suất. Điều được Microsoft hô hào qua nhiều thập kỷ, tới mức gây nhàm chán cho hầu hết mọi người trước đây, bây giờ được Nadella “tái phát minh” và cụ thể hóa theo hướng tập trung phát triển Office cho nhiều nền tảng và các ứng dụng Windows. Để khuyến khích nhân viên sáng tạo, ông đã khởi động một chương trình thi lập trình nhanh hackathon trong nội bộ kéo dài một tuần. Tuy vậy, từ cuộc thi tới những sản phẩm thực tế là cả một con đường dài, và việc cải thiện năng suất cho những năm tới đây không phải từ việc viết lại Office, mà là từ hàng trăm nguồn khác, thậm chí chưa thể hình dung ở thời điểm hiện tại, trong đó sẽ có vài sản phẩm của Microsoft, và hàng chục vụ mua lại hay bắt chước.

  Tầm nhìn chiến lược tái phát minh gia tăng năng suất của Nadella chỉ đáng điểm C.

  Xem tiếp : 123>
  Nguồn: InfoWord