• Thứ Ba, 30/11/2010 07:36 (GMT+7)

  Giá gia đình, in ảnh đẹp

  Huy Thắng
  Với sự phát triển bùng nổ của máy ảnh kỹ thuật số, ngày nay nhu cầu in ảnh tại nhà với chất lượng cao như các tiệm rửa ảnh cũng trở nên phổ biến.

  Ba máy in phun màu Brother MFC-295CN, Epson ME 320 và Epson Stylus TX220 đáp ứng tốt nhu cầu in ảnh, đồng thời hỗ trợ các chức năng quét, sao chụp, riêng máy in Brother còn thêm chức năng fax tài liệu và khả năng kết nối mạng. Ngoài ra, người dùng có nhu cầu in ấn trực tiếp từ máy ảnh hay thẻ nhớ có thể chọn 2 model Brother MFC-295CN hay Epson Stylus TX220. Cả 3 máy đều có mức giá khá hợp lý cho người dùng gia đình hay văn phòng nhỏ.

  Brother MFC-295CN

  Brother MFC-295CN đa năng nhưng nhỏ gọn.
  Máy in Brother MFC-295CN có kích thước khá gọn nhẹ, khoác tông đen và xám truyền thống của Brother. Khay nạp giấy chính hỗ trợ khổ A4, dạng hộc kéo nằm ở mặt trước, chứa được 100 tờ (định lượng 80g/m2); ngay phía trên nắp của khay chính là khay giấy ra 50 tờ. Trên nắp máy in là khay nạp tài liệu tự động (sức chứa 15 tờ) và khay kính phẳng, phục vụ cho việc quét, sao chụp và fax.

  Cách bố trí bảng điều khiển ở mặt trên của máy in khá thuận tiện, với màn hình LCD đen trắng ở chính giữa, các phím số và phím chức năng bố trí hai bên, lớn và dễ bấm. Cổng kết nối USB và mạng LAN của máy được bố trí “ngầm” bên trong nắp máy. Mặt trước của máy có khe đọc thẻ nhớ (hỗ trợ các loại thẻ MS/MS Pro/SD/SDHC/xD) và cổng PictBridge, cho phép người dùng in ảnh trực tiếp từ thẻ nhớ, máy ảnh và bút lưu trữ, hoặc lưu ảnh/tài liệu quét vào các thiết bị lưu trữ gắn ngoài mà không cần đến máy tính.

  Máy in Brother MFC-295CN hỗ trợ độ phân giải in lên đến 6.000x1.200dpi, với 4 mức chất lượng khi in trên giấy thường (Fast/Fast Normal/Normal/Fine) và 3 mức khi in trên giấy bóng in ảnh (Fine/Photo/Highest). Tài liệu in ở chế độ Fast cho chữ nhạt, nét chưa được đều, biên chữ bị răng cưa (hiện tượng thường thấy ở máy in phun). Ngay cả khi in ở chế độ Normal, chữ đậm nét và đen hơn nhưng biên chữ vẫn xuất hiện răng cưa. Ảnh in ở chế độ Highest trên giấy bóng Brother BP61GLA khổ A4 và giấy Brother BP71GP20 khổ 10x15cm cho màu sắc tươi, rõ nét và sáng. Về tốc độ in, Brother MFC-295CN mất khoảng 13 giây cho tài liệu in ở chế độ Fast (trang đầu tiên); bảng biểu và tài liệu kèm đồ họa in trang đầu tiên ở chế độ Normal mất lần lượt 26 giây và 29 giây. Trong khi đó, ở chế độ Highest, ảnh in trên giấy bóng A4 mất hơn 7 phút, ảnh 10x15cm in trong vòng 3 phút 31 giây.

