• Thứ Tư, 08/10/2014 08:52 (GMT+7)

  HP và con đường phía trước

  Huy Thắng
  (PCWorldVN) Các nhà phân tích cho rằng, ngoài những lợi thế trước mắt, nói chung việc HP tách thành hai công ty là một ý tưởng không hay.

  Công ty kinh doanh về mảng doanh nghiệp HP Enterprise sẽ do Meg Whitman lãnh đạo, trong khi Dion Weisler đứng đầu công ty kinh doanh máy tính và máy in vốn sẽ được gọi là HP Inc. HP Enterprise gồm các bộ phận kinh doanh phần mềm, dịch vụ và máy chủ của HP. Quá trình tách công ty dự kiến sẽ hoàn tất vào tháng 10/2015. Động thái tách công ty của HP đã định hướng mảng kinh doanh doanh nghiệp của họ cạnh tranh với những công ty đối thủ như Oracle và IBM.

  Dù chưa biết rõ hai phần của hãng công nghệ này sẽ hợp tác với nhau chặt chẽ như ra sao, nhưng chúng ta có thể thấy việc thay đổi này có ý nghĩa đối với HP như thế nào và qua đó có thể thấy HP Enterprise sẽ theo đuổi những chiến lược mới. “Nhanh nhẹn là con đường duy nhất dẫn đến chiến thắng” là tuyên bố của bà Whitman hôm đầu tuần này. “Việc tách thành hai công ty sẽ giúp bộ phận quản lý của mỗi công ty tập trung cao độ hơn”.

  Theo hãng nghiên cứu Constellation Research, HP sẽ thay đổi nhanh hơn và xông xáo hơn trong lĩnh vực doanh nghiệp. “Giá trị thị trường của mảng doanh nghiệp sẽ cao hơn khi bộ phận kinh doanh máy tính và máy in được tách ra. Bộ phận này cũng sẽ kinh doanh hiệu quả hơn vì nó có thể trở thành một thương hiệu tiêu dùng tối ưu và có thể thực hiện những việc cần thiết mà trước đây từng bị xung đột với thương hiệu chung HP”. Nói chung thì cơ cấu thay đổi mới này sẽ “tăng độ tập trung và cường độ - những điều mà trước đây HP không có”.

  Việc tách công ty thành hai là một ý tưởng không hay cho HP nói chung.
  Việc tách công ty của HP sẽ giúp bộ phận doanh nghiệp được tự do mua thêm các công ty khác, vì cơ cấu mới sẽ giúp quá trình phê chuẩn của công ty dễ dàng hơn, một nhà phân tích chính của Enderle Group cho biết. Các nhà phân tích nhận thấy HP sẽ xâm nhập vào lĩnh vực kinh doanh ứng dụng doanh nghiệp, có thể bằng cách mua lại các công ty khác.

  Một công ty như HP phải tiến nhanh vào lĩnh vực ứng dụng càng gần càng tốt. Đối với HP, điều này có thể không có nghĩa là ứng dụng doanh nghiệp mà là phải tiến vào lĩnh vực nền tảng cao cấp hơn. Nhiều loại nền tảng “cấp thấp hơn” như các hệ điều hành truyền thống, hay nền tảng ảo và ngay cả nền tảng đám mây được xem là cần thiết, nhưng không đáng để đầu tư.

  Qua khảo sát đám mây gần đây nhất, loại công nghệ mới nhất đang cần và để sử dụng theo kế hoạch là cung cấp máy chủ tự động hóa. Những gì trước đây vốn là góc tối của công việc quản lý hệ thống thì nay đã trở thành điểm quan tâm sâu sắc đối với thị trường. Đó là vì các công ty đang tìm cách thay đổi cách họ quản lý CNTT, khiến HP Enterprise có được một vị trí tốt nếu họ có thể xác định danh sách vốn đầu tư thích hợp.

