• Thứ Hai, 22/08/2011 09:46 (GMT+7)

  Ứng dụng Việt cho iOS

  Huy Thắng
  Bài viết chia sẻ 10 ứng dụng Việt khá hữu ích cho các thiết bị di động iOS, phục vụ nhu cầu làm việc và giải trí cho người dùng thường xuyên di chuyển. Các ứng dụng này có thể tải và thanh toán trực tiếp từ cửa hàng trực tuyến App Store của Apple (hiện chấp nhận 4 loại thẻ AMEX, Discover, Visa và Mastercard).

  Tiện ích

  Tất cả 10 ứng dụng này đã được người viết thử nghiệm và đều hoạt động tốt trên iPad 16GB 3GB, chạy HĐH iOS 4.3.2. Các ứng dụng trong bài đều hỗ trợ iPad, một số hỗ trợ cả iPhone và iPod Touch. Lưu ý khi cài đặt qua App Store, bạn cần chú ý phiên bản iOS tương thích với thiết bị.

  HEdictionary English Vietnamese HD VietDorje, ~80.000 đồng

  HEdictionary English Vietnamese HD là bộ từ điển Anh-Việt dành cho iPad. Phiên bản thử nghiệm 1.5 có giao diện đẹp mắt, hỗ trợ đa nhiệm cho HĐH iOS 4.2. Ứng dụng cho phép tra từ với 6 bộ từ điển ngoại tuyến (offline) và các dịch vụ tra từ trực tuyến (online) của Baamboo, Google.

  Bộ từ điển này hỗ trợ phát âm cả hai ngôn ngữ Anh, Việt. Ngoài ra, ứng dụng cũng cho phép tìm kiếm, xem lịch sử tra từ, ghi chú, đánh dấu từ yêu thích, học từ vựng ngẫu nhiên theo ngày, bàn phím ảo hỗ trợ thêm nhiều phím để tối ưu thao tác nhập liệu.

  iATM Lite Lumos Technology, miễn phí

  Ứng dụng iATM Lite cung cấp cho bạn danh sách địa chỉ đặt máy ATM, tại Hà Nội và TP.HCM, của hầu hết các ngân hàng tại Việt Nam. Giao diện ứng dụng phù hợp với iPhone, iPod Touch nhưng vẫn tương thích với iPad.
  Chức năng tìm kiếm cho phép tìm theo địa chỉ, đường, quận (bạn có thể nhập tiếng Việt không dấu); tuy nhiên không cho phép tìm kiếm theo tên địa điểm, chi nhánh hay phòng giao dịch đặt máy. Kết quả tìm kiếm sắp xếp theo thứ tự chữ cái nên khá dài, khó tra cứu hơn so với sắp xếp theo quận.

  KaraokeList FetoxSoft, miễn phí.

  Đây là một ứng dụng khá hữu ích dành cho các bạn yêu thích karaoke, với danh sách các bài hát của dòng máy Arirang phổ biến ở Việt Nam. KaraokeList phiên bản 1.2 hiện cập nhật danh sách Arirang đến Vol 42.1. Bạn cũng có thể cập nhật danh sách bài hát trực tiếp từ chương trình mà không cần phải nâng cấp phiên bản của chương trình.

  Giao diện ứng dụng phù hợp với iPhone, iPod Touch. KaraokeList cho phép tìm kiếm theo mã số, tên hoặc lời bài hát, tốc độ tìm kiếm nhanh. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm kiếm danh sách bài hát tiếng Anh. Một tính năng khá hay là cho phép tạo danh sách bài hát yêu thích của riêng bạn, cũng như sửa hay xóa các bài hát trong danh sách này.

  Saigon Bus LAMiSoft, ~20.000 đồng

  Saigon Bus có giao diện phù hợp với iPhone, iPod Touch. Ứng dụng cho phép bạn tra cứu các điểm dừng, các tuyến xe buýt tại TP. Hồ Chí Minh. Tuy vậy, danh sách các điểm dừng sắp xếp không theo thứ tự chữ cái nên hơi khó tìm kiếm.

  Trong danh sách tra cứu theo tuyến xe, bạn cũng có thể biết được tên và số điện thoại của các đơn vị vận chuyển. Tính năng định vị qua GPS thử nghiệm trên iPad 3G khá tốt, sử dụng dịch vụ Google Maps. Ứng dụng cũng có bản đồ 110 tuyến xe buýt có trợ giá tại TP.HCM.  Tim! Books CNC, miễn phí

  Ứng dụng đọc sách Tim! Books giúp bạn đọc sách mọi nơi mọi lúc. Giao diện kệ sách của Tim Books phiên bản 1.2 đơn giản và rõ ràng. Vẫn có một số đầu sách chưa được cập nhật trang bìa hoặc chưa thể hiện rõ tên sách.

  Danh sách cửa hàng sách trực tuyến của Tim Books sắp xếp theo thứ tự chữ cái. Bạn phải kết nối Internet để cập nhật danh sách này. Thử nghiệm thực tế cho thấy kết nối Wi-Fi và 3G đều có thể tải sách nhanh chóng. Danh sách sắp xếp theo thể loại (Categories). Kho sách phong phú, dễ dàng tìm kiếm.

  Giao diện trang sách bố cục rõ ràng. Phông chữ sách tiếng Việt chưa được đều, trong khi sách tiếng Anh thể hiện phông chữ chuẩn hơn. Thao tác lật trang khá mượt. Tuy vậy, Tim Books không hỗ trợ chọn văn bản, tra từ, tô vàng, ghi chú, tìm kiếm từ hay đánh dấu trang khi đang đọc sách. Tim Books cũng hỗ trợ sách nói (audio) với giọng đọc rõ ràng và truyền cảm.


