• Thứ Tư, 23/07/2008 14:15 (GMT+7)

  Điện thoại di động Nokia N78

  Có hầu hết tính năng tốt của dòng Nseries nhưng Nokia N78 được nâng cấp mạnh hơn ở các ứng dụng liên quan đến Internet. Hệ thống phím bấm được thiết kế đẹp nhưng lại khó sử dụng.

  N78 có thiết kế dạng thanh, kích thước vừa phải (113x49x15,1mm). Mặt trước và mặt sau có màu đen bóng, viền quanh có màu nâu sáng (thực tế, N78 còn một số vỏ màu khác để người dùng lựa chọn). N78 trang bị BXL ARM 11 369MHz, bộ nhớ SDRAM 96MB, chạy hệ điều hành Symbian, S60 rel phiên bản mới nhất 3.2; so với bản 3.1, điểm khác biệt là danh bạ hoạt động linh hoạt và cung cấp nhiều lựa chọn cho người dùng thay vì chỉ sử dụng được danh bạ trong máy. N78 hỗ trợ các kết nối Internet không dây tốc độ cao như 3G (HSPDA) và Wi-Fi; cho phép tải nhạc, ảnh và video lên web dễ dàng và nhanh. N78 cũng được tích hợp GPS, Bluetooth và các ứng dụng giải trí (nghe nhạc, xem phim, duyệt ảnh và đài FM...)


  Hệ thống phím bấm với 1 phím cho các ứng dụng multimedia nằm cạnh phím thông minh 5 chiều. Các phím bấm điều khiển đều nằm dưới mặt phẳng của thân máy, người dùng phân biệt bằng các đèn led biểu tượng. Trong khi đó, hệ thống phím bấm số/chữ được thiết kế đơn giản và độc đáo với 4 thanh nhỏ có kích thước cỡ que tăm chạy song song, mỗi thanh này phụ trách 3 phím bấm. Thiết kế này tạo ra sự khác biệt và làm cho máy đẹp hơn, thế nhưng lại làm cho người dùng khó sử dụng bởi vì rất dễ bấm nhầm phím.


  Mặt sau của N78 có thiết kế khá đơn giản với camera và đèn flash cỡ lớn. Camera này có độ phân giải 3,15 megapixel, sử dụng ống kính Carl-Zeiss và có khả năng tự động lấy nét. N78 hỗ trợ quay phim ở độ phân giải VGA và tốc độ 15 khung hình/giây.


  Cạnh bên trái của N78 bố trí loa tích hợp với lưới bảo vệ, cổng cắm sạc pin (cỡ nhỏ nhất hiện nay của Nokia), khe cắm thể nhớ microSD có nắp đậy và 1 cổng microUSB 2.0. N78 có bộ nhớ trong 76MB.


  Cạnh bên phải của máy có loa tích hợp thứ 2 (cũng có lưới bảo vệ), phím điều khiển âm lượng/zoom cùng 1 phím chụp ảnh nhanh.


  Cổng cắm tai nghe 3,5mm được bố trí ở đỉnh trên của máy, cạnh đó là nút tắt/mở nguồn.

  ID: A0807_1