• Thứ Bảy, 05/11/2011 10:30 (GMT+7)

  Khắc phục lỗi không truy cập được USB

  Quỳnh Lâm
  Nếu một sáng đẹp trời nào đó, khi bạn chép dữ liệu lên bút lưu trữ USB và giật mình khi nhận được hộp thoại báo lỗi “USB đã bị lỗi cấu trúc thư mục” (Hình 1) và không thể truy cập được nữa. Hẳn bạn sẽ thử cắm USB đó vào một máy tính khác, nhưng vẫn nhận được thông báo lỗi tương tự.

   

  Trước hết, hãy bình tĩnh vì mọi dữ liệu quan trọng của bạn vẫn còn đó và có nhiều cách để lấy lại dữ liệu. Cụ thể bạn có thể dùng một phần mềm phục hồi dữ liệu của một hãng thứ ba, nhưng hầu hết phần mềm dạng này đều tính phí. Thực ra, chỉ với vài bước nhỏ sau đây có thể giúp bạn khắc phục được tình trạng này.

  Đầu tiên bạn hãy mở cửa sổ giao diện dòng lệnh bằng cách nhấn nút Start, gõ vào cmd rồi ấn <Enter>. Trong cửa sổ dòng lệnh, tại dấu nhắc con trỏ, bạn gõ lệnh chkdsk E: /r và <Enter>. Trong đó, E là ký tự ổ đĩa đại diện cho bút USB của bạn. Thuộc tính /r dùng để kiểm tra và sửa lỗi cấu trúc thư mục.

  Tiếp theo, bạn hãy chờ trong giây lát cho đến khi nhận được thông báo tác vụ đã hoàn tất. Việc cuối cùng là mở Windows Explorer lên và truy cập ổ đĩa E. Mọi thứ lại trở lại bình thường. Lưu ý, giải pháp này chỉ áp dụng trong trường hợp máy tính vẫn nhận dạng được bút USB, hay nói đơn giản là đã bỏ qua các hư hỏng về mặt vật lý.

  Từ khóa: Quỳnh Lâm
  ID: A1110_87