• Thứ Bảy, 25/09/2010 10:27 (GMT+7)

  Đường truyền internet: Cáp quang Giga

  Khải Huỳnh
  Đáp ứng nhu cầu băng thông Internet ngày càng tăng, Công ty cổ phần Hạ Tầng Viễn Thông CMC (CMC TI) đã tung ra dịch vụ truy cập Internet GigaNet cáp quang (FTTH - Fiber To The Home) giá hợp lý, dựa trên công nghệ GPON.
   

  GigaNet có tốc độ và độ tin cậy cao

  Về mặt kỹ thuật, công nghệ GPON (Gigabit Passive Optical Network) có nhiều ưu điểm so với AON (Active Optical Network) như sử dụng các thiết bị splitter không cần nguồn, giá thành rẻ và có thể đặt ở bất kỳ đâu, ít bị phụ thuộc vào môi trường. Kiến trúc GPON giảm chi phí cáp quang và thiết bị do cho phép nhiều khách hàng cùng chia sẻ chung một sợi quang (32 -64 đầu cuối). Khác với đường truyền cáp đồng, GPON không bị suy giảm chất lượng tín hiệu theo khoảng cách (có thể lên tới 20km) nên mang lại tốc độ cao và ổn định; Tham khảo bài "AON va PON là gì?", trang 97.

  Dựa trên công nghệ GPON, CMC TI đưa ra nhiều gói dịch vụ Giganet với các mức tốc độ tải xuống/tải lên thấp nhất là 24Mbps và cao nhất lên đến 480Mbps. Mỗi gói dịch vụ đều có một IP WAN tĩnh đi kèm, tiện lợi để triển khai các dịch vụ truy cập từ bên ngoài vào mạng bên trong như IP Camera, máy chủ web, máy chủ file, VPN, hội nghị truyền hình… Các gói dịch vụ GigaNet đều sử dụng cáp quang đồng bộ từ nhà cung cấp đến tận phòng máy khách hàng nên chất lượng truyền dẫn ổn định, tốc độ không bị suy giảm bởi những điều kiện xung quanh như nhiễu điện từ, thời tiết, chiều dài cáp…

  Thử nghiệm

  Test Lab thử nghiệm tốc độ thực tế trên đường truyền 48Mbps/48Mbps do CMC TI cung cấp và nhận thấy đường truyền có tốc độ lẫn độ ổn định rất cao. Đầu tiên Test Lab thử tải xuống và tải lên tập tin kích thước 953MB lên máy chủ FTP của CMC, kết quả tốc độ tải xuống lên đến 45,93Mbps và tải lên là 35,96Mbps. Test Lab cũng thử tốc độ tải xuống với các tập tin từ 2 trang game của Việt Nam là speed.zing.vn và tl.gate.vn và thu được kết quả vượt trội so với các đường truyền ADSL thông thường: tốc độ tải xuống cũng xấp xỉ và thậm chí cao hơn một chút so với việc tải xuống từ máy chủ CMC IT. Để đo băng thông tải xuống với các trang quốc tế, Test Lab tải tập tin từ các trang như fedoraproject.org, www.ubuntu.com và mediafire.com, tốc có phần ngang ngửa nhau ở các trang và ổn định ở mức cao từ 7,3-7,41Mbps.

  Về tốc độ tải lên, đối với các trang Việt Nam như megashare.vn và mega.1280.com, tốc độ mà Test Lab đo được ngang ngửa so với khi tải lên máy chủ FTP của CMC TI (từ 34,7 – 35,9Mbps). Tuy nhiên với các trang nước ngoài thì tốc độ khá khác nhau như 4shared.com 3,1Mbps, megaupload.com 2,74Mbps và mediafire.com là 1,32Mbps (Xem thêm bảng kết quả).

  Một điểm mà Test Lab đánh giá cao là dù đo rất nhiều lần ở các phép thử (ít nhất 3 lần) nhưng kết quả giữa các lần đo rất sát nhau và thậm chí một số phép thử có kết quả không đổi giữa các lần đo. Điều này thể hiện độ ổn định rất cao của đường truyền. Để kiểm tra thêm độ ổn định, Test Lab cũng thực hiện lệnh ping địa chỉ www.google.com.vn từ 5-8 giờ liên tục, thực hiện 3 lần vào 3 ngày khác nhau (xuất kết quả ra tập tin text) và kết quả là không một gói tin nào bị mất.

  Giá: Phí lắp đặt 6.000.000 đồng, thuê bao 3.000.000 đồng/tháng ứng với tốc độ 48Mbps/48Mbps, miễn phí một IP tĩnh.

  Tải xuống (Mbps)

   

  Tải lên (Mbps)

   
    

   

  CMC TI
  Từ khóa: Khải Huỳnh
  ID: A1009_56