• Thứ Tư, 08/06/2011 14:32 (GMT+7)

  Tăng tốc độ lẫn độ an toàn

  Khải Huỳnh
  Doanh nghiệp bạn cần băng thông Internet lớn, đường truyền ổn định, kết nối các chi nhánh dễ dàng với băng thông cao (VPN), độ an toàn cao cho hệ thống mạng… nhưng giá phải hợp lý. Đâu là giải pháp?

  Hiện tại các doanh nghiệp thường chọn cách thuê nhiều đường truyền tốc độ vừa phải từ nhiều nhà cung cấp, sau đó kết hợp lại qua thiết bị cân bằng tải và thường dùng VPN để kết nối các chi nhánh.

  Router DrayTek Vigor3200 với mức giá hấp dẫn, khả năng cân bằng tải 5 đường WAN cùng nhiều tính năng cao cấp tích hợp sẽ là một lựa chọn đáng giá cho doanh nghiệp. Mời bạn cùng Test Lab đánh giá một số tính năng nổi bật của thiết bị.

  DrayTek Vigor3200 nổi bật với tường lửa định danh, cân bằng tải VPN.

  Đầu tiên là cân bằng tải, Test Lab thiết lập bốn đường truyền Internet (mỗi đường 2Mbps) và dùng một máy tính để tải nhiều file từ nhiều trang web khác nhau, kết quả tốc độ đo được qua phần mềm NetPerSec là 7,7Mbps. Điều này chứng tỏ thiết bị đã thực hiện tốt vai trò gộp băng thông của bốn đường truyền thành một.

  Ngoài 4 cổng WAN chuẩn RJ45, thiết bị cũng có hỗ trợ thêm một kết nối WAN 3G thông qua cổng USB (cắm modem 3G), bạn cũng có thể thiết lập cân bằng tải luôn kết nối này hoặc thiết lập làm kết nối dự phòng. DrayTek cho bạn nhiều tùy chọn linh hoạt khác nhau như bật tất cả và tự cân bằng tải, xác định đường đi cụ thể theo tên người dùng, nhóm máy, theo dịch vụ, đích đến và cả theo thời gian. Test Lab cũng thử tính năng backup bằng cách dùng đường 3G, kết quả thiết bị chỉ mất khoảng 2 giây (ping rớt 2 gói tin) là đã chuyển qua kết nối 3G khi kết nối WAN rớt và tự động ngắt khi WAN hoạt động lại theo đúng thiết lập.

  Điểm nổi trội là bạn có thể dùng luôn kết nối 3G để kết nối VPN về trụ sở, điều này tiện lợi khi cần gắn camera quan sát các công trình ở những nơi hẻo lánh chưa có cáp mạng, do bản chất kết nối 3G thường chỉ cung cấp IP Private (không phải Public nên không NAT camera được).

  Để kết nối các chi nhánh hoặc cho người dùng truy cập từ xa vào tài nguyên mạng nội bộ…, DrayTek đã trang bị Vigor3200 tính năng VPN hỗ trợ nhiều giao thức, có cả SSL VPN và nổi bật nhất là VPN Trunk (cân bằng tải VPN).

  • Thông số kỹ thuật & giá

  pcworld.com.vn/mua/M6368

  • Liên hệ

  An Phát

  Test Lab thử tính năng VPN Trunk bằng cách thiết lập router Vigor3200 ở 2 đầu, mỗi router ra ngoài bằng 2 đường WAN (10Mbps/đường); sau đó dùng phần mềm Jperf 2.0.2 chạy trên 2 máy tính kết nối với 2 router để đo băng thông đường VPN, kết quả băng thông đo được 18,7Mbps (tối đa), điều này cho thấy 2 đường 10Mbps đã được tận dụng hết. Trong thử nghiệm này, Test Lab gặp hiện tượng không kết nối được hai đầu mạng khi bật cả hai đường do bản firmware chưa hoàn chỉnh. Chỉ sau 1 giờ báo lỗi về hãng, Test Lab đã nhận bản firmware mới và thiết bị đã hoạt động tốt; một tốc độ khắc phục lỗi thiết bị khá ấn tượng. Để đo băng thông WAN tối đa (theo nhà sản xuất là 150Mbps), Test Lab sử dụng mô hình và cách thử nghiệm tương tự nhưng không bật VPN, thay 4 đường WAN 10Mbps bằng 4 đường LAN 100Mbps, kết quả tốc độ tối đa lên đến 184,7Mbps, vượt qua cả con số lý thuyết.

  Vấn đề băng thông đã được giải quyết, nhưng nếu không có chính sách quản lý hiệu quả thì hệ thống mạng của bạn vẫn sẽ bị chậm. Hiểu được điều này, DrayTek đã trang bị cho Vigor3200 tính năng quản lý băng thông với nhiều tùy chọn linh hoạt, có cả theo người dùng và theo thời gian; tính năng cũng cho phép giới hạn thời gian sử dụng của người dùng, tiện lợi trong việc quản lý cước ở các khách sạn, phòng net… Test Lab cũng đã thử tính năng này với thiết lập giới hạn thời gian dùng là một phút, kết quả sau khi lướt web hết một phút thì không thể tiếp tục mà phải đăng nhập vào thiết bị để cộng thêm giờ mới dùng tiếp được.

  Ngoài ra thiết bị cũng hỗ trợ lọc với rất nhiều tùy chọn như các ứng dụng chat, video, web chat, lọc web theo nội dung, lọc URL, cho xem chữ không cho xem hình khi lướt web… Thử nghiệm với việc chặn yahoo chỉ cho chat không cho truyền file hoặc ngược lại, hay chỉ cho xem chữ trên trang vnexpress.net, pcworld.com.vn..., thiết bị đều hoạt động chính xác. Với việc chặn web, nếu vẫn chưa đủ nhu cầu, bạn cũng có thể mua thêm bản quyền của hãng Commtouch và kích hoạt tính năng này trong thiết bị; Test Lab cũng đã thử tính năng này với bản quyền dùng thử 30 ngày và Vigor3200 đã hoạt động hiệu quả trong việc chặn các trang tin tức (kể cả Việt Nam) khi đánh dấu vào chặn News.

  Điểm cải tiến đáng khen khác là tường lửa (Firewall) có thể quản lý dựa trên người dùng (thường chỉ có trên các thiết bị UTM cao cấp) chứ không chỉ IP như trước đây. Giao diện tính năng tường lửa cũng rất dễ dùng và trực quan với nhiều tùy chọn cho từng người dùng hoặc nhóm người dùng. Bạn có thể dễ dàng quản lý bằng cách tạo các profile chính sách trên mỗi tính năng đề cập ở trên và gán profile cho người dùng trong giao diện tính năng tường lửa, có hỗ trợ cả quản lý theo thời gian. Ngoài việc tạo user trực tiếp trên thiết bị, bạn còn có thể sử dụng user có sẵn trên AD (Active Directory) của Domain Controler (DC Server). Với cách này bạn có thể quản lý tập trung (một user/pass duy nhất cho tất cả). Chi tiết tính năng và các thử nghiệm khác xem tại pcworld.com.vn/mua/M6368.

  Giá 8.750.000 đồng, bảo hành 1 năm. Bản quyền phần mềm Commtouch (tùy chọn) 1.863.000 đồng.

  Từ khóa: Khải Huỳnh
  ID: A1105_58