  Brother MFC-295CN hỗ trợ sao chụp với 3 mức chất lượng Fast/Normal/Best. Thử nghiệm sao chụp ảnh màu A4 và bìa tạp chí ở chế độ Normal trên giấy thường, bản sao có chất lượng khá nhưng màu hơi nhạt so với bản gốc. Về chức năng quét, MFC-295CN hỗ trợ độ phân giải quang học lên đến

  1.200x2.400dpi (có thể nội suy đến 19.200x19.200dpi). Chất lượng ảnh và tài liệu quét ở mức khá. Tốc độ quét và sao chụp của Brother MFC-295CN cũng ở mức khá.

  Ngoài ra, MFC-295CN còn trang bị modem 14,4Kbps, tương thích chuẩn ITU-T nhóm 3, hỗ trợ tính năng fax màu và đen trắng. Cổng vào/ra tín hiệu điện thoại nằm bên hông trái của máy. Theo Brother, máy có tốc độ fax lên đến 6 giây/trang. Bộ nhớ fax của máy có thể lưu 40 số gọi nhanh. 

  Máy in Brother MFC-295CN đi kèm các phần mềm hỗ trợ việc quét, sao chụp, nhận dạng ký tự quang học (OCR) như ScanSoft PaperPort 11 SE, Control Center 3. 

  Giá: 2.610.000 đồng, bảo hành 1 năm.

  Epson ME 320

  Epson ME 320 (màu trắng)

  Với vỏ ngoài màu trắng sữa dễ thương, Epson ME 320 có thiết kế đẹp và gọn gàng. Máy có khay kính phẳng để quét và sao chụp nằm phía trên. Khay nạp giấy thẳng đứng ở cạnh sau của máy, chứa được 100 tờ (định lượng 75g/m2), hỗ trợ khổ giấy tối đa A4; khay giấy ra dạng nắp bật ở phía trước. 

  Bảng điều khiển mặt trên của máy chỉ đơn giản gồm 4 nút chức năng và 3 đèn tín hiệu, dễ sử dụng. Test Lab có thể thực hiện thao tác sao chụp tài liệu đen trắng và màu trực tiếp từ bảng điều khiển một cách dễ dàng. Bản sao ảnh A4 và bìa tạp chí trên giấy thường có màu đẹp và tươi, tài liệu đen trắng sao chụp rõ. Máy cũng hỗ trợ quét với độ phân giải quang học lên đến 600dpi, cho chất lượng ảnh và tài liệu quét ở mức khá. Đi kèm là phần mềm Epson Scan cung cấp 4 chế độ Full Auto/Home/Office/Professional, phục vụ cho việc quét và lưu vào máy tính. Đa số các thử nghiệm về tốc độ quét và sao chụp của ME 320 chậm hơn so với 2 máy in còn lại.

  Epson ME 320 có độ phân giải in lên đến 5.760x1.440dpi, hỗ trợ 5 mức chất lượng in (Draft/Text/Text&Image/Photo/Best Photo). Tài liệu in ở mức Draft (mức chất lượng thấp nhất) cũng cho chữ màu xám nhạt chứ không đen, biên chữ vẫn bị răng cưa cả ở mức chất lượng cao hơn là Text&Image. Đồ họa in trên giấy thường có màu tươi, đều và không bị hạt. Ảnh in trên giấy bóng Epson Photo ở 2 chế độ Photo và Best Photo đều rất tốt. Thử nghiệm tại Test Lab, máy in ME 320 có tốc độ in tài liệu đen trắng ở mức chất lượng Draft khá nhanh, chỉ mất khoảng 11 giây cho trang đầu (50 giây/10 trang). Tuy nhiên, để mang lại bản in tài liệu và ảnh màu chất lượng đẹp, máy phải “hy sinh” nhiều thời gian để hoàn thành (xem thêm biểu đồ kết quả). Máy cũng đi kèm phần mềm Epson Easy Photo Print, giúp người dùng chỉnh sửa đơn giản và in ảnh dễ dàng chỉ qua 3 bước.

  Giá: 1.914.000 đồng, bảo hành 1 năm.

