• Thứ Tư, 13/02/2019 12:50 (GMT+7)

  TP.HCM: Nhiều quận huyện tích cực ứng dụng KHCN vào thực tiễn công tác

  Hoàng Kim
  Việc triển khai các chương trình theo Kế hoạch hoạt động khoa học công nghệ (KHCN) và đổi mới sáng tạo ở cơ sở giai đoạn 2016-2020 trên địa bàn TP.HCM đã ghi nhận nhiều thành quả đáng kể.

  Điển hình là mô hình ứng dụng “Bình Thạnh trực tuyến” được nâng cấp, mở rộng thêm một số chức năng mới nhằm cung cấp thông tin, tạo điều kiện hỗ trợ cho người dân với các tính năng nổi bật như: phản ánh các vấn đề về hạ tầng đô thị: tình trạng ngập, nắp cống, nắp hầm ga, cây xanh gãy, ngã; phản ánh về việc giải quyết hồ sơ trễ hạn đối với các thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND quận; cung cấp chức năng cho các tổ chức tư vấn thiết kế có nhu cầu tham gia tư vấn, lập bản vẽ thiết kế phục vụ cấp phép xây dựng; nộp hồ sơ qua ứng dụng đối với hồ sơ cấp phép xây dựng, cấp chứng chỉ quy hoạch, cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; chức năng cung cấp các thông tin nổi bật đang diễn ra trên địa bàn quận...

  Qua đó, việc triển khai ứng dụng “Bình Thạnh trực tuyến” càng đẩy mạnh cải cách trong việc giải quyết hồ sơ; tạo điều kiện cho người dân, tổ chức tiết kiệm chi phí, giảm thời gian đi lại, giảm ùn tắc giao thông, giảm phiền hà, hạn chế tiêu cực và tạo thuận lợi cho người dân dễ dàng tiếp cận, tra cứu thông tin cùng nhiều thủ tục hành chính khác.

  Phó Giám đốc Sở KHCN TP.HCM Nguyễn Khắc Thanh phát biểu tại hội nghị.

  Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, UBND quận 3 áp dụng quy trình cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh chỉ trong 4 giờ kể từ khi tiếp nhận hồ sơ nhằm hỗ trợ người dân tiến hành hoạt động kinh doanh nhanh hơn, rút ngắn thời gian đi lại, chờ đợi làm thủ tục.

  Cụ thể, trong quá trình cấp chứng nhận đăng ký kinh doanh và mã số thuế, Phòng Kinh tế quận 3 đã kết hợp trên cùng một sản phẩm là Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, đơn giản hóa về mặt thủ tục của cả cơ quan quản lý và của người dân, giảm phiền hà cho người dân trong việc xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và mã số thuế. Hiệu quả của “quy trình 4 giờ” này là thay vì tốn đến 5 ngày (3 ngày cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và 2 ngày cấp mã số thuế) thì người dân chỉ còn chờ trong vòng 4 giờ làm việc là đã hoàn thành.

  Nhằm nâng cao hiệu quả quản lý kinh doanh và du lịch trên địa bàn, UBND quận 6 đã ứng dụng giải pháp thông tin địa lý (GIS) với sự hỗ trợ của Sở KHCN TP.HCM. Qua đó, cơ sở dữ liệu chuyên đề các ngành kinh doanh được tích hợp cùng với các lớp cơ sở dữ liệu nền (giao thông, ranh giới hành chính, chỉ tiêu thống kê…) phục vụ các bài toán phân tích và thống kê không gian, hỗ trợ công tác quản lý và quy hoạch các ngành kinh doanh và phát triển du lịch trên địa bàn. Việc triển khai trang web GIS đến UBND 14 phường trong quận cũng góp phần phục vụ việc cung cấp thông tin cho người dân khi có nhu cầu đăng ký kinh doanh các ngành nghề có điều kiện (trò chơi điện tử, karaoke, thuốc lá…); đồng thời, phục vụ công tác quản lý nhà nước về du lịch, tuyên truyền, quảng bá các tài nguyên du lịch của quận.

