• Thứ Sáu, 15/08/2014 10:20 (GMT+7)

  Nokia thay đổi lãnh đạo và chiến lược sau thương vụ 7,2 tỷ USD

  Huy Hoàng
  Sau khi hoàn tất việc chuyển nhượng tất cả những thiết bị và dịch vụ kinh doanh cơ bản cho Microsoft ngày 25/04/2014, Nokia đã bổ nhiệm CEO mới, đồng thời công bố chiến lược, chương trình mới để tối ưu hóa cơ cấu vốn và đội ngũ lãnh đạo của công ty.

  Theo đó, Nokia bổ nhiệm ông Rajeev Suri làm Chủ tịch và Giám đốc Điều hành, có hiệu lực từ ngày 1/5/2014. Vị CEO mới gốc Ấn này gia nhập Nokia năm 1995 và đã kinh qua một loạt các vị trí cấp cao của công ty. Từ tháng 10/2009, ông là Giám đốc Điều hành của Nokia Solutions and Networks (NSN), công ty liên doanh giữa Nokia và Siemens trước đây, mà bây giờ hoàn toàn thuộc quyền sở hữu của Nokia. Ông đã giúp công ty đã có bước chuyển biến cơ bản và trở thành một trong những chuyên gia hàng đầu trong ngành công nghiệp hạ tầng viễn thông.

  Bên cạnh đó, ông Siilasmaa, Giám đốc Điều hành lâm thời sẽ trở lại với vai trò chính của mình là Chủ tịch Hội đồng Quản trị của Nokia kể từ ngày 1/5/2014.

  Rajeev Suri đảm nhận vị trí Chủ tịch, Giám đốc Điều hành của Nokia từ 1/5/2014.
  Từ ngày 1/5/2014, Ban lãnh đạo Tập đoàn Nokia sẽ thay thế Ban lãnh đạo hiện thời, Chủ tịch và Giám đốc Điều hành sẽ chủ trì Ban lãnh đạo tập đoàn, bao gồm các thành viên sau:

  • Rajeev Suri: Chủ tịch, Giám đốc Điều hành của Nokia

  • Timo Ihamuotila: Phó Chủ tịch Điều hành và Giám đốc Tài chính Tập đoàn

  • Michael Halbherr: Giám đốc Điều hành HERE.

  • Henry Tirri: Phó Chủ tịch Điều hành, Lãnh đạo Technologies.

  • Samih Elhage: Phó Chủ tịch Điều hành, kiêm Giám đốc Tài chính và Điều hành Networks

  Ban lãnh đạo lâm thời của Nokia sẽ được giải thể. Vào 25/04/2014, Stephen Elop, Jo Harlow, Juha Putkiranta, Timo Toikkanen, và Chris Weber sẽ rời khỏi Ban lãnh đạo Nokia và nhiệm chức cho Microsoft. Tiếp theo, Louise Pentland, Juha Äkräs và Kai Öistämö sẽ rời khỏi Ban lãnh đạo Nokia từ ngày 1/5/2014 để tìm kiếm cơ hội mới. Pentland, Äkräs và Öistämö sẽ tiếp tục phục vụ Nokia với vai trò cố vấn trong giai đoạn chuyển tiếp. Các thành viên Ban lãnh đạo Nokia hiện nay, Timo Ihamuotila, Michael Halbherr và Henry Tirri sẽ tiếp tục là thành viên của Ban lãnh đạo tập đoàn, như đã đề cập ở trên.

  Với các nhà lãnh đạo rời khỏi công ty, Nokia công bố việc bổ nhiệm Hans-Jürgen Bill làm phó chủ tịch nguồn nhân lực, Barry làm Phó chủ tịch Tiếp thị và Doanh nghiệp, và Maria Varsellona là Phó chủ tịch và Giám đốc pháp lý, hiệu lực từ ngày 1/5/ 2014.

  Nokia cũng vạch ra một chiến lược mới với tầm nhìn là trở thành nhà tiên phong trong lĩnh vực công nghệ, trong một thế giới luôn kết nối. Theo đó, chiến lược cụ thể là xây dựng và phát triển Nokia dựa trên 3 lĩnh vực kinh doanh chính: mạng lưới (Networks - trước đây là công ty Nokia Solutions và Networks, hay NSN), Định vị (Location – thông qua công nghệ định vị HERE) và Công nghệ (Technologies).

  “Thế giới công nghệ đang trên đà thay đổi mà chúng tôi tin rằng nó sẽ có ảnh hưởng sâu rộng như sự ra đời của internet.” Rajeev Suri chia sẻ.

  “Với 3 lĩnh vực thế mạnh của chúng tôi là Mạng, Định vị và Công nghệ và với vị thế hiện có, chúng tôi đang trên đà đạt được mục tiêu là người đi đầu về lĩnh vực công nghệ trong một thế giới, nơi tất cả mọi người và mọi thứ đều được kết nối.”

  Công nghệ định vị HERE là một trong ba mũi nhọn kinh doanh mới của Nokia.
  Nokia tin rằng trong 10 năm tới, hàng tỷ thiết bị kết nối sẽ hội tụ vào các hệ thống thông minh và được lập trình sẵn sẽ có tiềm năng để cải thiện cuộc sống trong một số lĩnh vực quan trọng: Thời gian và tính sẵn có; vận chuyển và tiêu thụ tài nguyên; học tập và làm việc; sức khỏe và phúc lợi; và còn nhiều hơn nữa.

  Nokia cũng đầu tư hơn 2,5 tỷ Euro vào các hoạt động nghiên cứu và phát triển trong năm 2013.

  Ngoài ra theo Nokia, sau khi hoàn tất thương vụ giữa Nokia và Microsoft, tình hình tài chính và thống kê doanh thu của Nokia đều đã cải thiện đáng kể. Thêm vào đó, Hội đồng Quản trị của Nokia đã tiến hành phân tích chi tiết nhằm đánh giá tiềm năng cơ cấu vốn của Nokia. Dựa trên phân tích này, Hội đồng Quản trị tin tưởng rằng Nokia có đủ năng lực và linh hoạt về tài chính để duy trì các khoản đầu tư dài hạn cần thiết, đảm bảo vai trò dẫn đầu ngành công nghiệp trong tương lai.

  Để nâng cao hiệu quả cơ cấu vốn, Hội đồng Quản trị Nokia đã công bố kế hoạch 5 tỷ Euro tối ưu hóa cơ cấu vốn, tập trung vào tái khởi động chi trả cổ tức phổ thông, điều chỉnh vốn dư thừa cho cổ đông và giảm các khoản nợ phải trả lãi.