• Thứ Hai, 31/10/2011 14:48 (GMT+7)

  Đánh giá, nhận xét: Màn hình BenQ RL2240H

  Hữu Thế
  Màn hình có thiết kế đẹp, sử dụng công nghệ nền LED, hỗ trợ độ phân giải Full HD và nhiều tính năng khác hỗ trợ nhu cầu cao cấp cho công việc và giải trí.

   

   BenQ RL2240H là màn hình 22" sử dụng đèn nền LED, độ phân giải Full HD 1920x1080, cùng công nghệ cân bằng màu đen (Black eQualizer). Màn hình cho phép xem ở góc hẹp mà vẫn sắc nét với góc nhìn 170o/160o; có thời gian đáp ứng nhanh nhất hiện nay 2ms; độ sáng 250cd/m2; độ tương phản động đạt đến 20.000.000:1 giúp cho hình ảnh mịn và không gây mỏi mắt cho người xem.

   

  Trình đơn rõ ràng, dễ hiểu, cho phép điều chỉnh độ tương phản, độ sáng, độ nét, cân bằng màu, độ ấm màu, độ bảo hòa... để có chất lượng hiển thị phù hợp môi trường, dữ liệu và sở thích người dùng.

    

  Các chế độ hiển thị được thiết kế riêng cho nhiều mục đích sử dụng khác nhau, bố trí ở trình đơn chính để tiện chuyển đổi. Đặc biệt, chế độ hiển thị hình ảnh RTS được thiết lập phù hợp cho các game thủ đam mê thể loại game chiến thuật trong thời gian thực (Real-Time Strategy) và 2 chế độ hiển thị khác để người dùng tự thiết lập.

   

  Bạn cũng có thể tùy chọn kích cỡ khung hình cùng tỷ lệ hiển thị từ trình đơn chính.

   

  Chất lượng hình ảnh

  Trong các thử nghiệm hiển thị hình ảnh tại Test Lab, màn hình thể hiện khá tốt ở chế độ tiêu chuẩn (Standard) khi phần lớn các hình ảnh thử nghiệm đều rõ nét. Các bước chuyển của sắc xám tương đối đều, phân biệt khá đầy đủ các mức trong 2 dải màu sáng/tối (chưa phân biệt được 2 mức sáng nhất/tối nhất). Màu sắc hiển thị đầy đủ, phong phú; bước chuyển màu mượt dù ở dải màu xanh dương không nhận ra mức tối nhất và ở dải màu tím khó phân biệt các mức sáng nhất. Hình ảnh hiển thị trung thực và chi tiết. Màn hình thể hiện ảnh toàn trắng chưa thật hoàn hảo với vùng giữa và 3 cạnh trên sáng tốt nhưng cạnh dưới hơi ngả màu xám. Với văn bản từ hình ảnh Microsoft Word và Excel, màn hình hiển thị tương đối tốt: chữ đen nền trắng lẫn chữ trắng nền đen đều rõ nét. Tuy nhiên với co chữ nhỏ (9 pixel), biên chữ hơi nhòe tại các góc.

  Thử xem phim HD, màn hình cho kết quả thật hoàn hảo. Hình ảnh nét, màu sắc đầy đủ và trung thực, góc nhìn rộng, không có hiện tượng dừng hình hay bóng ma khi hiển thị những đoạn phim có tiết tấu nhanh.   

  Thử bật chế độ hiển thị RTS dành cho các game thủ đam mê thể loại game chiến thuật trong thời gian thực (Real-Time Strategy), Test Lab, nhận thấy hình ảnh hiển thị tối hơn so với chế độ tiêu chuẩn, giảm mỏi mắt cho game thủ khi phải tập trung trong khoảng thời gian dài. Chất lượng hình ảnh ở chế độ này rõ nét, màu sắc tự nhiên, trung thực, tuy nhiên, do thiết lập độ sáng thấp hơn nên hơi khó phân biệt ở những vùng hình ảnh quá tối.