  Giới phân tích không cho là HP sẽ trực tiếp nhảy vào thị trường ứng dụng doanh nghiệp. Thay vào đó, công ty này sẽ hợp tác với SAP, Oracle và Salesforce.com để chạy ứng dụng trên đám mây của họ. Ngoài ra, bà Whitman cần phải tập trung vào hoạt động của HP trong mảng dịch vụ hạ tầng IaaS (infrastructure as a service) và mảng dịch vụ nền tảng PaaS (platform as a service) trước tiên và trên hết.

  Cũng theo Constellation Research, HP đã phạm một sai lầm quan trọng. Vấn đề là khuynh hướng hiện nay đã chuyển sang lĩnh vực phần cứng có nhúng phần mềm và HP lại tách thành hai công ty khi khuynh hướng này đang xảy ra.

  Họ đã bị mất hợp lực chuỗi cung ứng, hợp lực nghiên cứu và phát triển R&D, cùng không ít tài sản trí tuệ có giá trị. Các công ty mới khởi nghiệp đang được trợ vốn đều đang hoạt động trong lĩnh vực thiết bị và hệ thống nhúng. Bây giờ không phải là lúc tách công ty. Họ có thể phân tán tài sản nhưng tách công ty thành hai là một ý tưởng không hay cho HP nói chung.

  Sau ngày HP tách hoạt động kinh doanh máy tính và máy in khỏi bộ phận kinh doanh doanh nghiệp, phần mềm và dịch vụ, chắc hẳn một số khách hàng sẽ tự hỏi liệu họ có nên mua máy tính (hay máy tính bảng, máy in) của HP hay không. Trước đây, khách hàng cũng đã có lo ngại tương tự khi HP lần đầu đưa ra ý tưởng tách công ty hồi năm 2011. Lúc đó, HP không có kế hoạch sẵn nhưng lần này họ biết đang làm gì, theo hãng phân tích công nghệ Moor Insights and Strategy.

  Khi cựu CEO Leo Apotheker của HP đề nghị tách công ty cách đây 3 năm, ông chỉ muốn tách bộ phận kinh doanh máy tính chứ không phải cả máy tính và máy in, và ông thực sự không có một kế hoạch nào ngoài thông tin rằng ông đang xem xét thành lập một công ty mới. Apotheker bị đẩy ra khỏi công ty một phần vì đã nêu ra một ý tưởng tách công ty mà không có một kế hoạch chắc chắn về cách thực hiện ý tưởng này.

  Meg Whitman sẽ giữ vị trí CEO của HP Enterprise.
  Khi Meg Whitman đảm nhận vị trí CEO kiêm chủ tịch công ty, bà thoạt đầu bác bỏ ý tưởng tách công ty, cho rằng mảng máy tính rất quan trọng đối với quan hệ dài hạn với khách hàng. Lần này, bà Whitman lại có chính sách hoàn toàn ngược lại.

  Hoạt động kinh doanh máy tính của HP sẽ không thay đổi sau khi tách công ty và dịch vụ khách hàng sẽ không bị suy giảm. Về mặt hoạt động, công ty HP Inc. mới sẽ giống như hoạt động kinh doanh máy tính của công ty cũ, dịch vụ khách hàng sẽ được theo dõi chặt chẽ trong thời gian chuyển tiếp để không bị mất khách hàng. HP Inc. có thể sẽ phải tuyển dụng thêm người để phục vụ và giữ chân khách hàng, việc này thường xảy ra khi tách công ty.

  HP quyết sẽ theo đuổi lĩnh vực tablet và máy tính PC giá thấp trong ngắn hạn, nhưng có thể sẽ thay đổi chiến lược sang sản phẩm lợi nhuận cao về lâu dài. Công ty máy tính và máy in mới sẽ như là một thực thể tổng hợp có thể mua linh kiện ở mức giá rẻ và cũng cho thấy có khả năng phân phối, hậu cần mạnh mẽ. Điều này đã giúp HP bán được tablet và laptop với giá thấp, nhưng nói chung HP Inc. sẽ không thể tận dụng lợi thế qui mô cũ trong tương lai, theo hãng nghiên cứu thị trường NPD.