  Công nghệ mực in

  Tuy có công nghệ mực in với tên gọi khác nhau (Brother dùng công nghệ Innobella, trong khi Epson có công nghệ INKdividual), cả 3 máy in phun thử nghiệm đều sử dụng 4 hộp mực màu CMYK riêng biệt. Vì thế, người dùng chỉ cần thay hộp mực hết và tiết kiệm chi phí mực. Ngoài ra, với công nghệ mực in Epson DURABrite Ultra Ink, các máy in phun Epson cho bản in có chất lượng sống động, có khả năng chống nước và bền màu.

  Epson Stylus TX220

  Epson Stylus TX220.

  Epson Stylus TX220 cũng là máy in phun với các chức năng in, quét và sao chụp. Vỏ ngoài Epson Stylus TX220 có tông màu toàn đen. Bảng điều khiển chạy dọc bên trái mặt trên của máy với màn hình LCD màu 1,5”, các phím chức năng lớn cho phép thực hiện các chức năng in ấn, quét và sao chụp trực tiếp trên máy. Khay nạp giấy hỗ trợ 120 tờ khổ A4 thẳng đứng ở cạnh sau của máy, khay giấy ra dạng nắp bật ở phía trước giống với thiết kế của ME 320. 

  Cũng như Epson ME 320, Stylus TX220 có độ phân giải in lên đến 5.760x1.440dpi với 5 mức chất lượng (Draft/Text/Text&Image/Photo/Best Photo). Bản in của Epson Stylus TX220 có chất lượng tương đương với ME 320, tuy nhiên ảnh in trên giấy bóng đậm màu hơn. Bản sao ảnh A4 và bìa tạp chí có màu không tươi như của máy ME 320. Chức năng quét của Stylus TX220 cũng cho chất lượng ở mức khá.

  Mặt trước máy bố trí khe đọc thẻ, hỗ trợ các loại thẻ MS/SD/MMC/xD. Khi in ảnh trực tiếp từ thẻ nhớ SDHC qua bảng điều khiển, máy không cho phép chọn mức chất lượng nhưng ảnh in trên giấy bóng 10x15cm có chất lượng khá tốt, tương đương ảnh in từ máy tính với mức Best Photo. Đặc biệt, khe đọc thẻ này có thể “biến thành” đầu đọc thẻ khi kết nối máy in với máy tính, cho phép người dùng duyệt hay lưu nội dung lên thẻ nhớ từ trình duyệt Windows Explorer của máy tính.

  Máy cũng đi kèm phần mềm Epson Scan dùng để quét, Epson Easy Photo Print để in ảnh.

  Giá: 2.559.000 đồng, bảo hành 1 năm.

  In và quét từ thiết bị di động

  Brother cung cấp phần mềm iPrint&Scan (miễn phí) hỗ trợ in và quét ảnh từ các thiết bị di động chạy HĐH iOS của Apple và Android. Thử nghiệm thực tế bằng thiết bị iPod Touch trên nền iOS 4.0, Test Lab có thể thực hiện các thao tác in ảnh từ iPod ra máy in, quét ảnh lưu vào iPod (định dạng JPEG) qua mạng Wi-Fi khá nhanh chóng và dễ dàng.
   

  Theo thông tin từ Brother, hãng sắp ra mắt dòng máy in phun đa năng Series J tại thị trường Việt Nam, cũng hỗ trợ in và quét ảnh hoặc tài liệu từ các thiết bị di động iOS và Android.

  ĐÁNH GIÁ
  .
   
   Brother MFC-295CN Epson ME 320 Epson Stylus TX220
  Ưu

  Chất lượng ảnh đẹp, hỗ trợ kết nối mạng.

  Thiết kế đẹp và gọn gàng.

  Màn hình LCD màu cho phép in, quét và sao chụp trực tiếp trên máy.

  KhuyếtTốc độ in chậm.Tốc độ in chậm.Hơi ồn khi in ở chế độ Draft
  Thông số KT

  Giá   
  Liên hệ Sao Nam
  Silicom
  Đồng Nam Đồng Nam

   
  Bảng kết quả tốc độ in
   

  Từ khóa: Huy Thắng
  ID: A1010_44