• Thứ Ba, 28/06/2011 07:07 (GMT+7)

  Kết quả thử nghiệm: Card ghi hình Hauppauge Colossus

  Hauppauge Colossus là một trong số ít card ghi hình trên máy tính hỗ trợ ghi hình ở chất lượng HD, đương nhiên sản phẩm này không mấy thích hợp cho sử dụng gia đình mà dành cho người chuyên dựng phim, ghi hình hơn.

  Phần mềm ArcSoft kèm theo card cho bạn dễ dàng bắt hình từ bất cứ nguồn nào qua ngõ HDMI, Component, Composite với chất lượng Full HD (1080p). Như trong hình, chúng tôi kết nối với Xbox 360 để bắt hình và xuất ra định dạng file Mp4. Ngoài ra, phần mềm AcrSoft cũng hỗ trợ định dạng video TS và M2TS. Tuy nhiên, lưu ý là bạn khó có thể chơi game trực tiếp qua màn hình bắt hình này vì độ trễ truyền tín hiệu đến khoảng 1 giây.

  Và chúng tôi thử lấy nguồn tín hiệu HD khác từ đầu thu truyền hình vệ tinh qua HDMI. Cho dù tín hiệu đầu vào chỉ 720p nhưng phần mềm ghi hình ở 1080p và bạn không có tùy chọn nào để chỉnh mức chất lượng 720p cho hợp với nguồn vào.

  Sau khi biên tập video ở mức cơ bản trong tab Edit, phần mềm ArcSoft cho bạn tạo nội dung video ra các định dạng phổ biến như DVD, tạo ra file hoặc tự động upload lên YouTube. Tính năng này khá tiện lợi nhưng chưa thật nhiều tùy chọn.

  Ngoài phần mềm dựng phim ArcSoft, kèm theo card còn có phần mềm WinTV cho bạn xem các chương trình TV. Tuy phần mềm này khá "chuyên nghiệp" cho việc xem và ghi hình truyền hình nhưng có lẽ do card không được thiết kế có các chức năng như một card TV nên card không có chức năng bắt tín hiệu TV mà bạn phải tự điều chỉnh qua kết nối Set-top Box trong TV. Việc khó khăn nhất trong thiết lập chính là bạn cần phải đồng bộ được bộ điều khiển từ xa của card với set-top box của dịch vụ truyền hình. Người thử nghiệm mất hơn 1 giờ đồng hồ để đồng bộ bộ điều khiển từ xa với set-top box VTC HD2 nhưng vẫn không thành công, cho dù thiết bị có cả chức năng "dạy" từng phím. Do vậy, cách tạm thời là bạn vẫn cần đến bộ điều khiển từ xa của set-top box để chỉnh kênh và nếu muốn ghi hình TV thì bạn phải ghi theo cách thủ công.

  Có thể xem card Colossus của Hauppauge khá thích hợp nếu bạn có nhu cầu ghi hình từ nhiều nguồn khác nhau dành cho máy tính. Tuy có chức năng xem TV nhưng card chưa hỗ trợ tốt nền tảng truyền hình tại VN. Chất lượng ghi hình của card rất tốt, có thể là công cụ cho dân xử lý hình ảnh.