  TVOnline Bugun Software, ~100.000 đồng

  Ứng dụng Truyền hình trực tuyến (TVOnline) phù hợp với iPhone, iPod Touch. Giao diện nhỏ và rất đơn giản, chỉ có nút phát/dừng và hai nút chuyển đài tới/lùi. Trên giao diện cũng hiển thị thời gian đã xem. Phiên bản 1.2 dùng thử có thể xem 2 đài VTC1, VTC2, chất lượng khá rõ và mượt qua kết nối Wi-Fi.

  Để xem được đầy đủ các kênh, bạn phải mua gói 8 kênh cơ bản (VTV2, VTV3, VTV4, VTC1, VTC2, VTC8, VTC9, HTV9) giá khoảng 20.000 đồng (0,99 USD), hay 5 kênh khác như: HTV7, VTV1, HANOI1, VTC10, VTC16 với cùng mức giá 20.000 đồng mỗi kênh (phí mua 1 lần duy nhất). TVOnline cũng có phiên bản HD dành riêng cho iPad.

  VDict Afoli JSC, ~60.000 đồng

  Bộ từ điển VDict Anh-Việt có giao diện nhỏ dành cho iPhone hoặc iPod Touch (ngoài ra còn có phiên bản VDict HD dành cho iPad). Ứng dụng có 7 bộ từ điển khác nhau (Anh-Việt, Việt-Anh, Việt-Việt, WordNet, TOEFL Vocabulary, GRE Vocabulary, SAT Vocabulary), hỗ trợ phát âm đầy đủ.

  VDict cũng hỗ trợ dịch vụ Google Translate, nghe radio (học tiếng Anh VOA Special English, tin tức BBC, nghe nhạc trực tuyến nước ngoài) cùng nhiều dịch vụ khác như chơi ô chữ, luyện thi TOEFL... Cũng như HEdictionary English Vietnamese HD, bộ từ điển Vdict cũng hỗ trợ xem lịch sử tra từ, đánh dấu từ yêu thích, viết ghi chú, học từ theo ngày.

  Vietnam Contact Plus Standard
  Bugun Software, ~100.000 đồng


  Ứng dụng trang vàng dành cho iOS này khá hiệu quả, giúp bạn có thể tìm kiếm thông tin các thuê bao điện thoại cố định tại Việt Nam. Phiên bản 1.0.1 thử nghiệm hỗ trợ danh bạ 12 tỉnh thành. Giao diện chính khá đơn giản, phù hợp với iPhone hay iPod Touch, cho phép tìm kiếm theo số điện thoại, họ và tên, địa chỉ hay tổng hợp; tùy chọn tỉnh/thành phố, cách hiển thị danh bạ và kết quả tìm kiếm.

  Chức năng tìm kiếm theo số điện thoại thực hiện khá nhanh và chính xác. Phần hiển thị chi tiết kết quả tìm kiếm rõ ràng, có chức năng thêm vào danh bạ của thiết bị khá hiệu quả. Tuy nhiên, kết quả tìm kiếm theo tên chưa được sắp xếp theo thứ tự, phần tìm kiếm theo địa chỉ đòi hỏi người dùng phải nhập chính xác.

  VietRadio VietDorje, ~40.000 đồng

  Ứng dụng nghe đài radio trên thiết bị di động iOS khá hữu ích cho những ai thường xuyên di chuyển nhưng vẫn muốn cập nhật tin tức nhanh chóng trên đường. VietRadio cho phép nghe đầy đủ các kênh phát sóng của Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV), Đài Tiếng nói nhân dân TP.HCM (VOH), BBC, VOA…; có cả kênh VOV Giao thông Hà Nội và TP.HCM khá tiện lợi.

  Giao diện chính của VietRadio phiên bản 2.5 khá chuyên nghiệp, dễ sử dụng. Âm thanh rõ, bắt sóng tốt trên iPad với cả kết nối Wi-Fi lẫn 3G. Ứng dụng có chức năng hiển thị thời gian nghe, đặt lịch tự động bật/tắt; ghi âm để nghe lại hay gửi mail cho bạn bè. Đặc biệt, ứng dụng VietRadio vẫn chạy nền giúp bạn tiếp tục nghe đài trong khi làm việc, duyệt web, chơi game hay tắt màn hình thiết bị để tiết kiệm pin.

  YoFilm LAMiSoft, ~100.000 đồng

  YoFilm là một ứng dụng xem phim trực tuyến trên các thiết bị iOS. Giao diện chọn danh mục phim có cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt. Kho phim khá phong phú, chia làm nhiều thể loại như phim Việt Nam, Hồng Kông, Hoạt hình, Hành động & Phiêu lưu… YoFilm cũng có những đầu phim vang bóng một thời của Việt Nam như “Ván bài lật ngửa”, “Phạm Công – Cúc Hoa”… Tuy vậy, vẫn còn nhiều phim không thể xem được.

  Nội dung phim được tải trực tuyến từ dịch vụ YouTube khá mượt và nhanh chóng (còn tùy thuộc vào chất lượng đường truyền). Chất lượng hình ảnh rõ, nhưng vẫn chưa được nét khi phóng lớn toàn màn hình iPad. Các phim nước ngoài không có phụ đề tiếng Việt.


   

  Từ khóa: Huy Thắng
  ID: A1108_100