• Thứ Hai, 06/10/2014 11:19 (GMT+7)

  Samsung vẫn đang thiếu nợ Microsoft 1 tỷ USD

  Mai hoa
  (PCWorldVN) Khoản nợ này xuất phát từ việc Samsung đã ứng dụng công nghệ của Microsoft trên các sản phẩm di động dùng nền tảng Android của mình từ năm 2013.

  Samsung là một trong 25 tên tuổi khác phải trả chi phí sử dụng cho Microsoft để thiết kế các thiết bị di động Android.
  Theo nội dung một hồ sơ gửi tòa án hồi tuần trước, Samsung vẫn phải đang trả khoản nợ 1 tỷ USD cho Microsoft từ việc sử dụng những công nghệ của hãng này cho các sản phẩm smartphone, tablet chạy Android của mình.

  Tuy nhiên, một phần nội dung hồ sơ trên cũng cho thấy Microsoft có thể hỗ trợ Samsung giảm bớt các khoản thanh toán nếu hãng phát triển các thiết bị di động thông minh nền tảng Windows song song với các sản phẩm Android.

  Việc những thông tin nói trên được đưa ra ánh sáng xuất phát từ vụ kiện giữa Microsoft và Samsung hồi tháng 8/2014 trong đó Samsung là bị cáo. Tuy nhiên, các lời cáo buộc trên trong đơn khiếu nại của Microsoft lúc đầu đã được bôi đen để che giấu các thông tin kinh doanh kín.Thông tin về việc Samsung phải chi 1 tỷ USD nói trên chỉ được phơi bày ra ánh sáng từ hôm thứ Sáu tuần trước (03/10/2014).

  Được biết, cả 2 công ty từng thỏa thuận vào cuối năm 2011 về việc Samsung sẽ đồng ý trả tiền sử dụng bản quyền các bằng sáng chế từ Microsoft trong vòng 7 năm. Microsoft nhiều năm qua đã cho rằng Android vi phạm các bằng sáng chế của hãng. Không chỉ riêng Samsung mà còn nhiều tên tuổi khác đã ký thỏa thuận sử dụng bằng sáng chế của Microsoft cho các sản phẩm Android của họ. Tuy nhiên, hầu hết các bản hợp đồng này vẫn thường được giữ bí mật.

  Theo Microsoft, Samsung trong khoảng thời gian từ tháng 07/2012 đến tháng 06/2013 đã rất chậm trong việc thanh toán các khoản phí; và đó là lý do vì sao Microsoft đã đệ đơn kiện nhằm thu hồi khoảng 7 triệu USD mà Samsung còn nợ lại.

  Về phía Samsung, hãng này đã tranh cãi rằng Microsoft đã chấm dứt điều khoản thỏa thuận này khi thực hiện mua lại mảng di động của Nokia. Chính vì vậy, Samsung đã từ chối thanh toán phí bản quyền trong năm này cũng như các năm tiếp theo sau đó. Nhưng Microsoft đã khẳng định việc mua lại Nokia không hề vi phạm các thỏa thuận giữa hãng với đối tác Samsung.

  Thỏa thuận giữa Microsoft và Samsung hiện có thể xem là một thỏa thuận giấy phép chéo - có nghĩa là Samsung cũng đồng ý việc Microsoft sử dụng các công nghệ, phát minh của mình. Nếu thỏa thuận giữa 2 hãng này đổ vỡ, Samsung đe dọa sẽ đứng ra kiện Microsoft về việc sử dụng các bằng sáng chế của công ty này.

  Hẳn ai cũng biết Android là nền tảng do Google phát triển và hệ điều hành này đã trở thành một nền tảng OS dành cho smartphone lớn nhất trên thế giới. Mặc dù vậy, Microsoft vẫn quả quyết Android đã vi phạm nhiều bằng sáng chế của hãng này. Từ năm 2011, Microsoft đã thực thi các chương trình cấp phép để thu phí sử dụng bản quyền từ các nhà sản xuất thiết bị Android. Microsoft cũng cho biết thêm rằng khoảng 80% smartphone nền tảng Android được bán ra tại thị trường Mỹ đều được Microsoft cấp phép sử dụng các bằng sáng chế của mình.

  Samsung cũng là một trong số 25 công ty phải trả phí sử dụng bản quyền Android cho Microsoft. Các tên tuổi khác có thể kể đến bao gồm HTC, Acer và Barnes & Noble. Theo các chuyên gia phân tích, Microsoft kiếm bộn tiền từ việc gián tiếp kinh doanh các sản phẩm Android hơn so với việc bán Windows Phone của mình. Tại thời điểm này, cả Microsoft lẫn Samsung đều không đưa ra bất kỳ bình luận nào về vấn đề nói trên.

  Nguồn: PCW Mỹ, Businessweek