  Trong năm 2018, UBND quận Tân Phú đã triển khai nhiều hoạt động KHCN và đổi mới sáng tạo nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, các tổ chức, doanh nghiệp, hộ kinh doanh và người dân về vai trò của KHCN đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó, hoạt động đổi mới sáng tạo trong nhà trường là một trong những nội dung trọng tâm rất được lãnh đạo UBND quận quan tâm.

  Trong số đó phải kể đến 44 CLB về robot, mỹ thuật, lập trình… đã được thành lập ở các trường THCS, thu hút 1.315 học sinh tham gia sinh hoạt. Các tổ bộ môn trong nhà trường cũng đã tích cực xây dựng nhiều chuyên đề cấp quận, cấp trường để chia sẻ kinh nghiệm cùng đồng nghiệp, có thể kể đến một số chuyên đề như: chuyên đề cấp quận “Vận dụng phương pháp giáo dục STEM vào giảng dạy môn Hóa 9”; chuyên đề “Lực đàn hồi” của bộ môn Vật lý 6; chuyên đề “Mở rộng không gian lớp học” của bộ môn Ngữ văn hay chuyên đề “Toán thực tế” của bộ môn Toán…

  Bên cạnh hoạt động dạy và học trên lớp học, nhà trường còn chú trọng hướng dẫn học sinh tham gia các cuộc thi sáng tạo từ cấp Thành phố như cuộc thi Robotacon; cuộc thi Srobot “Chơi vui Robot – Học tốt Pascal”; cuộc thi Robotacon Wro; cuộc thi giáo viên sáng tạo trên nền tảng CNTT; hội thi “Em vui sáng tạo”; hội thi Sáng tạo kỹ thuật cấp Thành phố… nhằm khơi dậy sự sáng tạo, say mê tìm tòi nghiên cứu và trên hết là giúp các em vận dụng kiến thức học được để giải quyết các vấn đề trong thực tiễn cuộc sống.

  Trên đây là một số kết quả ứng dụng KHCN vào công tác thực tiễn ở một số quận huyện tiêu biểu được báo cáo tại buổi giao ban công tác KHCN cấp quận huyện năm 2018 và triển khai công tác năm 2019 TP.HCM do Sở KHCN TP.HCM tổ chức ngày 14/12/2018.

  Phó Giám đốc Sở KHCN TP.HCM Nguyễn Khắc Thanh trao giấy khen cho 8 đơn vị.

  Trong năm 2018, nhiều quận huyện đã chủ động đề xuất và triển khai nhiều mô hình ứng dụng KHCN trong công tác quản lý tại cơ quan, đơn vị (171 mô hình ứng dụng) kể cả ứng dụng cho các phòng ban, phường xã; góp phần phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, cải cách hành chính tại địa bàn, đồng thời hỗ trợ ứng dụng KHCN cho doanh nghiệp trên địa bàn (128 đề án, mô hình). Bên cạnh đó, các quận huyện cũng đã phối hợp Sở để triển khai một số hoạt động thúc đẩy, hỗ trợ doanh nghiệp qua một số việc cụ thể như: tổ chức các diễn đàn, đối thoại doanh nghiệp, café doanh nhân.

  Ông Nguyễn Khắc Thanh – Phó Giám đốc Sở KHCN TP.HCM cho biết tuy việc ứng dụng KHCN vào công tác thực tiễn đạt nhiều thành tích, đóng góp đáng kể vào hoạt động sản xuất – kinh doanh, giáo dục… nhưng chưa được các quận huyện đưa vào báo cáo tổng kết hoạt động cả năm. Ông Nguyễn Khắc Thanh đề xuất đại diện Phòng Kinh tế tham mưu lãnh đạo quận huyện bổ sung thêm để khẳng định vị trí quan trọng của hoạt động KHCN và đổi mới sáng tạo, thúc đẩy cải cách hành chính, phục vụ đời sống người dân ngày càng tốt hơn.

  Lãnh đạo Sở KHCN TP.HCM khẳng định bên cạnh việc hỗ trợ quận huyện mở rộng hoặc áp dụng những mô hình đã triển khai thành công, Sở còn sẵn sàng gửi chuyên gia đến tư vấn và thực hiện những mô hình mới theo sự chủ động đề xuất và kế hoạch triển khai cụ thể từ phía địa phương. Quá trình triển khai cũng có thể được xã hội hóa với sự tham gia của doanh nghiệp địa phương.