• Thứ Tư, 26/10/2011 16:24 (GMT+7)

  Đánh giá DrayTek Vigor2920

  Khải Huỳnh
  Kết quả thử nghiệm DrayTek Vigor2920 tại TestLab.

   

  Tốc độ tải tập tin từ internet qua 3 trường hợp thử nghiệm

  Với tính năng cân bằng tải, Test Lab thử tải nhiều tập tin cùng lúc trên máy tính lần lượt với 3 trường hợp: gắn 1 đường WAN1, 1 đường WAN2 và cả 2 đường WAN (từ 2 modem ADSL) vào cổng WAN1 hay WAN2 (thiết lập chạy cân bằng tải). Qua thử nghiệm, thiết bị hoạt động rất tốt khi băng thông của cả hai đường truyền đã được tận dụng hết. Test Lab cũng thử chức năng hoạt động như đường dự phòng bằng cách thiết lập WAN1 luôn chạy, WAN2 ở chế độ dự phòng (chỉ bật lên chạy khi WAN1 bị ngắt), thực hiện ping máy chủ google liên tục và theo dõi, khi ngắt WAN1 ra, thiết bị mất khoảng thời gian bằng ba gói tin ping (rớt 3 gói tin) để chuyển sang WAN2, khá nhanh. Theo DrayTek, đường WAN thứ 3 là băng rộng di động 3,5G, có thể cấu hình để cùng chạy cân bằng tải với WAN1 và 2 hoặc làm đường dự phòng cho 2 WAN; tuy nhiên do vị trí Test Lab thử nghiệm sóng 3G quá yếu nên Test Lab chưa thử nghiệm được tính năng này.

   

  Băng thông WAN tối đa (Mbps) 

  Test Lab cũng thử khả năng băng thông WAN tối đa mà thiết bị có thể đáp ứng bằng cách cấu hình kết nối trực tiếp 2 máy tính vào 2 cổng WAN1, 2 và một máy tính khác vào cổng LAN của thiết bị; chạy công cụ Jperf 2.0.2 ở cả 3 máy và chạy phần mềm NetWorx trên máy tính nối với cổng LAN để đo tốc độ. Kết quả băng thông WAN tải xuống và tải lên tối đa của thiết bị đều trên 100Mbps, thừa sức để đáp ứng nhu cầu băng thông Internet của các văn phòng nhỏ, kể cả khi dùng dịch vụ cáp quang FTTx.

   

  Test Lab cũng thử tính năng chặn các dịch vụ tin nhắn IM (Yahoo, MSN, ICQ, AIM, ... ) qua thử nghiệm với Yahoo Messenger, thiết bị chặn tốt với những chính sách linh hoạt như chặn hoàn toàn, cho phép gửi tin nhắn chữ nhưng không cho truyền tập tin, chặn thoại video... Vigor2920 cũng chặn được nhiều web chat phổ biến như hình trên. Tuy nhiên, với Skype thì thiết bị vẫn chưa chặn được.

   

  Các phần mềm dùng trong thử nghiệm gồm Jperf 2.0.2, NetWorx, Internet Download Manager. Ba máy tính dùng thử nghiệm đều có cổng mạng LAN 1Gbps.

  Từ khóa: Khải Huỳnh